ออกกำลังกาย ยังไงก็ไม่เบื่อ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกาย ยังไงก็ไม่เบื่อ

ออกกำลังกาย ยังไงก็ไม่เบื่อออกกำลังกาย ยังไงก็ไม่เบื่อ

ปัจจุบันการออกกำลังกาย ถือว่าเป็นสิ่งที่คนนิยนกันมากขึ้น เพราะทำให้ร่างกายฟิต เฟิร์ม ดูดี แถมยังมีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย แต่สำหรับบางคนแล้ว การออกกำลังกายในท่าเดิมๆ หรือขี้เกียจ ก็คงจะเบื่อไม่น้อย วันนี้เรามีวิธีแก้การเบื่อกัน

การออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนทุกคน เพราะการมีสวยหุ่นดี และสุขภาพดีไม่ได้เกิดขึ้นเองแน่นอน แต่ปัญหาคือ รู้สึกขี้เกียจ เบื่อ หรือไม่อยากออกกำลังกายแล้ว การมีตัวช่วยกระตุ้นก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ลองมาดูกัน

 

ไปออกกำลังกายกับเพื่อน หรือชวนคนรักมาด้วยกัน

บางครั้ง ความรู้สึกเบื่อกับการออกกกำลังกาย อาจเพราะว่าเราทำคนเดียว ก็เลยรู้สึกเหงา การมีเพื่อน หรือชวนคนรักของคุณมากออกกำลังกายด้วยกัน อาจช่วยให้เราไม่รู้สึกเบื่อ อีกต่อไป แต่กลับรู้สึกสนุกสนาน และเพลิดเพลิน อีกทั้งการมีคู่ ไปออกกำลังกายด้วยกันนั้น เพื่อน หรือคนรักก็จะช่วยมาดึงเราให้ไปออกกำลังกายในวันที่เราขี้เกียจอีกด้วย ยิ่งไปกับคนรัก จะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอีกอย่างหนึ่ง ที่ได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งจะทำให้ได้ใกล้ชิดกัน และมีความสุขมากขึ้น

 

ลองเปลี่ยนสถานที่บ้าง

บ้าน คือ ที่ของเราที่อยู่แล้วก็คงรู้สึกอุ่นใน สบายกาย แต่การออกกำลังกายแต่ในบ้าน ก็คงรู้สึกเบื่อ เดิม ๆ การได้ออกกำลังกายนอกบ้าน อาจจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้น เพราะได้พบปะคนอื่น ๆ ต้นไม้ ใบหญ้า ได้ยินเสียงนก เสียงกา หรือไปออกกำลกายที่ฟิตเนส ก็ได้เจอคนมากหน้าหลายตาขึ้น อาจทำให้คุณฮึดขึ้นมา พร้อมออกกำลังกายในครั้งต่อ ๆ ไปได้

 

ใช้แอพช่วย ออกกำลังกาย

ปัจจุบัน มีแอพพลิเคชั่นมากมาย หลากหลายที่จะช่วยเหลือเรา ในการออกกำลังกาย ให้เราได้สนุก และ ตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น เช่น แอพวัดระยะทาง แอพนับก้าว แอพนับกิโลแคลอรี่ หรือแอพแข่งระยะทางสถิติที่ดีที่สุด หากวันนี้คุณใช้แอพนับก้าวได้จำนวนเท่าไร ในวันรุ่งขึ้นแอพก็จะโชว์สถิติที่เราทำไว้เมื่อวานให้เราเห็น แล้วเราก็จะรู้สึกอยากเอาชนะเมื่อวานของเรา ทำให้เรามีแรงฮึดในการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น เพื่อทำสถิติใหม่ และต่อสู่กับเราในเมื่อวาน

 

เข้าร่วมการแข่งขัน การออกกำลังกาย

การแข่งขันก็เป็นแรงกระตุ้นใหเรา อยากออกกำลังมากยิ้งขึ้น อาทิ การวิ่ง การปั่นจักรยาน การเดิน หรือเล่นกีฬาต่าง ๆ การแข่งขันเหล่านี้ จะทำให้มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกันมาอยู่รวมกัน ทำให้เราได้มุมมองดี ๆ จากเพื่อนคนอื่น ๆ แล้วยังช่วยให้เรา ได้ออกกำลังกายที่สนุกสนาน และยาวนานมากกว่าเดิมยิ่งขึ้น ผลวิจัยหนึ่งพบว่า หากเราออกกำลังกายกับเพื่อน คนรัก หรืออื่น ๆ ในขณะที่เราท้อ หรือเหนื่อย แต่เพื่อน หรือคนรักของเราที่มาวิ่งด้วยกันกับเรา ยังไม่เหนื่อย และวิ่งต่อไปได้ จะทำให้เรามีแรงใจมากขึ้น และพากันและกันวิ่งไปจนถึงจุดหมายได้ไม่ยาก ดั้งนั้น หากพบว่าตัวเองขี้เกียจ หรือหมดกำลังใจ ในการออกกำลังกาย ให้เข้าร่วมการแข่งขัน แล้วความสึกที่ดี ในการออกกำลังกายของคุณ ก็จะเพิ่มและไปได้ดีกว่าเดิม อย่างแน่นอน

 

