การวิ่ง ออกกำลังกาย ในระยะทางต่าง ๆ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ การวิ่ง ออกกำลังกาย ในระยะทางต่าง ๆ

การวิ่ง ออกกำลังกาย ในระยะทางต่าง ๆการ วิ่ง ออกกำลังกาย ที่นิยมใช้แบ่งเป็นรูปแบบต่าง ๆ มักขึ้นอยู่กับ ความแตกต่างของ ระยะทาง เป็นหลัก ซึ่งแต่ละรูปแบบ จะมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาติดตามกันครับ

 

การออกกำลังกายด้วย การวิ่ง ยังคงเป็นการ ออกกำลังกาย ที่มีความนิยม อย่างมาก ในปัจจุบัน เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย ประหยัด ค่าใช้จ่าย และไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด จึงทำให้เป็นที่นิยม สำหรับคนทุกเพศทุกวัย

 

ในการวิ่ง แต่ละครั้ง นักวิ่งที่ดี จะต้องมีการกำหนด ระยะทาง ที่ต้องการวิ่งในแต่ละครั้ง เพื่อเป็นการกำหนดเป้าหมายให้วิ่งได้ในระยะทางที่ต้องการ รวมไปถึง บางคน อาจกำหนดระยะเวลาในการวิ่ง ร่วมด้วย โดยรูปแบบในการวิ่งสามารถแบ่งได้ตาม ระยะทางในการวิ่ง ดังต่อไปนี้

 

ฟันรัน ( Fun Run ) : การวิ่งในระยะทาง 3.5-5 กิโลเมตร

 

การวิ่ง รูปแบบนี้ เหมาะสำหรับ นักวิ่งมือใหม่ ที่พึ่งเริ่มต้นวิ่งได้ไม่นาน ในระยะทางสั้น ๆ ไม่เกิน 5 กิโลเมตร วิ่งสบาย ๆ ชิล ๆ

 

มินิมาราธอน ( Mini Marathon ) : การวิ่งในระยะทาง 10.5 กิโลเมตร

 

การวิ่งรูปแบบนี้ เป็นการวิ่ง เพื่อสุขภาพ เพราะถือว่าเป็น ระยะทางที่ไม่มาก หรือน้อยเกินไป เหมาะสำหรับผู้ที่วิ่งเป็นประจำมาในระยะหนึ่งแล้ว

 

ฮาล์ฟ มาราธอน ( Half Marathon ) : การวิ่งในระยะทาง 21 กิโลเมตร

 

การวิ่งในระยะนี้ นักวิ่ง ต้องมีการเตรียมซ้อมร่างกายมาเป็นอย่างดี อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 10 สัปดาห์ เพราะถือว่าเป็นระยะทางที่ไกล ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าของร่างกายได้ง่าย จึงควรมีการฝึกซ้อมเป็นอย่างดี เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นได้

 

มาราธอน ( Marathon ) : การวิ่งในระยะทาง 42.195 กิโลเมตร

 

การวิ่งในระยะนี้ เป็นระยะทางที่เท่ากับ การแข่งขันโอลิมปิก ที่ได้มีการกำหนดระยะ 42.195 กิโลเมตรอย่างเป็นทางการ ในปี ค.ศ. 1921 โดยสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ โดยนักวิ่งที่ ต้องการวิ่งในระยะนี้ ควรเคยผ่านการวิ่งในระยะ ฮาล์ฟ มาราธอน มาบ่อยครั้งแล้ว จึงจะสามารถ อัพเลเวลความโหดมาในระยะนี้ได้ รวมไปถึง การฝึกซ้อม การเตรียมตัวร่างกาย ในด้านการกินอาหาร และการพักผ่อน มากขึ้นด้วย

 

อัลตร้า มาราธอน ( Ultra Marathon ) : การวิ่งในระยะทางมากกว่า 42 กิโลเมตร

 

การวิ่งในระยะนี้ เหมาะสำหรับ ผู้ที่เคยวิ่งในระยะ มาราธอน มาแล้วหลายครั้ง ซึ่งในระยะนี้ถือได้ว่าเป็น ระยะวิ่งที่โหดที่สุด ที่ท้าทาย ความแข็งแกร่งของร่างกายของนักวิ่งเป็นอย่างมาก รูปแบบการวิ่งในระยะนี้ เมื่อมีระยะทางมาก ระยะเวลาที่ใช้วิ่งก็จะมากขึ้นไปด้วย ซึ่งอาจกินเวลาไปได้ 6-12 ชั่วโมงเลยทีเดียว ผู้ที่ต้องการวิ่งในระยะนี้ จึงควรดูแลตนเองในทุกด้านให้พร้อมมากที่สุด ทั้งร่างกายและจิตใจ

 

ในการวิ่งใน ระยะทาง เหล่านี้ เราสามารถ เห็นการแบ่ง ในระยะรูปแบบนี้ได้ใน งานวิ่ง หรือ รายการวิ่ง ที่มีองค์กรต่าง ๆ จัดงาน เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วม ซึ่งส่วนใหญ่ จะอยู่ในรูปแบบของ ฟันรัน หรือการวิ่ง เพื่อการกุศล และมินิมาราธอน การวิ่งเพื่อสุขภาพ ที่เป็น ระยะทางในการวิ่งที่นักวิ่งส่วนใหญ่ สามารถเข้าร่วมได้ และเป็นช่วงระยะทางที่เหมาะสมในการวิ่ง ออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพ

 

สำหรับ การวิ่ง ในระยะทาง ตั้งแต่ ฮาล์ฟ มาราธอน ( Half Marathon ) เป็นต้นไป ผู้ที่วิ่งในระยะนี้ได้ มักเป็น นักวิ่งมืออาชีพ ที่ผ่าน ประสบการณ์ใน การวิ่งใน ระยะทางต่าง ๆ ผ่านหลายสนาม ในแต่ละลำดับมาเรื่อย ๆ และมีประสบการณ์ในการวิ่งอย่างโชกโชน ซึ่งนักวิ่งมืออาชีพ จะมีการฝึกซ้อม วิ่งเป็นประจำ ทำให้มีการเตรียมร่างกายที่ดี รวมไปถึง รู้จักการ ดูแลตนเองในด้านการกิน และการพักผ่อน เป็นอย่างดี อีกด้วย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาการ วิ่งแล้วจุก ป้องกันได้ อย่างไร

อาการปวดเมื่อย หลังจาก ออกกำลังกายบทความที่น่าสนใจ

ทำกิจกรรมสู่ความสำเร็จของชีวิต
เล่นฟิตเนส ให้ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโควิด-19