เป็นตะคริวขณะ ออกกำลังกาย แก้ยังไงดี?

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เป็นตะคริวขณะ ออกกำลังกาย แก้ยังไงดี?

เป็นตะคริวขณะ ออกกำลังกาย แก้ยังไงดี?การเป็นตะคริว ในคณะ ออกกำลังกาย นั้นถือว่าเป็นอันตรายอย่างมากในการเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง หรือ ปันจักยาน รวมไปถึงกีฬาว่ายน้ำ เป็นตะคริวนั้นอาจทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้นั้นเอง

 

            การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดีมากๆ ต่อสุขภาพร่างกาย ของเราแต่ถ้า ร่างกาย ของเราเกิดอาการบาดเจ็บแล้วมา ออกกำลังกาย อาจทำให้ อาการบาดเจ็บนั้น เป็นหนักกว่าเก่าก็ได้ เช่น การเป็นตะคริว การเป็นคะคริว นั้นเป็นการที่กล้ามเนื้อ เกร็งตัวแล้วทำให้เรารู้สึกเจ็บไม่สามารถ ขยับได้ และจะส่งผลต่อร่างกาย ของเราอย่างมาก ในการทำกิจกรรมออกกำลังกาย เช่น การวิ่ง ถ้าเราเป็นตะคริว อาจทำให้เราล้ม หรือ บาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และ กีฬาว่ายน้ำ ถ้าเราเป็นตะคริว ถือว่าอันตรายมากๆ เพราะ เราจะขยับร่างกาย ไม่ได้ ขณะเป็นตะคริว แล้วอาจจมน้ำได้นั้นเอง ดังนั้น วันนี้เราจะมาบอกวิธี ป้องกัน ตะคริว ก่อนออกกำลังกาย ไปดูกัน

 

ตะคริวคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร

 

          การเกิด ตะคริว นั้นจะเป็น อาการของการเกร็งกล้ามเนื้อ เมื่อเราเกิดอาการ เป็นตะคริว นั้น กล้ามเนื้อของเรา จะเกิดการ หดและเกร็ง แข็งป้องก้อน และมีอาการปวด ตอนที่อาหารเป็น ตะคริว เริ่มออกอาการ นั้น อาหารจะเกิดขึ้นแบบ เฉียบพลัน แบบไม่ให้เรา ตั้งตัว และเป็นอยู่ไม่นานมาก สักพักก็อาจทุเลาลงได้เอง ส่วนมาก การเป็นตะคริว นั้น ส่วนมาก การเป็นตะคริว นั้นจะเกิดขึ้นที่กล้าม เนื้อขา โดยเฉพาะ ส่วนของกล้ามเนื้อน่อง และ ต้นขามักอาจเกิดขึ้นได้มากที่สุด นั้นเอง โดยการเป็นตะคริวนั้น อาจเกิดขึ้นเพียงแค่กล้ามเนื้อ มัดเดียว หรืออาจเกิดขึ้นหลายๆ มัดพร้อมกันก็ได้ นั้นเอง

 

            การเป็นตะคริว นั้น แน่นอนว่า มีสาเหตุ การเกิดอย่างแน่นอน และการเกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่จะมีอยู่ สาเหตุหลักๆ ก็คือ เกิดจากการ ที่ร่างกาย ของเราขาดแร่ธาตุต่างๆ เพราะ ในขณะที่ เราออกกำลังกาย นั้น เราจะเสียแร่ธาตุ อย่างมาก และจะไปส่งผล ให้กล้ามเนื้อ ส่วนใดส่วนหนึ่ง ของร่างกาย ของเราเกิดการ เกร็งมากและเกิด ทำให้เลือด ออกซิเจน และแร่ธาตุ ต่างๆในร่างกาย ของเรา ไม่สามารถที่จะ ไหลเวียน ในร่างกายของเรา ได้นั้นเอง และยังมี สาเหตุหลักๆ อีกหนึ่งสาเหตุ ก็คือ การที่เรา ออกกำลังกาย หนักๆ มากจนเกิดไป  หรือออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลานาน อาจทำให้ กล้ามเนื้อ นั้นเกิดการ อ่อนล้า และสามารถ เกิดการเกร็งตัวได้ และส่งผลให้เป็นตะคริว ได้นั้นเอง

