การเลือกรองเท้า ก่อนไป ฟิตเนส

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ การเลือกรองเท้า ก่อนไป ฟิตเนส

การเลือกรองเท้า ก่อนไป ฟิตเนสรองเท้า เป็นสิ่งสำคัญมาก ในการออกกำลังกาย การเคลื่อนไหว หรือทำอะไรก็ตาม ที่มีการขยับตัว ต้องใส่รองเท้าที่ดี เพราะถ้าไม่ใส่อาจสร้างอาการเจ็บ หลังออกกำลังกายได้ รองเท้าที่ดีก็สามารถทำให้เราอยากเล่น ฟิตเนส ( Fitness ) ได้

 

ฟิตเนส ( Fitness )

เป็นสถานที่ให้บริการ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ต่าง ๆ นา ๆ ที่ผู้คนมักออกมาเล่นกัน โดยมีเครื่องเล่นให้เล่นตามสัดส่วนที่ต้องการมากมาย ตั้งแต่การสร้างกล้ามเนื้อขา อก แขน ทุกส่วนของร่างกาย หรือจะพูดง่าย ๆ ก็ได้ว่า ฟิตเนส ( Fitness ) เป็นสถานที่ออกกำลังกาย และเป็นที่ฮิตที่สุดในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ตอนนี้อาจจะมีโควิด – 19 ระบาดก็ตาม

ฟิตเนส แบ่งเป็น 2 อย่าง คือ

1. ฟิตเนส คือ วิทยาศาสตร์การกีฬา เพราะอุปกรณ์ 20 ชิ้น แต่ละชิ้นเป็นการบริหารกล้ามเนื้อในส่วนเฉพาะ

2. แอโรบิค เป็นการนันทนาการอย่างหนึ่ง เป็นกิจกรรมที่มีความใกล้ชิดกับพลศึกษามาก สามารถพัฒนาบุคคลที่เล่น นันทนาการ ให้เป็นบุคคลทีมีสุขภาพกาย และ จิตใจดี ขึ้น

 

รองเท้าสำหรับออกกำลังกายที่ดี

รองเท้าสำหรับออกกำลังกาย มีหลายประเภทอยู่ที่ผู้สวมใส่ต้องการแบบไหน แต่รองเท้าที่มีความแตกต่างที่เห็นได้ชัด ระหว่างรองเท้าเทรนนิ่ง และ รองเท้าวิ่ง คือ น้ำหนักของรองเท้า รองเท้าเทรนนิ่งจะมีน้ำหนักกว่า ทำให้เวลาออกกำลังกายมีความมั่นคง ทรงตัวได้ดีกว่า ส่วนรองเท้าวิ่งส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้มีความเบา เพื่อให้นักกีฬาเคลื่อนไหวได้เร็วที่สุด และไม่ได้มีความแตกต่างแค่นั้น ตัวพื้นของรองเท้าวิ่ง ยังมีความยืดหยุ่นมากกว่ารองเท้าเทรนนิ่ง เพื่อโค้งรับกับสรีระของเท้าให้การวิ่งเป้นไปได้ดีที่สุด รองเท้าเทรนนิ่ง คือ รองเท้าที่ใส่เพื่อฝึกฝนร่างกายของผู้สวมใส่ให้พร้อมในทุก ๆ สนาม ไม่ว่าจะกีฬาใดก็ต้องการการเทรนร่างกายทั้งนั้น หลัก ๆ แล้วรองเท้าเทรนนิ่งจะมีลักษณะรูปทรงที่แข็งแรงคงทน เพื่อช่วยในการขยับทิศทางต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ทั้งซ้าย ขวา หน้า หลัง การกระโดด และ ในอิริยาบทตามท่าต่าง ๆ และ ช่วยให้มีความมั่นคงขณะออกกำลังกายมากที่สุด สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนจากรูปทรงของรองเท้าเทรนนิ่ง จะมีพื้นนอกตรงช่วงกลางเท้าที่แบนราบไปกับพื้น เพื่อช่วยในเรื่องการยึดเกาะกับพื้นให้ได้มากที่สุด

แต่สำหรับใคร ที่มีเท้าเล็กก็อาจจะหมุนน้อย หมุนมาก หรือไม่มีการหมุนเลย จึงควรเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับเท้าตัวเอง โดยวิธีทดสอบเท้าก็ง่าย ๆ โดยการพรมน้ำบนเท้าให้เปียกเล็กน้อย และเหยียบลงบนกระดาษเปล่า ส่วนใหญ่คนที่มีลักษณะฝ่าเท้าที่แบนราบ แล้ววัดขนาด

 

เลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับกิจกรรม

อย่างที่ได้กล่าวไปว่ารูปแบบการออกกำลังกายแต่ละชนิดมีลักษณะการเคลื่อนไหวและแรงกระแทกที่เกิดขึ้นต่างกัน จึงควรเลือกรองเท้าที่เหมาะสมและสอดคล้องกับกิจกรรมที่ทำให้มากที่สุด เพื่อสุขภาพและความคล่องตัว

โดยการเลือกรองเท้าออกกำลังตามรูปแบบการออกกำลังกายอาจมี ดังนี้

- รองเท้าวิ่ง

การวิ่งเป็นกิจกรรมที่นิยมเป็นอย่างมาก การเลือกรองเท้าวิ่งควรเลือกรองเท้าที่ดูดซับแรงกระแทกได้มาก มั่นคง มีน้ำหนักเบา และยืดหยุ่น นอกจากนี้ ไม่ควรเลือกหรือสวมรองเท้าวิ่งที่แน่นจนเกินไปเพราะจะทำให้เสียดสีและเป็นแผลได้

