สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เมื่อ ออกกำลังกาย เสร็จ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เมื่อ ออกกำลังกาย เสร็จ

สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เมื่อ ออกกำลังกาย เสร็จเมื่อ ออกกำลังกาย เสร็จ หลายคนคงมีวิธีจัดการกับตัวเอง แต่บางครั้งรู้หรือไม่คะ ว่าวิธีที่คุณทำอยู่นั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง มิฉะนั้นแล้ว อาจจะทำให้คุณเสียเวลา หรือที่ ออกกำลังกายมา เป็นศูนย์ได้นั่นเอง

 

      ทางเลือกในการมีสุขภาพที่ดีนั้น คือ การ ออกกำลังกาย เป็นสิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่เลือก และเราทุกคนก็ควรทำ ภาพของผู้คนที่หันมาดูแลตัวเองด้วยการ ออกกำลังกาย จึงมีให้เห็นมากขึ้น

     หลังจาก ออกกำลังกาย เสร็จจนหมดแรง คุณอาจรู้สึกอยากกินอะไรที่มากกว่าข้าว และผักในระหว่างที่กำลังนั่งพักอย่างหมดแรงอยู่บนโซฟา แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ถ้าคุณทำในสิ่งที่ถูกต้อง ในช่วงพักผ่อน หลังจาก ออกกำลังกาย จะช่วยให้คุณไม่เสียแรงที่ออกกำลังไปฟรี ๆ อย่างแน่นอน ดังนั้น จึงควรรู้ถึงข้อห้าม 12 อย่างที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เมื่อ ออกกำลังกาย เสร็จ

 

1. กินอาหารผิดประเภท

     ถ้าคุณคิดว่าการเผาผลาญแคลอรี่ของคุณจะทำให้คุณกินได้เพิ่มขึ้น มันก็จริงอยู่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องชดเชยด้วยอาหารขยะต่าง ๆ ควรรับประทานอาหารที่เหมาะสม ที่จะไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อของคุณ หลีกเลี่ยงอาหารขยะ ขนมอบ และอาหารอะไรก็ตามที่คุณเห็นว่าไม่ควรกินเข้าไป

 

2. เอ้อระเหย ปล่อยเวลาไปเปล่าประโยชน์

     อย่าปล่อยให้ตนเองเป็นคนเฉื่อยชา เมื่อ ออกกำลังกาย เสร็จให้ตรงไปยังห้องล็อกเกอร์ ทำ Cool down หรือดื่มโปรตีนเชค อย่านั่งเอ้อระเหยอยู่เป็นเวลานาน ๆ ในห้อง ออกกำลังกาย หรือนั่งเล่นบนเครื่อง ออกกำลังกาย ทั้งที่มีคนรอใช้อยู่

 

3. ไม่ทำ Cool Down

     การผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลัง ออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่ใช่เรื่องเสียเวลาอะไร เพียงแค่คลายกล้ามเนื้อ และทำให้หัวใจกลับไปเต้นในอัตราปกติ คุณอาจทำโยคะ หรือยืดเหยียดโดยใช้ลูกกลิ้งโฟม หรือเพียงแค่เดินตามสบายไม่เร่งร้อนบนลู่วิ่งเป็นเวลา 10 หรือ 15 นาที จะช่วยให้ร่างกายพร้อมสำหรับการ ออกกำลังกาย ต่อในเวลาไม่นาน และลดระยะเวลากู้คืนของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

 

4. ใช้ Foam roller มากเกินไป

     สำหรับนักวิ่งแล้วการนวด หรือยืดกล้ามเนื้อด้วย Foam roller ให้ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยม แต่สิ่งสำคัญที่ต้องรู้คือต้องไม่หักโหมทำมากเกินไปเพราะจะให้ผลที่ตรงกันข้าม คือ อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และเส้นประสาทได้

 

5. ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่

     เครื่องดื่มเกลือแร่ที่วางขายกันทั่วไปส่วนมากมักอ้างจุดขายว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแต่ จริง ๆ แล้วมันเต็มไปด้วยน้ำตาลจำนวนมาก ซึ่งหมายความว่าแคลอรี่ก็มากด้วยเหมือนกัน ด้วยรสชาติที่หลากหลายของเครื่องดื่มเกลือแร่ ดังนั้น จึงมีหลายคนที่ดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้แทนน้ำเปล่าหลัง ออกกำลังกาย หากร่างกายของคุณต้องการเกลือแร่ และวิตามินหลัง ออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำเปล่าจะดีที่สุดค่ะ

 

6. นั่งอยู่กับที่ตลอดวัน

     หาก ออกกำลังกาย มาเหนื่อย ๆ การได้นั่งพักบนโซฟาสบาย ๆ ก็เป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกดีแต่ทั้งนี้ก็ต้องพยายามเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ เพราะจะช่วยทำให้รูปร่างกระชับขึ้น ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำวิธีคุณ ออกกำลังกาย เบา ๆ ที่โต๊ะทำงาน หรือตั้งเวลาเตือนตัวเองให้ลุกขึ้นไปเดินทุก 45 นาที

 

