เล่นฟิตเนส แบบแยกส่วนหรือทั้งตัว แบบไหนดีกว่ากัน?

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เล่นฟิตเนส แบบแยกส่วนหรือทั้งตัว แบบไหนดีกว่ากัน?

เล่นฟิตเนส แบบแยกส่วนหรือทั้งตัว แบบไหนดีกว่ากัน?คนที่พึ่งหัด เข้ามาออกกำลังกาย ในฟิตเนส อาจจะมี ข้อสงสัยว่า การ เล่นฟิตเนส มีกี่รูปแบบ แล้วรูปแบบไหนเล่นอย่างไร และเหมาะกับใคร แต่ละแบบนั้น มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้ เรามาหาคำตอบกัน

 

การเล่นฟิตเนสหรือออกกำลังนั้นสามารถแบ่งได้ 2 แบบ

1. การออกกำลังกายทั้งตัว ในวันเดียว (Full Body Workout) โดยเล่น ทั้งอก ไหล่ หลัง ขา แขน ท้อง ในวันเดียวกันเลย โดยเล่น 3 ครั้ง ต่ออาทิตย์

2. การออกกำลังกายแบบแยกส่วน ในแต่ละวัน (Split Workout) คือ การเล่นเฉพาะส่วน เล่นอก ไหล่ หลัง ขา แขน ท้อง แยกวันกัน ซึ่งทั้ง 2 แบบก็จะ มีความต่าง ในด้านการพัฒนากล้ามเนื้อ ดังนี้

 

คุณภาพในการเล่นแต่ละส่วนต่ออาทิตย์

 

การเล่นแบบแยกส่วน จะเล่นแค่ส่วนเดียวต่อวัน ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อ ส่วนนั้นที่เราเล่นไป ถูกใช้แรงไปมากในท่าแรก ๆ ส่งผลให้ท่าหลัง ๆ ของส่วนนั้น กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ เพราะความเหนื่อยล้า

 

แต่การเล่นทั้งตัว ถ้าจะเล่นให้ครบทุกส่วน จะเล่นแต่ละกล้ามเนื้อเพียง 1 - 2 ท่าต่อวัน เท่านั้น ท่าจะสามารถใช้แรงกล้ามเนื้อของส่วนนั้น ๆ ได้เต็มที่ทุกครั้งที่เล่น

 

ความเข้มข้นในการออกกำลังกาย

 

การเล่นแบบทั้งตัวนั้น จะใช้แรงโดยรวมมากกว่า แบบแยกส่วน จึงควรเล่นแค่ 3 วันต่ออาทิตย์ โดยเล่นและพักสลับวันกัน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน

 

ส่วนในแบบแยกส่วน จะมีความเข้มข้น แบบแยกส่วนไป จึงเหมาะสำหรับ ผู้ที่เล่นฟิตเนสได้กล้ามเนื้อในระยะหนึ่งแล้ว และต้องการเก็บรายละเอียดในส่วนนั้ นเป็นพิเศษหรือส่วนที่บกพร่องไปได้

 

การสังเคราะห์โปรตีน

ร่างกายของมนุษย์ จะมีการเพิ่ม อัตราการสังเคราะห์ โปรตีนทุกครั้งที่ เราออกกำลังกาย ไปจนถึง 36 ชั่วโมงหลังเล่น เพื่อที่จะนำโปรตีนไป ทดแทนและซ่อมแซมส่วนที่ ถูกทำลายไป ซึ่งก็หมายถึง ส่วนที่เราเล่นนั้นเอง

 

ถ้าหากเรา เล่นแบบแยกส่วน เช่น วันจันทร์ เล่นอก วันอังคาร เล่น แขน วันพุธ เล่นหน้าท้อง ไปเรื่อย ๆ แบบทุกส่วนไม่ซ้ำวันกัน ในแต่ละอาทิตย์ กล้ามเนื้อในส่วนนั้นก็จะถูกกระตุ้น การสังเคราะห์โปรตีนเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้งเท่านั้น

 

แต่หากเล่น แบบทั้งตัว ซึ่งเล่น 3 ครั้งต่ออาทิตย์ การสังเคราะห์โปรตีน จะถูกกระตุ้นในร่างกายได้ถึง 3 ครั้งต่ออาทิตย์ในทุกส่วนเลย

 

โดยสรุปแล้ว การเล่นแบบทั้งตัว หรือ Full Body Workout ให้ประสิทธิภาพใน การสร้างกล้ามเนื้อของผู้เล่นได้ดีกว่า และเหมาะสำหรับมือใหม่ที่ หัดออกกำลังกาย และต้องการสร้างกล้ามเนื้อ สาเหตุที่มือใหม่ ควรเล่นแบบทั้งตัว ก็เพื่อให้ร่างกาย มีความคุ้นชินกับ การออกกำลังกาย หรือการใช้กำลังของ กล้ามเนื้อมากขึ้น

 

ข้อดีของ การเล่นแบบทั้งตัวอีกข้อ คือ ประหยัดเวลาในการเล่น ต่ออาทิตย์มากกว่า เพราะเล่นเพียง 3 วันต่ออาทิตย์ ต่างจาก แบบแยกส่วนที่มีการเล่น 5 วันต่ออาทิตย์ แต่เทียบเวลา ในการเล่นต่อวัน การเล่นแบบทั้งตัวจะใช้เวลามากกว่า

 

ส่วนการเล่น แบบแยกส่วน จะเหมาะ สำหรับผู้ที่เล่นฟิตเนส อย่างต่อเนื่องมา เกิน 2-3 ปีแล้ว ที่กล้ามเนื้อบ้างส่วนอาจจะพัฒนาช้า จึงควรเล่นแบบแยกส่วน เพื่อเก็บรายละเอียด ในส่วนที่บกพร่องไป ให้มีการพัฒนามากขึ้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เล่นฟิตเนสให้ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโควิด-19

ไปฟิตเนส ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกายหนักเกินไปจะเสี่ยงเรื่องอะไรบ้าง
วิธีเลือกรองเท้า สำหรับออกกำลังกาย