ออกกำลังกาย กับการรับประทานอาหารอย่างไรเหมาะที่สุด

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกาย กับการรับประทานอาหารอย่างไรเหมาะที่สุด

ออกกำลังกาย กับการรับประทานอาหารอย่างไรเหมาะที่สุดสำหรับท่านใดที่กำลังมีข้อสงสัยกันว่าการที่เรา ออกกำลังกาย นั้น เราควรกินอะไรหรือเลือกกินอะไรหลักจาก ออกกำลังกาย เพื่อให้เหมาะแก่ร่างกายของเรากันนะ

 

การ ออกกำลังกาย แน่นอนว่าเป็นการทำกิจกรรม ที่ส่วนผลให้ร่างกายของเราได้ เผาผลาญพลังงาน เผาพลาญไขมัน ในร่างกายของเรา และสำหรับ คนที่อยากลดความอ้วน หรือ อยาก ลดน้ำหนัก นั้น คงจะใส่ใจในเรื่องการ ออกกำลังกาย กันอย่างจริงจัง อย่างแน่นอน เพราะการ ออกกำลังกาย นั้น จะไปช่วยในเรื่อง ของการทำงานของร่างกาย ให้ได้เกิดการ เผาผลาญกลังงาน ที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย ออก เช่น  การกำจัดไขมันส่วนเกินที่เกินอยู่ในร่างกาย ของเรา เพียงแค่ เรา ออกกำลังกาย วันละ 30 – 60 นาทีต่อวัน ก็สามารถช่วยให้เรา เผาผลาญพลังงาน ไขมัน ได้มาก แต่ถึงอย่างไร การที่เราจะ ออกกำลังกาย มาหนักแค่ไหน ถ้าเรายังคง รับประทานอาหาร หรือ ยังคงกินอาหารเกินปริมาณที่ ร่างกาย เราควรได้รับต่อวัน อาจส่งผลเสีย มากกว่าผลดี ก็เป็นได้ ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า เราจะเลือกรับประทานอาหาร และควบคู่ กับการ ออกกำลังกาย แบบไหนถึงจะได้ประโยชน์ มาก

ที่สุด

 

ออกกำลังกาย ตอนไหนดีที่สุดกันนะ

 

          สำหรับ ประเด็นที่ว่า เราควรจะ ออกกำลังกายก่อร หรือ หลังรับประทาน อาหาร แบบไหนจึงจะดีทีสุดนั้น เราอยากจะบอกว่า สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน หรือ คนที่ยากลดน้ำหนัก นั้นเราจะแนะนำให้ออกกำลังกายก่อนกินข้าว จะดีที่สุด และควรกินอาหาร ที่เป็นอาหาร ที่ย่อยง่าย แต่ต้องให้พลังงาน พอสำหรับ ร่างกายของเรา เช่น กล้วยหอม อกไก่ หรือ อกไก่ปั่น โดยควร รับประทาน อาหารเล่านี้ ก่อนการ ออกกำลังกาย ประมาณ 30 – 60 นาที โดยประมาณ เพื่อที่จะป้องกัน อาการ จุดเสียด นั้นเอง แต่ถึงอย่างไร ไม่ว่าคุณจะ รับประทานอาหาร ก่อน หรือ หลัง ถ้าคุณรับประทาน อาหารที่มีประโยชน์ บริโภค ให้เพียงพอต่อร่างกาย จะก่อน หรือ หลัง ก็ส่งผลดี ต่อร่างกาย ของเราได้ เหมือนกัน แต่สำหรับ คนที่อยากลดน้ำหนัก หรือ ลดความอ้วน เราแนะนำ รับประทาน ก่อน ออกกำลังกาย จะดีที่สุดนะ

 

 

แนะนำ อาหารที่ควรกินก่อนมาออกกำลังกาย 1 – 2  ชั่วโมงโดยประมาณ

 

น้ำผักหรือผลไม้ 1 แก้ว (200 มิลลิลิตร) กับ ผลไม้แห้ง ½ ถ้วยตวง

 

