อาการปวดเมื่อย หลังจาก ออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนส

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ อาการปวดเมื่อย หลังจาก ออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนส

อาการปวดเมื่อย หลังจาก ออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนสเคยสงสัยไหมว่าทำไมออกจาก ฟิตเนส หลัง ออกกำลังกาย ถึงมี อาการปวดเมื่อย แต่สำหรับบางคนก็ไม่เป็น แน่นอนว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือผู้สูงอายุ

 

สาเหตุที่รู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังจาก ออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนส

     เมื่อเรา ออกกำลังกาย แล้ว เส้นใยกล้ามเนื้อจะขยาย และ เกิดการสลาย หรือ ถูกทำลาย ทำให้เกิดการอักเสบ บาดเจ็บของเซลล์ และ หลังจากนั้น ร่างกายเราจะพยายามรักษาสภาพให้คืนกลับมาดังเดิม โดยการซ่อมแซมเซลล์ ซึ่งการบาดเจ็บเหล่านั้น ร่างกายจะตอบสนองมาเป็นอาการปวดเมื่อยที่เราเจอนั่นเอง และ เราสามารถรับมือได้ด้วยเทคนิคต่อไปนี้

1. เมื่อเข้า ฟิตเนส ควรวอร์มร่างกาย ก่อน ออกกำลังกาย ทุกครั้ง

     เทคนิคเตรียมความพร้อมของร่างกาย การ ออกกำลังกาย เมื่อแรกเริ่มนั้น เป็นธรรมดาที่จะเกิดการบาดเจ็บ ปวดเมื่อยตามร่างกาย แต่เราสามารถลดระดับความปวดเมื่อยลงได้ โดยการเตรียมร่างกายตัวเองให้พร้อม โดยเราอาจจะต้องมีการวอร์ม อบอุ่นร่างกาย ยืดเส้นยืดสาย เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นก่อนการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพ และ พร้อมสำหรับการ ออกกำลังกาย ต่อไป

2. ดื่มน้ำ และ พักผ่อนให้เพียงพอ

     การดื่มน้ำนั้น จะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น ลด อาการปวดเมื่อย อาการชา จากการที่ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงมัดกล้ามเนื้อไม่พอ ส่วนการหลับพักผ่อนนั้นก็เป็นวิธีที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว คนที่นอนหลับไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดอาการอยากอาหารมากขึ้น และ เมื่ออดนอนติดต่อกันนาน ๆ อาจทำให้ระบบการเผาผลาญพลังงานลดลง 30-40% เลยทีเดียว ดังนั้น เมื่อ ออกกำลังกาย หนัก ร่างกายต้องการการพักผ่อน และ การนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7 - 8 ชม. ซึ่งการนอนหลับที่มีคุณภาพจะช่วยให้การ ออกกำลังกาย ดีขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ ออกกำลังกาย ในตอนเช้า ร่างกายจะสดชื่น และ ตื่นตัวรับการฝึกได้ดีกว่า

3. ทายาบรรเทาอาการ

     อาการปวดเมื่อย นั้น การนวดจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในกล้ามเนื้อให้เพิ่มมากขึ้น ช่วยให้ผ่อนคลาย และ ลดความเจ็บปวด คลายกล้ามเนื้อ นวดบริเวณตามรอยข้อต่อ เพราะ ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ดีมากกว่า

4. กินโปรตีน และ แป้ง

     การได้กินอาหารจําพวกแป้ง และ โปรตีน ก่อน และ หลัง ออกกําลังกาย อย่างหนัก จะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ เพราะขณะ ออกกําลังกาย แป้งที่เก็บสะสมในกล้ามเนื้อจะถูกดึงออกมาใช้ร่วมกับโปรตีน จึงต้องเติมแป้ง และ โปรตีนก่อน ออกกําลังกาย 1 ชั่วโมง และ หลัง ออกกําลังกาย ภายใน 1 ชั่วโมง ให้เพียงพอต่อการใช้งานของร่างกายหลัง ออกกําลังกาย อย่างหนัก

 

ควร ออกกำลังกาย ซ้ำตรงจุดเดิม เพื่อลดอาการปวเมื่อยไหม ?