เป้าหมายสำคัญที่สุด

ตั้งเป้าหมายเอาไว้ แล้วอาการเบื่อการออกกำลังกาย ก็จะดีขึ้น เพราะยิ่งเราดูแต่ผลลัพธ์ที่อาจเปลี่ยนแปลงแค่เล็กน้อยในแต่ละกัน อาจทำให้ท้อ หรือหมดกำลังใจได้ แต่เมื่อมองที่ผลลัพธ์สูงสุดแล้ว ว่าเราออกกำลังไปเพื่ออะไร เช่น เราออกกำลังไป เพื่อลดน้ำหนัก ก็ให้โฟกัสไปที่น้ำหนักของเรา ลดลงแล้วหลังจากออกกำลังกาย ถือเป็นการเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น และ ทำให้เราหยุดใส่ใจในความเบื่อออกกำลังได้

 

 

ออกกำลังกายที่ชอบ

การทำอะไรเดิม ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก คุณต้องมีอาการเบื่อแน่นอน ลองเปลี่ยนการออกกำลังกายใหม่ ๆ ไปเป็นการเลือกออกกำลังในแบบที่คุณชอบดีกว่า เช่น สาว ๆ อาจจะเล่นเวทเทรนนิ่งในยิมมา 1 อาทิตย์เต็ม ๆ แล้วรู้สึกว่าเบื่อเต็มที ก็อาจจะเปลี่ยนไปเป็นวิ่ง รอบสวนสาธาณะบ้าง หรือไปเต้นแอโรบิค ถือว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ สำหรับชายที่เล่นแต่กีฬาหนัก ๆ ลองเปลี่ยนมาเล่นกีฬาที่เบากว่า แต่ยังได้ผลลัพธ์เดิม

 

เปลี่ยนเพลงหรือจัดเพลลิสต์ใหม่

สำหรับใครหลายคน การฟังเพลงไปด้วย ออกกำลังกายไปด้วย ก็เป็นเรื่องปกติ แต่การฟังเพลงเดิม ๆ คงเบื่อได้ ลองจัดเพลลิสต์ใหม่ ๆ หรือเลือกเพลงใหม่ ๆ ใส่เพิ่มเข้าไป ก็อาจจะช่วยคลายความเบื่อ ให้คุณหายเบื่อ มีแรงออกกำลังกายมากขึ้น

 

ออกกำลังก่อน ไปทำกิจกรรมอื่น

ตั้งเป้าหมายเอาไว้ ว่าจะยอมออกกำลังกายก่อน ที่จะไปทำกิจกรรมที่ชอบก็ได้ ก็จะช่วยให้เราไม่ต้องทนเบื่อ กับการออกกำลังกายมากจนเกินไป เช่น สาว ๆ อาจจะเป็นคนที่ชอบนอนดูหนังหรืออ่านหนังสือต่าง ๆ ก่อนที่จะไปทำกิจกรรมเหล่านั้นก็ออกกำลังเสียก่อน ถือว่าเป็นการดูแลสุขภาพก่อนที่จะได้ไปทำกิจกรรมอย่างอื่น

 

พึ่งเทรนเนอร์

พึ่งเทรนเนอร์ ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้าย เพราะถ้าเราทำมาทุกอย่างแล้ว แต่สุดท้ายก็ยังเบื่อออกกำลังกายอยู่ดี การให้เทรนเนอร์คู่ใจคอยจัดตารางออกกำลังให้ หรือจะให้คอยกระตุ้นให้คุณมีพลังใจในการอยากจะออกกำลังมากขึ้น ก็ถือเป็นการเพิ่มแรงจูงใจในการออกกำลังกายได้อีกทาง ในหนุ่มๆ อาจทำให้ไม่เบื่อตอนออกกำลังกาย เพราะจะมีเทรนเนอร์ที่คอยเอาใจใส่ดูแล มาสอน และมาควบคุม ช่วยกระตุ้นให้การออกกำลังกายบรรลุเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น และ ถ้าไม่ตั้งใจออกกำลังกาย ตามที่เทรนเนอร์แนะนำ ก็อาจทำให้คุณรู้สึกเสียดายค่าใช้จ่ายที่เสียไปด้วย ดังนั้น ก็จะเสียทั้งเงินและไม่ได้หุ่นดี ๆ ตามฝันไว้

 

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงหนึ่งในวิธีออกกำลังกายเท่านั้น ซึ่งวิธีอื่น ๆ ก็ยังมีอีกมากมาย ทั้งที่คุณคิดเองก็ได้ ซึ่งในวิธีข้างต้นนี้เป็นเพียงวิธีที่สามารถทำง่าย และใช้อุปกรณ์ที่หาง่ายในชีวิตประจำวันเท่านั้น  นอกแล้วจากยังมีท่าออกกำลังกาย อีกหลายท่า ซึ่งคุณสามารถค้นหาโปรแกรม การออกกำลังกายอยู่บ้านได้ตัวเอง ผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ ถ้าหากบ้าน หรือที่พักอาศัยของคุณ เป็นโครงการที่ส่วนกลาง คุณก็สามารถไปออกกำลังกายในพื้นที่นั้นได้ เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส โรงยิม เป็นต้น แต่คุณต้องแน่ใจก่อนว่าอุปกรณ์ และพื้นที่บริเวณนั้น ได้รับการทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เพราะอย่างน้อย สถานที่ออกกำลังกาย ของโครงการ ก็มีความเสี่ยงน้อยกว่าสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ข้างนอกโครงการที่เปิดให้ทุกคน เข้ามาใช้บริการ

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ออกกำลังกายแบบเลี่ยง Covid-19

มีเทรนเนอร์ ดีกว่ายังไง

 

 

 บทความที่น่าสนใจ

5 หลุมพรางกล้ามไม่ขึ้น
สิ่งที่คน ออกกำลังกาย ไม่ควรทำ