 

วิธีการป้องกัน การเป็นตะคริว ขณะออกกำลังกาย

 

          กล้ามเนื้อ ที่เป็นตะคริว นั้นจะเกิดการ หดเกร็ง ของบริเวณของกล้ามเนื้อ ดังนั้น ให้เราค่อยๆ ทำการ ยืดกล้าม เนื้อออกให้มาอยู่ใน ความยาวปกติ ของกล้ามเนื้อ และค่อยๆ ทำการยืดเลื่อยๆ จนกล้ามเนื้อนั้น หายปวด อาจจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 นาที แล้วค่อยๆดูอาการ ว่ายังมีอาการ เกร็งอยู่หรือไม่ ถ้ายังปวดอยู่ ก็ค่อยๆ ยืดซ้ำๆ จนกว่าจะหายดี

 

            การเกิดตะคริวนั้น สามารถ เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ทุกเวลา ดังนั้น การออกกำลังกาย หรือ ทำกิจกรรม ที่ใช้กลพละกำลัง ของกล้ามเนื้อ เราควรวอร์ม ร่างกาย ก่อนที่จะออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกาย ได้ปรับตัวให้ทัน ก่อนเริ่มกิจกรรม การ อบอุ่นร่างกาย นั้น เราควร ที่จะยืดกล้ามเนื้อก่อนทำกิจกรรม ออกกำลังกาย จะสามารถ ช่วยป้องกัน การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาต้องให้เวลากับการ Warm – up ให้เพียงพอ รวมทั้งการยืดกล้ามเนื้อด้วย นั้นเอง

 

            การที่เรา เกิดอาการตะคริว นั้น จะรู้สึกปวดมากๆ ในบริเวณกล้ามเนื้อ ดังนั้น ผู้ที่ออกกำลังกาย หรือ กลุ่มนักกีฬา ควรที่จะ ดื่มเกลือแร่ เพื่อที่จะไปชดเชยแร่ธาตุ ที่สูยเสียไป นั้นเอง และให้ดื่มน้ำมากๆ ให้เพียงพอ ต่อความต้องการ ของร่างกาย โดยเฉพาะ การออกกำลังกาย ท่ามกลางอาการที่ร้อง หรือ ออกกำลังกายที่ต้องเสียเหงื่อมากๆ นั้นเอง

 

            แต่ถึงอย่างไร นั้นอาหาร ของตะคริวก็ไม่ได้อันตราย หรือ ร้ายแรงมากนักและยังมีวิธีป้องกัน ดังนั้นเราควรที่จะหมั่น ออกกำลังกาย เพื่อให้ร่ากาย และกล้ามเนื้อ ของเราแข็งแรง เพื่อไม่ให้เกิดอาการกล้ามเนื้อ เกร็ง และควรรับประทาน อาหารที่มีประโยชน์ที่ไปช่วยในเรื่อง ของกล้ามเนื้อ โดยตรงเช่น พวก โปรตีน เพื่อให้ร่างกาย ได้รักษา กล้ามเนื้อ ของเราให้แข็งแรงนั้นเอง และอย่างลืม พักผ่อนให้เพียงพอ ต่อวันยด้วยนะ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

 

ลือก สปอร์ตบรา ออกกำลังกาย ไป ฟิตเนส กัน

ความสำคัญของ การคาร์ดิโอบทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ดี ๆ ของ ม้านั่งยกน้ำหนัก ในฟิตเนส
เลือกรูปแบบ การออกกำลังกาย ให้ตรงกับเป้าหมาย