- รองเท้าเทรนนิ่ง

การออกกำลังกายในรูปแบบเทรนนิงหรือการฝึกกล้ามเนื้อให้เกิดความแข็งแรง การออกกำลังกายในรูปแบบนี้อาจต้องยกอุปกรณ์ออกกำลังที่มีน้ำหนักมาก จึงต้องการพื้นรองเท้าที่สามารถช่วยรับน้ำหนักได้ มีการยึดเกาะที่ดี ส้นรองเท้าควรทำจากยางและมีขนาดที่ไม่หนาจนเกินไป

- รองเท้าสำหรับกีฬาคอร์ท

กีฬาคอร์ทมีหลากหลายประเภท อย่างเช่น เทนนิส วอลเลย์บอล หรือ บาสเกตบอล ก็ควรเลือกส้นรองเท้าที่ให้ผู้สวมใส่รู้สึกถึงความมั่นคง สามารถรองรับเท้าเมื่อเคลื่อนไหวไปตามทิศทางต่าง ๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นด้านไหน หน้า หลัง ซ้าย หรือขวา ก็ต้องทำออกมาได้ดี อย่างไรก็ตามกีฬาคอร์ทแต่ละชนิดก็มีรูปแบบการเคลื่อนไหวที่แตกต่างกัน จึงควรปรึกษาพนักงานขาย หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อคำแนะนำที่ถูกต้อง

- รองเท้าสำหรับกีฬากลางแจ้ง

ผู้ที่เล่นกีฬากลางแจ้งที่ต้องเล่นสนามหญ้า ควรเลือกรองเท้าที่มีปุ่ม หรือสตั๊ดบริเวณใต้พื้นรองเท้า จะช่วยให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

 

วิธีดูว่ารองเท้าใด เหมาะกับเรา

- กระชับ ใส่แล้วกระชับรู้สึกว่า ใส่แล้วสะดวกไม่เจ็บ ไม่มีความรู้สึก ปวดตามมา เคลื่อนไหวได้ดี

- ห้ามหลวม เพราะถ้าหลวมเกินไป จะสิ่งที่ส่งผลนั้นก็คือ จะล้ม หรือ ทำอะไรก็จะไม่สะดวกนั้นเอง ควรเลือกขนาดพอดีเท้า

- ที่รองเท้าต้อง นุ่ม นุ่มแล้วสะบาย ใส่แล้วอยากจะเดินอยากจะวิ่งก็ดีต่อใจ

 

รองเท้า ยิ่งเบา ก็ยิ่งทำให้คุณประหยัดพลังงานการวิ่งได้มากขึ้นทุก 100 กรัม  ที่เบาขึ้น จะช่วยประหยัดพลังงานในการวิ่งใน ฟิตเนส ( Fitness ) ได้ดียิ่งขึ้น 1 % หรือ วิ่งเร็วขึ้นประมาณ 1 % แต่จะทำให้การรองรับแรงกระแทกจาก รองเท้า ลดลง นั่นคือ มีความเสี่ยงมากขึ้นจากการลงน้ำหนัก  พัฒนาการของรองเท้าในรองเท้า สายความเร็ว Racing Shoe จะอยู่ที่การพัฒนา น้ำหนักให้เบา การทำให้เท้าเรา ชินกับ รองเท้า  ก่อนจะไป ฟิตเนส ( Fitness )

 

ลองรองเท้าก่อนทุกครั้ง

อย่าลืมว่าคุณจะต้องอยู่กับรองเท้ากีฬาคู่นี้ไปอีกนาน ควรไปที่ร้านแล้วลองรองเท้าหลายๆ แบบ อย่าลืมลองเดิน วิ่ง และกระโดดกับรองเท้าคู่ใหม่ด้วย

 

ควรลองรองเท้าในช่วงบ่ายๆ หรือเย็น

ส่วนใหญ่แล้วเท้าของเราจะขยายระหว่างวันเนื่องจากมีการใช้งาน เวลาที่ดีในการลองรองเท้าจึงเป็นช่วงเวลาบ่ายๆ หรือเย็น เพื่อให้ได้ไซส์ที่ถูกต้อง

 

อย่าลืมใส่ถุงเท้า

สำหรับการลองรองเท้าทุกครั้ง สิ่งที่ทำด้วย คือ ควรใส่ถุงเท้าด้วย จะได้เหมือนกับการใช้จริง เพื่อให้ได้ขนาดที่เผื่อตามความหนาของถุงเท้า และให้มีช่องว่าในเท้าเวลาที่มีการเคลื่อนไหว

 

สำหรับหากท่านใด ที่กำลังมองหาฟิตเนส อุปกรณ์การกีฬา สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีพร้อมครบครัน และราคาค่าสมัครสมาชิกที่คุ้มค่า ขอแนะนำ FIT24 ฟิตเนส ( Fitness ) สาขา ศรีนครินทร์ ( srinakarin ) ที่เปิด 24 ชั่วโมง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สังคมเมือง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อยากหุ่นดีต้องฟัง ท่าออกกำลังกายที่จะช่วยให้หุ่นดูดี

เทรนเนอร์ สำคัญอย่างไร ?บทความที่น่าสนใจ

อาการปวดเมื่อย หลังจาก ออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนส
ออกกำลังกาย ตอนกลางคืน ก็มีข้อดีนะ