ความรู้ผิดที่คน ออกำกลังกาย ยังไม่รู้

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ความรู้ผิดที่คน ออกำกลังกาย ยังไม่รู้

ความรู้ผิดที่คน ออกำกลังกาย ยังไม่รู้สำหรับการ ออกกำลังกาย นั้นแน่นอนว่า มันสามารถช่วยให้ร่างกาย ของเราแข็งแรงขึ้นได้และแถมยังไปช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายของทำงานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย แต่ก็ยังมีความรู้ผิดๆที่เกี่ยวกับ ออกกำลังกาย อยู่ไปดูกัน

 

                การ ออกกำลังกาย นั้นคงมีใครๆ หลายๆ ทำกันเป็นประจำกันอยู่แน่นอน เพราะได้ ทั้งพละกำลัง และแถมยังได้ สุขภาพที่แข็งแรง อีกด้วย แต่สำหรับการ ออกกำลังกาย นั้นก็ยังมีเชื่อผิด หรือ ความรู้ผิดๆ ที่เกี่ยวกับการ ออกกำลังกาย อยู่เหมือนกัน และยังเป็นการทำที่ สามารถทำให้ร่างกายของเรา เกิดอันตรายได้ และวันนี้เราจะเอา ความรู้ที่คนส่วนใหญ่ เชื่อผิดๆว่า มันดีต่อการ ออกกำลังกาย ไปดูดีกว่าว่าเรื่องไหนบ้าง ที่ไม่ควรทำในการ ออกกำลังกาย

 

จะมีกล้ามเนื้อได้ ต้องกินโปรตีนเข้าไปเยอะ ๆ

 

                เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่า การรับประทาน โปรตีนนั้น มันจะสามารถไปช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ให้กับร่างกาย ของเราได้เป็นอย่างดี และแถมยัง ช่วยไปสร้างกล้ามเนื้อ ของเราให้แข็งแรง ขึ้นได้อีกด้วย และ สำรับ การออกกำลังกาย ที่ ควบคู่ไปกับการกิน โปรตีน ด้วย ก็อาจจะช่วยในการเพิ่ม กล้ามเนื้อ ได้เล็กน้อยเท่านั้น เพราะ ได้มีการค้นคว้าของ ดร. ซูนซาน เนลสัน สทีน หัวหน้าแผนกโภชนาการ สำหรับ การออกกำลังกาย ของมหาวิทยาลัยวอชิงตันฮัสกี้ ได้ บอกไว้ นักกีฬาที่แข็งแรง นั้นจะ ต้องการโปรตีนมากกว่าคนทั่วเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และยังคงต้องการคาร์โบไฮเดรตเพื่อเสริมสร้างไกลโคเจนในกล้ามเนื้อ ขแงเรา และ  เธอ ยังให้เห็น เหตุผลที่ ว่าการหดตัว ที่ทรงพลังของกล้ามเนื้อ  นั้น เช่นการยกน้ำหนัก จะเป็นการ ใช้พลังงาน จากคาร์โบไฮเดรต  และเธอยังบอกอีกว่า ไม่ว่า ไขมัน หรือ โปรตีนก็ไม่สามารถถูกสันดาปได้ไวพอต่อความต้องการของการ ออกกำลังกาย อย่างหนักและสำหรับ ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอในแต่ละวันเป็นสิ่งจำเป็นต่อการสะสมไกลโคเจน เพื่อไป สร้างกล้ามเนื้อ ของเรานั้นเอง แต่ถึงอย่างไร โปรตีน ก็ยังเป็นสารอาหาร สำคัญต่อร่างกายของเราในการ ไปสร้างกล้ามเนื้อ แต่อย่าลืม ออกกำลังกาย เพราะถ้าเรา รับประทาน แต่โปรตีน เพียงอย่างเดียว ก็ไม่สามารถ ไปทำให้ เรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ได้นั้นเอง

                                                                                                                                                                 

 

ยิ่ง ออกกำลังกาย หนักๆ เยอะๆ ยิ่งดี

 