ขนมปังโฮลวีตทาแยมผลไม้ 3 ช้อนชา 1 แผ่น

 

ซีเรียลที่ผสมธัญพืชกับลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ กับนมหรือน้ำผลไม้ 1 แก้ว (200 มิลลิลิตร) 

 

สมูทตี้ต่างๆที่มีกล้วยหอมเป็นส่วนผสม

 

            การ ที่เราออกกำลังกายนั้น เราควรที่จะดื่มน้ำควบคู่ไปด้วย ประมาณ 5 – 12 ออนซ์ (150-350 มิลลิลิตร) ทุกๆ ประมาณ 15-20 นาที และถ้าเรา ออกกำลังกาย มากกว่า 1 ชั่วโมง นั้นควรที่จะ ดื่มเครื่องดื่มที่ผสมเกลือแร่ สำหรับนักกีฬา เพื่อช่วยชดเชยการสูญเสียโซเดียม นั้นเอง

         

 

อาหาร และของว่างหลัง การออกกำลังกาย

 

          สำหรับการที่คุณ นั้นได้ว่างแผน การรับประทาน อาหาร และการ ออกกำลังกาย เป็นอย่างดีแล้ว ถึงอย่างไร คุณก็คงไม่ต้องกังวล ว่าคุณจะต้องท่านอะไรหลักจากการ ออกกำลังกาย เพื่อให้อยู่ในเกณ์ที่เหมาะ สมต่อร่างกายของเรา แต่ก็จะมีคำๆ หนึ่ง ที่คนส่วนใหญ่มักชอบบอกตัวเองอยู่เสมอ ว่า คงไม่เป็นไร แค่นิดเดียว พรุ่งนี้ก็ได้ ออกกำลังกายมาแล้วกินได้ไม่เป็นไร จะเป็นคำที่คนส่วนใหญ่ ที่กำลัง ลดน้ำหนัก หรือ ควบคุ่มการกิน ชอบคิดและพูดกับตัว เองอยู่เสมอ เราจะบอกให้คุณเข้าใจเลยว่า ถึงคุณจะ ออกกำลังกาย มาหนักแค่ไหน ออกกำลังกาย เสียเหงื่อมามากเท่าไร ถ้าคุณยังรับประทาน อาหารเกินจำนวน หรือ รับประทาน ไขมันเกินปริมาณที่ ร่างกาย ควรได้รับต่อวัน ก็อาจส่งผล ทำให้คุณ ยังคงน้ำหนัก เท่าเดิม ไม่ลดลงได้นั้นเอง แต่ก็ขึ้นอยู่กับ ร่างกาย ของแต่ละคนว่าจะเผาผลาญ พลังงานได้มากเท่าไร แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การที่คุณ ออกกำลังกาย อยากหนักนั้น จะไปส่งผลให้ ร่างกาย ของคุณได้เผาผลาญ พลังงานในร่างกาย และจะไปทำให้คุณ นั้น เกิดอาหาร หิว ได้มากกว่าปกติ เพราะ คนส่วนมาก นั้นมักจะมี อาการ หิว มากๆ หลักจากการทำกิจกรรม ออกกำลังกาย เสร็จ และยังทำให้เสี่ยงในการที่คุณ จะรับประทานอาหาร ได้มากกว่าปกติ หรือจะมีความคิดที่ว่า ออกกำลังกาย มาแล้วจะกินอะไรเข้าไปก็ได้ นั้นเอง ดังนั้น การออกกำลังกาย ควรที่จะหามื้ออาหารหลัก ที่พอเหมาะ และ พอต่อร่างกาย ของเรา ควรจะได้รับ ในแต่ละวัน นั้นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

 

ออกกำลังกาย อย่างไรให้ได้ผล

สัญญาณอันตรายเมื่อ ออกกำลังกาย มากเกินไปบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกายที่ ฟิตเนส ครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไร
รูปแบบของ เครื่องเล่น ภายใน ฟิตเนส ( Fitness )