     อาการปวดเมื่อย กล้ามเนื้อแบบ DOMs สามารถหายเองได้ภายใน 2-3 วัน แต่มีความเชื่อที่ว่าการ ออกกำลังกาย ซ้ำในจุดเดิมจะช่วยให้หายปวดไวขึ้น ทั้งบางคนยังเชื่อว่ายิ่งเจ็บก็จะยิ่งช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้มากขึ้นอีก 

     แม้ อาการปวดเมื่อย นี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของความฟิตแอนด์เฟิร์ม แต่อันที่จริงหากเรา ออกกำลังกาย ซ้ำในจุดเดิมทันที อาจทำให้อาการปวดรุนแรงขึ้นจนอักเสบ ทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บรุนแรงกว่าเดิม ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อไม่พัฒนา นอกจากนั้น การ ออกกำลังกาย ทั้ง ๆ ที่ร่างกายยังปวดเมื่อยอยู่ ยังทำให้เราถอดใจ และ ยอมแพ้ได้ง่าย  ถือเป็นการบั่นทอนกำลังใจตัวเองอีกด้วย ดังนั้น สิ่งที่ควรทำ คือ

1. หยุดพัก เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซม และ ทานอาหารประเภทโปรตีนให้มากขึ้นเพื่อช่วยเร่งในกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

2. ดื่มน้ำให้มาก เพื่อเพิ่มออกซิเจนในร่างกาย ซึ่งช่วยลดอาการปวดเมื่อย และ อาการชาลงได้

3. พักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ฟื้นฟูขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

 

     แต่ถ้าใครไม่อยากหยุดพัก สามารถเลือก ออกกำลังกาย ในส่วนอื่น ๆ แทน เช่น หากปวดกล้ามเนื้อแขนจากการเวท วันถัดไปให้เปลี่ยนไปเล่นเวทที่ส่วนขา เพื่อให้กล้ามเนื้อแขนได้พัก และ ฟื้นฟูตัวเองก่อน แล้วค่อยกลับมา ออกกำลังกาย ซ้ำตรงจุดเดิม หมุนเวียนสับเปลี่ยนไปเช่นนี้จะช่วยให้เรา ออกกำลังกาย ได้โดยไม่ต้องหยุดพักนั่นเอง

     สิ่งสำคัญอย่างสุดท้าย คือ การดูแลสภาพจิตใจให้เป็นปกติ ไม่เครียด เพราะบางคนอาจรู้สึกเครียดเมื่อมีอาการเจ็บปวดเกิดขึ้น เครียดที่ต้องหยุดพัก กลัวจะไม่ฟิต หรือ กลัวที่จะกลับไป ออกกำลังกาย ไม่ได้อีก แต่รู้หรือไม่ว่ายิ่งเครียดมากเท่าไร ความเครียดก็จะยิ่งไปชะลอการรักษาซ่อมแซมภายในร่างกายของเรา ดังนั้น ดูแลจิตใจให้ดี หยุดเพื่อให้ร่างกายได้พักพ่อน แล้วทำตามคำแนะนำของเรา อาการปวดก็จะหาย และกลับมา ออกกำลังกาย แบบปกติได้แน่นอน

     การ ออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของการสร้างความรู้สึกเหนื่อยเกินเหตุ หรือ ต้องเจ็บตัว แค่เลือกทำอะไรสบาย ๆ ที่รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารให้ร่างกาย ได้เคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ ก็ถือว่าเป็นการ ออกกำลังกาย ที่สมบูรณ์แบบแล้ว ซึ่งหากใครสนใจ สามารถขอคำแนะนำจากเทรนเนอร์ประจำ ฟิตเนส ที่พร้อมให้บริการด้วยความเป็นมิตรตลอด 24 ชม. ให้ “ FIT24 ” เป็นคู่มือให้คุณนะคะ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีลดอุบัติเหตุเมื่อ ออกกำลังกาย

การปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย เริ่มต้น ได้ง่ายๆบทความที่น่าสนใจ

การป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
คนอ้วนจะเริ่มต้นอย่างไรเมื่อออกกำลังกาย