แน่นอนอยู่ว่า การ ออกกำลังกาย นั้นเป็นเรื่องที่ดี อย่างมาก ต่อร่างกาของเรา แต่การที่เรามีความคิดที่ว่า ยิ่งเรา ออกกำลังกาย หนักมาเท่าไร ก็ยิ่งจะทำให้ เราแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น มันก็จริงอยู่ว่ายิ่งเรา ออกกำลังกาย ได้นาน ได้เยอะ ก็ยิ่งทำให้ร่างกายของเรา แข็งแรงขึ้นได้ แต่มันก็สามารถทำร้าย ร่างกายของเราได้เช่นกัน เพราะการที่เราทำอะไรที่มากจนเกินตัว หรือ การที่เรา หักโหมจนเกินไป อาจทำให้ร่างกายของเรา ทำงานหนัก จนเกินไปและจะไปส่งผลเสียต่อร่างกาย ของเราได้ นั้นเอง หรือ ยิ่งไปกว่านั้น อาจเกิดการบาดเจ็บ ได้เลยนั้นเอง ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการ ค่อยๆเป็นค่อยๆไป ออกกำลังกาย เท่าที่ร่างกายไหว อาจจะข้ามขีดจำกัด ของร่างกายได้บ้างแต่ก็ไม่ ควรหักโหมมากจนเกินตัว นั้นเอง

 

ออกกำลังกาย แล้วไปแล้วเราจะรับประทานอะไรเข้าไปก็ได้

 

สำหรับ ความเชื่อที่ว่า การที่เรา ออกกำลังกาย ไปแล้วนั้น เราก็สามารถรับประทานอะไรเข้าไปก็ได้ อันนี้ก็เป็นความเชื่อที่ไม่ค่อยจะถูกต้องเดียวกัน เพราะการที่คุณ นั้นคิดว่า คุณออกกำลังกายไปแล้ว คุณเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ไปแล้วคุณจะกินอะไรเข้าไปก็ได้ มันก็เป็นเรื่องที่อาจไม่ถูกต้องสักเท่าไร เพราะ ก็จริงอยู่ว่า เรา ออกกำลังกาย เพื่อเผาผลาญ พลังงานส่วนเกิน หรือ เผาผลาญ พลังงานไขมัน ออกจากร่างกาย แต่ถ้าเรา ยังรับประทาน อาหาร พวกที่มีไขมันเยอะๆ เข้าไปละก็ การที่คุณออกกำลังกาย มาก็ไม่ได้ช่วยอะไรยิ่ง ใครที่คิดว่า ออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำหนัก แล้วละก็ แล้วมีความคิดที่ว่ากินไปเถอะ เดียวก็ ออกกำลังกาย เอาออก ความคิดนนี้อาจทำให้ คุณ ไม่มีทางลดน้ำหนัก ลงได้เลยก็ได้ เพราะ ถึงเราจะลดน้ำหนักไป แต่เรารับประทานอาหารเท่าเดิน หรือ มากกว่าเดินก็อาจทำให้เรา อ้วนได้เหมือนเดิมนั้นเอง  แต่ถ้า หากคุณเลือก รับประทาน อาหารที่มีคุณภาพดี คุณจะได้พลังงานที่ดี และประโยชน์จากการออกกำลังกายเกือบเต็มที่ นั้นเอง

 

การ ออกกำลังกาย จะช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพได้ทุกอย่าง รักษาได้ทุกโรค ?

 

เราอยาก บอกเลยว่า ความเชื่อแบบนี้ เป็นความเชื่อที่ผิดมากอย่างมาก เพราะ ถึงแม้ว่า เรานั้นจะ ออกกำลังกาย แล้วมันสามารถช่วยให้สุขภาพดี แต่ถ้าหากว่ามีโรคประจำ ตัวอย่าง อย่างเช่น โรคหัวใจ หรือ โรคหอบ ก็ควรที่จะได้รับคำแนะ นำจากแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนที่จะ ออกกำลังกายก็ เพราะถ้าออกกำลังกาย ไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้ อาการทรุดหนักได้ นั้นเอง  แต่การ ออกกำลังกาย นั้นก็ยังรักษา และดูแลร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีจริงๆแต่ต้องดูด้วยว่า ร่างกาย ของเรานั้น รับไหวหรือป่าว นั้นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ศรีนครินทร์ฟิตเนส มีอะไรบ้าง

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับนักวิ่ง

 บทความที่น่าสนใจ

ผู้สูงอายุควร ออกกำลังกายให้ถูกต้อง
รู้หมือไร่ เป็น โรคกระดูกพรุน เล่น ฟิตเนสได้