วิ่ง ออกกำลังกาย มีประโยชน์อย่างไร

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ วิ่ง ออกกำลังกาย มีประโยชน์อย่างไร

วิ่ง ออกกำลังกาย มีประโยชน์อย่างไรการ ออกกำลังกาย ด้วยการ วิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะ ในกลุ่มผู้ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน  ซึ่งประโยชน์ของการวิ่ง มีมากกว่านั้น ที่คุณอาจจะยังไม่รู้ได้

 

หากให้นึกถึง วิธีการออกกำลังกายที่ง่าย สะดวกสบาย และไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย คงหนีไม่พ้นการวิ่ง เพราะเพียงแค่คุณ แต่งตัวให้สบาย กระชับ และเลือกรองเท้าที่เหมาะสม ก็สามารถออกวิ่งได้ทันที ซึ่งการวิ่ง ไม่ว่าคุณจะวิ่งอยู่บน ลู่วิ่งไฟฟ้า ในฟิตเนส ( Fitness ) หรือออกไป วิ่งรับลม ตามธรรมชาติ ก็ล้วนแต่ได้ประโยชน์เหมือนกัน โดยการวิ่ง จะเป็นการออกกำลังกาย ที่มีประโยชน์ ดังต่อไปนี้

 

เพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกาย

 

การออกกำลังกาย ด้วยการ วิ่ง เป็นรูปแบบหนึ่งใน การออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ ( Cardio ) ที่ช่วยกระตุ้น การเผาผลาญ พลังงาน ภายในร่างกายได้ จากการเคลื่อนที่ด้วยการวิ่ง นั่นเอง การวิ่ง ที่ทำให้เกิด การเผาผลาญพลังงาน ในร่างกาย จะช่วยทำให้ร่างกาย สามารถ เผาผลาญ ไขมันส่วนเกิน หรือที่เรียกว่า "การเบิร์นไขมัน" ออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี และประโยชน์ข้อนี้เอง หลายคน ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน หรือต้องการ มีหุ่นดีขึ้น จึงเลือก ออกกำลังกาย ด้วยการ วิ่ง

 

ปอด หัวใจ แข็งแรงขึ้น

 

อย่างที่บอกไปว่า การ วิ่ง เป็นการ ออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ ( Cardio ) รูปแบบหนึ่ง จึงช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของหัวใจ และปอดได้ เนื่องจาก ขณะที่วิ่ง หัวใจและปอด จะมีการทำงาน มากยิ่งขึ้นกว่า การทำกิจกรรมปกติ ในชีวิตประจำวัน การวิ่ง จะช่วยการกระตุ้น อัตราการเต้นของหัวใจ และ ช่วยปรับความดันโลหิต จึงช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้นได้ และสอดคล้องกับ การหายใจ ที่ ปอด จะมีการทำงาน ได้มากขึ้น ขณะที่วิ่ง เพื่อนำ ออกซิเจน มาใช้มากขึ้น นั่นเอง การวิ่ง จึงช่วยทำให้ ปอด และหัวใจ แข็งแรงขึ้นได้

 

เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และกระชับ

 

การออกกำลังกาย ด้วยการ วิ่งเป็นประจำ จะทำให้สร้าง ความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อได้ รวมไปถึง สร้างความกระชับ ให้กับกล้ามเนื้อ อันเป็นผล มาจาก การเผาผลาญไขมัน ของร่างกายที่เพิ่มขึ้น ในกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ใช่เฉพาะ แค่ส่วนขา

 

ฝึกสมาธิ คลายความเครียด

 

การออกกำลังกาย ด้วยการ วิ่ง นอกจาก จะดีต่อ ร่างกายแล้ว ยังมีผลดี ต่อจิตใจ อีกด้วย ที่ช่วยในการผึกสมาธิ และคลายความเครียดได้ เพราะ ในขณะที่วิ่ง นักวิ่ง จะต้องจดจ่ออยู่ปัจจุบัน นั่นก็คือ การวิ่ง ทำให้ผู้วิ่ง ต้องมีสมาธิ และต้องจดจ่อ อยู่กับการวิ่ง จึงทำให้ ช่วยคลายความรู้สึกไม่ดีก่อนหน้า หรือเรื่องที่ทำให้ เกิดความเครียดได้

 

สร้างความสุข ลดความกังวล

 

การวิ่ง จะทำให้ผู้ที่วิ่ง รู้สึกถึงฟ ความมีอิสระได้ และช่วยสร้างความรู้สึก มีความสุขได้ เนื่องจาก ขณะที่วิ่ง สารความสุข ภายในร่างกายเรา อย่าง สารเอ็นดอร์ฟิน ( Endorphin )  ที่สามารถหลั่ง ขณะที่เรากำลังออกกำลังกายได้ เมื่อสารนี้มี การทำงานหลั่งออกมา จึงช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล และลดอาการของ โรคซึมเศร้า ได้อีกด้วย

 

รู้ประโยชน์ของ การวิ่ง แบบนี้แล้ว บอกได้เลยว่า การวิ่ง เป็นการ ออกกำลังกาย ที่เหมาะสำหรับ ทุกคนอย่างมาก ไม่ใช่เฉพาะ ผู้ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก หรือ ลดความอ้วน เพียงเท่านั้น แม้แต่ ผู้ออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หลายราย ก็ยังมีความจำเป็น ต้องวิ่ง ที่ช่วยของเรื่อง การกระชับ ของกล้ามเนื้อได้ หรือสำหรับ ผู้สูงอายุ การสามารถ ออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งได้ ด้วยการ วิ่งแบบเหยาะ ๆ เพื่อช่วย เรื่องการทำงานของหัวใจ และปอด ให้แข็งแรงขึ้นได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส อย่างไร ให้ห่างไกล โควิด-19

รองเท้า ออกกำลังกาย สำคัญมากบทความที่น่าสนใจ

เล่น ฟิตเนส ( Fitness ) อย่างไรให้ได้ผล
แนะนำ ฟิตเนส ( Fitness ) เปิด 24 ชั่วโมง ศรีนครินทร์