สิ่งที่คน ออกกำลังกาย ไม่ควรทำ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ สิ่งที่คน ออกกำลังกาย ไม่ควรทำ

สิ่งที่คน ออกกำลังกาย ไม่ควรทำทุกคนย่อมมุ่งหวังว่าจะ ออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายที่แข็งแรง แต่หากทำคุณปฏิบัติตามบทความนี้บ่อย ๆ จนติดเป็นนิสัย คงไม่ดีแน่ แล้วสิ่งที่คน ออกกำลังกาย ไม่ควรทำมีอะไรบ้าง

 

ยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบผิด ๆ

     เราอาจได้เรียนรู้มาว่าเราควรยืดเส้นยืดสาย กล้ามเนื้อ ก่อน ออกกำลังกาย ซึ่งวิธีการนี้ยังไม่ถูกต้องเต็มร้อยนัก การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ หรือ Stretching นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากทั้งก่อน และหลัง ออกกำลังกาย แต่ถ้าเราจะยืดเส้นยืดสายแค่ก่อน ออกกำลังกาย เราจะมีโอกาสเสี่ยงมากต่อการบาดเจ็บระหว่าง ออกกำลังกาย มากขึ้น

     การวอร์มอัพที่เหมาะสมตามหลักการ ออกกำลังกาย คือ การทำคาร์ดิโอแบบเบา ๆ 5 - 10 นาที โดยอาจจะทำได้โดยการ จ้อกกิ้ง, ปั่นจักรยาน, กระโดดเชือก, กระโดดตบ เป็นต้น จากนั้นเราถึงทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ( Stretching ) เพราะว่าการยืดกล้ามเนื้อนั้น ควรทำในช่วงที่กล้ามเนื้ออุ่น ๆ หรือมีความร้อน จะได้ผลดีที่สุด

     Dynamic Stretching คือการที่เราทำการยืดกล้ามเนื้อของเราเป็นลักษณะวงกลม เพื่อให้ร่างกายของเรามีการวอร์มอัพกล้ามเนื้ออย่างช้า ๆ ในทางที่เหมาะสม ท่าที่ควรทำคือ การหมุนแขนเป็นวงกลม ๆ การแกว่งขาไปด้านหน้า และด้านหลัง

     ข้อควรระวังคือ ควรทำอย่างช้า ๆ ไม่ต้องรีบร้อน เพราะอาจเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ และถ้ามีอาการบาดเจ็บอยู่แล้วก็ควรหลีกเลี่ยง รอให้หายก่อนจะดีกว่า

     จำเอาไว้ว่า ควรมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อน ออกกำลังกาย โดยทำหลังจาก Warm Up ด้วยคาร์ดิโออย่างเบา ๆ แล้ว 5 - 10 นาที ส่วนหลัง ออกกำลังกาย ควรทำการ Cool Down โดยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ประมาณ 5 - 10 นาที ห้ามลืมเด็ดขาด เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้ปรับเข้าสู่โหมดปกติ โดยมีอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ  หรือข้อต่อน้อยที่สุด

 

ออกกำลังกายตอนท้องว่าง

     มีทฤษฎีเก่าที่เคยกล่าวว่า เราควร ออกกำลังกาย ตอนท้องว่าง เพื่อการเผาผลาญไขมันที่ดีขึ้น บางทีก็ไม่เสมอไป ภายหลังได้มีการวิจัย และการศึกษาที่มากขึ้นเกี่ยวกับทฤษฎีนี้ กลับพบว่าไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นความจริง ถ้าพูดถึงตามหลักความเป็นจริง มนุษย์เราต้องการพลังงานในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน เปรียบว่าร่างกายเราเป็นเครื่องรถยนต์ ถ้าไม่มีน้ำมันแล้วรถจะพาเราไปถึงจุดหมายได้อย่างไร

     ความจริงแล้ว ร่างกายของเราต้องการกลูโคส ( Glucose ) เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในร่างกายเพื่อเสริมให้มีการนำไขมันเก่ามาใช้ระหว่าง ออกกำลังกาย ถ้าเกิดเราท้องว่าง และไม่มีน้ำตาลในเลือดเพียงพอสำหรับการ ออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะใช้ไกลโคเจน ( Glycogen ) จากกล้ามเนื้อของเราแทน ซึ่งนอกจากจะไม่เบิร์นไขมันแล้ว ยังเอากล้ามเนื้อที่เรามีไปด้วย นอกจากนี้ถ้าน้ำตาลในเลือดเราน้อย เราจะเหนื่อยมากขึ้น และมีโอกาสวิงเวียนศีรษะมากขึ้นในระหว่างการ ออกกำลังกาย

