วิธีการเตรียมความพร้อมของร่างกายง่ายๆ ก่อนออกกำลังกาย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ วิธีการเตรียมความพร้อมของร่างกายง่ายๆ ก่อนออกกำลังกาย

วิธีการเตรียมความพร้อมของร่างกายง่ายๆ ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง สำหรับการออกกำลังกาย หรือ ทำกิจกรรมอื่นๆ นั้น เราควรที่จะ เตรียมความพร้อม หรือ เตรียมร่างกาย ก่อนทำสิ่งต่างๆ ว่าเราพร้อม ที่จะทำกิจกรรม นั้น รึยัง เราจะมาแนะนำ การเช็คความพร้อม และ เช็คร่างกาย ก่อนออกกำลังกาย กัน

                          

กิจกรรมการ ออกกำลังกาย เป็นกิจกรรม ที่ใครๆ หลายๆ ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก สำหรับ คนสาย สุขภาพ หรือ คนที่ชอบดูแลตัวเอง และ คนที่อยากลดความอ้วน กิจกรรมออกกำลังกาย นั้น เป็นกิจกรรม ช่วยใน หลายๆ เรื่อง ในการ ที่จะทำให้เรา หุ่นดี สุขภาพดี แต่การที่เราจะ เริ่มออกกำลังกายแต่ละครั้งนั้น เราควรจะมีวิธีการ หรือ การเช็คความพร้อม ในร่างกาย และ การเตรียมความพร้อม ก่อนที่เราจะ เริ่มกิจกรรม การออกกำลังกาย การออกกำลังกาย ไม่ว่า จะเป็นการ วิ่ง การเดินเร็ว หรือ การเข้าฟิตเนส ไปเล่นเครื่องเล่น ฟิสเนส ต่าง ๆก็ควรที่จะมี วิธีการเตรียมความพร้อม การเช็คร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการ เตรียม เสื้อผ้า การเตรียม อุปกรณ์ ต่างๆ ที่จะไปออก กำลังกาย เราจะมา วิธีการเตรียม หรือ การเช็คร่างกาย ให้พร้อมก่อนที่เราจะ เริ่ม กิจกรรมออกกำลังกาย  

 

การที่ เราจะออกกำลังกายทุกครั้ง เราควรมีวิธีการ เตรียมความพร้อมร่างกาย ทุกครั้ง เพราะ การออกกำลังกายแต่ละครั้งนั้น เราต้องใช้กล้ามเนื้อ และ ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การวิ่ง การเดิน การกระโดด หรือ กิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย นั้นแปลว่าเรา จำเป็นต้องใช้แรงในส่วนกล้ามเนื้อ ส่วนต่างๆ ถ้าเรา ไม่เตรียมความพร้อม หรือ เช็คความพร้อม ร่างกาย ของเราก่อน อาจทำให้เกิดอันตราย ต่อกล้ามเนื้อของเราได้ นั้นเอง เราจะมาแนะนำ วิธีการเตรียมความพร้อม ง่ายๆ และ เหมาะแต่การ เริ่ม กิจกรรม ออกกำลังกาย

1 . การอบอุ่นร่างกาย

            การอบอุ่นร่างกาย นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยขั้นแรกนั้น เราต้องเริ่มจากร่างกายของเรา โดยสามารถ ทำได้โดยวิธีการง่าย ที่สุด คือการ ปฏิบัติกิจกรรม ที่เราจะใช้ใน ออกกำลังกายอย่างเบาๆ และ ช้ากว่าการออกกำลังกายปกติ เช่น การที่เราจะ ออกกำลังกาย โดยการวิ่ง นั้น เราก็ควรที่จะเริ่มโดยการ เดินเร็ว หรือ เดินก่อน เพื่อ ให้ร่างกายได้เตรียม ความพร้อม ในการที่เราจะเริ่มวิ่ง และ การที่เราจะอบอุ่นร่างกายนั้น ควรทำประมาณ 10 นาที เพื่อ ทำให้ร่างกายได้ปรับตัว และ เรียกเหงื่อออกมาเล็กน้อย เพื่อที่จะ เริ่มกิจกรรมออกกำลังกาย ต่อไป

2 . การยืดกล้ามเนื้ออยู่กับที่

            การที่เราจะออกกำลังกาย แต่ละครั้งนั้น เราควรมีการยืดกล้ามเนื้อ หรือ ( Static stretching ) จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อ ที่ไม่ต้องมีการเคลื่อนไหว เป็นการที่เราจะต้อง ยืดกล้ามเนื้อ อยู่กับที่เดียวการ ที่เราจะ ใช้บริเวณ แขน ขา ลำตัว หรือ ส่วน ศีรษะ เพื่อการยืดกล้ามเนื้อ แบบ อยู่กับที่ ควรทำท่าทาง การยืดกล้ามเนื้อไว้ ประมาณ 3 – 5 วินาที และแต่ละท่า ควรทำครั้งละ 3 – 5 เซ็ต

3 .  การที่เราอบอุ่นร่างกาย แต่ละประเภทกีฬา

            การที่เราอบอุ่นร่างกายนั้น หรือ การยืดกล้ามเนื้อ ก่อนออกกำลังกาย แบบอยู่กับที่แล้ว ขั้นต่อไป คือการที่เรา อบอุ่นร่างกาย แบบเฉพาะ เจาะจงของประเภท หรือ ชนิดกีฬา ที่เราจะทำกิจกรรมนั้นๆ เช่น แบดมินตัน เราก็ควรที่จะทำการ ทำกิจกรรม เปลี่ยนทิศทาง ไปซ้าย หรือ ขวา หรือ การขยับเหวี่ยงแขนใน การตีลูกในอากาศ อย่างช้าๆ เราควรคำนึงถึงการ ออกกำลังกาย แต่ละ ประเภทของกีฬา ที่เราจะออกกำลังกายนั้นเอง

 

ดังนั้น การที่เราตรียม ความพร้อม ยังมีมากมาย หลายรูปแบบ อยู่ที่เรา นั้นทำกิจกรรมออกกำลังกายอะไร ก็ขึ้นอยู่กับการ เตรียมความพร้อม การออกกำลังกาย ประเภทนั้นๆไป ทำให้การเตรียมความพร้อม ของร่างกายนั้น สำคัญมากๆ ในการ ออกกำลังกาย แต่ละครั้ง เพราะ จะช่วยในเรื่อง ของการเซฟร่างกาย ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ ของกล้ามเนื้อได้

 

อ่านบนความเพิ่มเติม

 

ท่าออกกำลังกาย ช่วย ลดพุง และ ต้นขา

 

หลักการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุบทความที่น่าสนใจ

เคล็บการ เดิน ยังไงให้ น้ำหนักลด
เข้า ฟิตเนส แล้วเกิดอาการหิว ทำอย่างไรดี ?