ออกกำลังกาย แล้วคัน เกิดจากอะไร?

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกาย แล้วคัน เกิดจากอะไร?

ออกกำลังกาย แล้วคัน เกิดจากอะไร?หากใครที่เคยประสบกับปัญหา คันยุบยิบตามตัว ขณะที่ออกกำลังกาย ทั้งที่ก่อนมา ออกกำลังกาย ไม่มีอาการแบบนี้เกิดขึ้น คุณอาจจะสงสัยได้ ทำไมการ ออกกำลังกาย จึงทำให้คัน  วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

 

หลายคนที่ ออกกำลังกาย อาจต้อง เคยประสบกับ อาการ คันยิบยุบ ตามตัว แขน ขา หรือส่วนอื่น ๆ ขณะที่ออกกำลังกาย อย่างไม่ทราบ สาเหตุ โดยเฉพาะ การออกกำลังกาย แบบ คาร์ดิโอ ( Cardio ) เช่น การวิ่ง ยิ่งทำให้คันได้ง่าย

 

สาเหตุที่ เกิดอาการ คัน ขณะออกกำลังกายนั้น เกิดมาจาก การเพิ่มขึ้น ของสาร ชนิดหนึ่ง ภายในร่างกาย ชื่อว่า "ฮีลตามีน"  ( Histamin ) เป็นเส้นใยประสาท ที่มีโปรตีน ชนิดหนึ่ง ที่ถูกหลั่ งออกมาได้ง่าย ในขณะที่เรา ออกกำลังกาย โดยมักเกิดได้กับ บุคคลที่ ไม่ค่อยได้ ออกกำลังกาย แล้วมา ออกกำลังกาย ทำให้ กล้ามเนื้อ ยังไม่คุ้นชินกับ การออกกำลังกาย จึงเป็นสาเหตุให้ ฮีลตามีน ( Histamin ) หลั่งออกมาได้

 

หน้าที่ของ ฮีลตามีน

 

ฮีลตามีน ( Histamine ) เป็นสาร ที่มี บทบาทสำคัญ เกี่ยวกับ กระบวนการอักเสบ  และการขยายหลอดเลือด ในร่างกาย เมื่อเนื้อเยื่อ ในร่างกายของเรา ถูกทำลาย ฮีลตามีน จะมีการหลั่งมาจาก เซลล์เหล่านั้น และจะจับกับตัวรับ ( Receptor ) ที่เส้นเลือดฝอย และเส้นเลือดดำ ขนาดเล็ก ทำให้เส้นเลือด ขยายตัว และเพิ่มการไหล ผ่านของพลาสมา ในเส้นเลือด

 

การหลั่งของ ฮีลตามีน ( Histamin ) ที่หลั่งขณะออกกำลังกาย จึงมีจุดประสงค์ เพื่อขยายหลอดเลือดให้ระบบไหลเวียนโลหิต ทำหน้าที่ ลำเลียงโลหิต ไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เร็วขึ้น ป้องกัน อาการเมื่อยล้า และช่วยให้เรา ออกกำลังกายได้ อึดมากยิ่งขึ้น

 

การหลั่ง ฮีลตามีน ขณะออกกำลังกาย อันตรายไหม?

 

อาการคัน ยุบยิบตามตัว ที่เกิดขึ้น ขณะออกกำลังกาย ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากลัว หรือเกิดอันตรายใด แก่ร่างกาย เพียงแต่ จะอาจทำให้คุณ หงุดหงิดใจ จากอาการคัน ที่เกิดขึ้นได้เท่านั้น เมื่อออกกำลังกาย ไปสักพัก หรือหลังออกกำลังกาย ก็จะหายไปได้เอง และเมื่อคุณ ออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่อง เป็นประจำ อาการคัน เหล่านี้ อาจจะ ไม่เกิดขึ้นอีกได้

 

การป้องกัน อาการคัน

 

ถ้าจะให้แก้ได้โดยตรง ก็คือ “เกา” แต่ต้องเกาเบา ๆ อย่ารุนแรง เพราะจะ ทำให้เกิดรอย หรือแผลที่ผิวหนังได้ หรือไม่ ก็ต้องทนกับ อาการไปสักพัก เพราะ อาการคัน สามารถ หายไปได้เอง หากมี การพักร่างกาย หรือหลังจาก ออกกำลังกายเสร็จ

 

สำหรับ ผู้ที่พึ่ง ออกกำลังกาย ได้ไม่นาน หรือพึ่งกลับมา ออกกำลังกาย หลังจาก ห่างหาย ไปนาน ในการออกกำลังกาย ไม่ควรฝึก อย่างหักโหม เพราะหากฝึกหนัก จะยิ่งกระตุ้น การหลั่งของ ฮีลตามีน ( Histamin ) มากยิ่งขึ้น ทำให้คันได้ง่าย จึงควร ออกกำลังกาย แบบเบา ๆ ก่อนจึงเพิ่มความเข้มข้น ในช่วงเวลาต่อไปได้

 

หากออกกำลังกาย หรือวิ่ง แล้วมี อาการคันมาก เป็นพิเศษ ไม่ใช่แค่คันยุบยิบ อาจมีสาเหตุมาจาก เสื้อผ้าที่สวมใส่ ขณะออกกำลังกาย เนื่องจาก ความอับชื้น ของเหงื่อ ที่หลั่งออกมา ขณะออกกำลังกาย ทำปฏิกิริยา กับเสื้อผ้า ก็ทำให้เกิด อาการคัน ได้เช่นกัน ดังนั้น ผู้ที่ออกกำลังกาย จึงควรเลือกสวมใส่ เสื้อผ้า ที่สะอาด เสื้อผ้ามีการระบาย อากาศ และเหงื่อได้ดี

 

ทั้งนี้ หากมีอาการคันที่รุนแรงมาก ควรหยุดดูอาการของตนเอง หากอาการ ไม่ดีขึ้น ควรได้รับ การปรึกษา จากแพทย์ เพื่อการรักษา ต่อไป

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิ่ง ออกกำลังกาย มีประโยชน์อย่างไร

ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส อย่างไร ให้ห่างไกล โควิด-19บทความที่น่าสนใจ

การ Warm Up สำคัญหรือไม่
ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อครั้ง