     งานวิจัยส่วนมากในปัจจุบัน พบว่าการ ออกกำลังกาย ระหว่างท้องว่างจะทำให้การ ออกกำลังกาย ของเราด้อยประสิทธิภาพลง และเราก็จะยังไม่สามารถทุ่มเทแรงของเราได้เต็มที่สำหรับการ ออกกำลังกาย แบบเข้มข้นขึ้น

     ดังนั้น จะเป็นการดีกว่า ถ้าเราจะทานอะไรสักอย่างก่อน ออกกำลังกาย สัก 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง โดยอาจจะเลือกเป็นขนมปัง 1 แผ่น ทาด้วยเนยถั่วสัก 1 ช้อนโต๊ะ, กล้วยหอม 1 ลูก, หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำสัก 1 ถ้วย ทานแค่พอให้มีอะไรอยู่ในท้อง ไม่ต้องทานมื้อหนัก เพียงแค่นี้ร่างกายของเราก็จะมีพลังในการ ออกกำลังกาย ต่าง ๆ โดยที่เราจะไม่เสี่ยงกับการล้มพับ หรือหมดแรงไปก่อน

 

ไม่ดื่มน้ำขณะ ออกกำลังกาย เลย

     คุณสามารถดื่มน้ำขณะ ออกกำลังกาย ได้หากคอแห้ง หรือกระหายน้ำ โดยค่อย ๆ จิบทีละเล็กละน้อย เพื่อป้องกันอาการจุกเสียดท้อง แต่หากคุณเผลอ ออกกำลังกาย เพลินโดยไม่ได้สนใจว่าตัวเองหิวน้ำ หรืออาจกำลังขาดน้ำ คุณอาจเสี่ยงเป็นลม หรือหน้ามืดได้ และอาจทำให้คุณกระหายน้ำมากเกินไปจนหลัง ออกกำลังกาย คว้าน้ำเกลือแร่ หรือโหยหาเครื่องดื่มหวาน ๆ และนั่นไม่ดีต่อร่างกายของคุณแน่นอน

 

ดื่มน้ำเกลือแร่ หรือเครื่องดื่มชูกำลังมากเกินไป

     เพื่อทดแทนเหงื่อสูญเสียไป หลาย ๆ คนมักเข้าใจว่า ควรดื่มเกลือแร่เข้าไปเพื่อทดแทน แต่โปรดสังเกตข้อมูลก่อนดื่มด้วยว่ามีปริมาณน้ำตาลเท่าไร เพราะอาจจะมีปริมาณสูงเกินความต้องการของร่างกาย สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการดื่มหลัง ออกกำลังกาย คือ น้ำเปล่า

 

ไม่เปลี่ยนชุด ออกกำลังกาย หลังเล่นเสร็จ

      หลังจากที่คุณ ออกกำลังกาย เสร็จ และคลายกล้ามเนื้อแล้ว นั่งพักจนรู้สึกคลายความล้า คุณไม่ควรหมักหมมการใส่ชุด ออกำลังกาย ไว้ เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง หรือการอุดตันได้ค่ะ ควรอาบน้ำ และเปลี่ยนชุดทันทีเพื่อความสะอาดสดชื่น

 

แต่งหน้า ออกกำลังกาย

     เราไม่แนะนำให้แต่งหน้า ออกกำลังกาย เพราะหากรองพื้น แป้ง บลัชออน และอื่น ๆ รวมตัวกันกับฝุ่น และเหงื่อไคล อาจก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ หาก ออกกำลังกาย กลางแจ้ง ควรทาครีมกันแดดด้วย เพื่อป้องกันฝ้ากระจากแสงแดด รวมถึงริ้วรอยเหี่ยวย่นด้วย

 

     การ ออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญ แต่การหมั่นฝึกไม่ให้ทำนิสัยที่เสี่ยงต่อการ ออกกำลังกาย ให้มีประสิทธิภาพที่น้อยลงก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน หากคุณกำลังมองหาสถานที่ ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ “ FIT24 ” เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมา ออกกำลังกาย ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีทั้งหมด 3 สาขา คือ สาขาศรีนครินทร์ , สาขารัชดา และสาขาท่าพระอาทิตย์ ให้คุณสามารถเลือกได้ตามสะดวก

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ไม่ได้ผล เพราะสาเหตุนี้...

ออกกำลังกาย ด้วยการ ซิทอัพ ช่วยให้หน้าท้องแบนราบไหมบทความที่น่าสนใจ

5 หลุมพรางกล้ามไม่ขึ้น
5 วิธี ออกกำลังกายลดน้ำหนัก