7. ออกไป Hang out ทั้งที่ยังใส่เสื้อ ออกกำลังกาย

     คุณไม่ควรสวมเสื้อ ออกกำลังกาย ที่ชุ่มด้วยเหงื่อออกไปดื่ม หรือสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ควรเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าที่สะอาดก่อนออกไปทำกิจกรรมอย่างอื่น นอกจากสิ่งสกปรกที่ยังค้างอยู่ คนรอบข้างต้องไม่พอใจกลิ่นไม่พึงประสงค์ของคุณแน่ ๆ

 

8. สัมผัสใบหน้าตนเอง

     เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะอุปกรณ์ ออกกำลังกาย ทุกชนิดเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค และแบคทีเรียที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้น ล้างมือ และเช็ดใบหน้าด้วยผ้าเช็ดตัวหลัง ออกกำลังกาย โดยเฉพาะจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

 

9. ลืมติดตามผลการ ออกกำลังกาย

     หากคุณต้องการรู้ว่าการ ออกกำลังกาย ให้ผลลัพธ์ที่ก้าวหน้ามากน้อยแค่ไหนต้องไม่ลืมติดตามผลการ ออกกำลังกาย โดยอาจใช้แอปพลิเคชันฟิตเนส Fitbit หรือ Apple Watch หรือแม้แต่ปากกา และกระดาษธรรมดา พร้อมตั้งคำถามว่า มีข้อผิดพลาดตรงไหนบ้าง คุณต้องทำอะไรเพิ่มในวันพรุ่งนี้ หรือวันต่อไป เพื่อเป็นการตั้งเป้าหมายสำหรับการ ออกกำลังกาย ครั้งต่อไป

 

10. นอนหลับอย่างไร้คุณภาพ

     การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการมีสุขภาพดี ซึ่งการนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะทำให้ร่างกายเกิดความเครียด เกิดการระคายเคือง และแม้กระทั่งการกินมากเกินไป นอกจากนี้การนอนหลับให้เพียงพอภายหลัง ออกกำลังกาย หนัก ๆ เป็นเรื่องที่จำเป็นเพราะร่างกาย และจิตใจจะได้ชาร์จพลังให้เต็มเปี่ยมอีกครั้งจากการนอนหลับที่มีคุณภาพ

 

11. กินอาหารมื้อดึกโดยไม่แคร์

     คนส่วนใหญ่ที่ ออกกำลังกาย มาอย่างหนักหน่วง หรือทำเป็นประจำทุกวัน ก็เลยคิดว่าคงไม่เป็นไรถ้าจะกินมื้อดึก เพราะน่าจะช่วยชดเชยพลังงานที่ร่างกายสูญเสียไป แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายเกิดความตึงเครียดจนส่งผลให้ยิ่งกินมากกว่าที่ควร จนทำให้ร่างกายอ้วนเผละ ไม่กระชับ

 

12. อดอาหาร

     หลังจาก ออกกำลังกาย ร่างกายสูญเสียน้ำ และพลังงาน หากเราอดอาหาร ไม่รับประทานอาหารเข้าไป ร่างกายก็จะเกิดความอ่อนล้า และระบบย่อยอาหารก็จะยิ่งทำงานหนักมากขึ้น การ ออกกำลังกาย ช่วยลดน้ำหนักได้ก็จริง แต่การไม่รับประทานอาหารเลยก็เป็นการทำร้ายร่างกายตัวเองให้แย่ลงเหมือนกัน อาจจะผอมแต่สุขภาพไม่ดี แบบนี้ก็ไม่ไหว หลังจาก ออกกำลังกาย ทุกครั้ง จึงควรต้องรับประทานอาหาร โดยเน้นอาหารที่มีประโยชน์ จำพวกโปรตีน วิตามิน เพื่อช่วยเพิ่มสารอาหารในร่างกายที่เราสูญเสียไปในตอนที่ ออกกำลังกาย นั่นเอง

 

     เห็นกันหรือยังคะว่าวิธีเหล่านี้มันสร้างความเสียหายให้ร่างกายเราขนาดไหน เพราะฉะนั้น เมื่อ ออกกำลังกาย เสร็จ ควรจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้นะคะ

     และที่สำคัญ เราขอแนะนำที่ ออกกำลังกาย FIT24 ฟิตเนส ( Fitness ) ที่เปิด 24 ชั่วโมง ให้คุณสามารถ ออกกำลังกาย เมื่อไหร่ก็ได้ อยากสุขภาพดี อยากปั้นหุ่นสวยเมื่อไหร่ก็แวะมาได้เสมอ มีเครื่อง ออกกำลังกาย ครบครัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สังคมเมือง มีให้เลือกหลายสาขาใกล้บ้านคุณ แถมยังเดินทางสะดวกอีกด้วยนะ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เตรียมตัวไป ออกกำลังกาย ครั้งแรกที่ ฟิตเนส

ออกกำลังกาย ไม่ง้อยิม ในสถานการณ์โควิดบทความที่น่าสนใจ

สัญญาณอันตรายเมื่อ ออกกำลังกาย มากเกินไป
ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) อย่างไรให้ สนุก