ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) สไตล์ ผู้สูงวัย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) สไตล์ ผู้สูงวัย

ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) สไตล์ ผู้สูงวัยเครื่องออกกำลังกาย ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) สามารถประยุกต์กับคนทุกเพศทุกวัย รวมไปถึง ผู้สูงวัย ที่สามารถเลือกรูปแบบการ ออกกำลังกาย และเครื่องเล่นต่าง ๆ ให้เหมาะกับคนวัยนี้ได้

 

การออกกำลังกาย เป็นกิจกรรม ที่ช่วยเสริมสร้าง สมรรถภาพทางร่างกาย ให้มีความแข็งแรง ที่จำเป็น สำหรับคนทุกวัย รวมไปถึง ผู้สูงวัย ที่ถึงแม้ร่างกาย จะมีความเสื่อมโทรมลงไปตามวัย และไม่สามารถ ออกกำลังกาย ได้แบบวัยหนุ่มสาว หรือวัยทำงาน แต่ผู้สูงวัย ก็สามารถเลือก ออกกำลังกาย ให้มีความเหมาะสมกับวัยของตนเองได้

 

ผู้สูงวัย ที่มีความสนใจต้องการ ออกกำลังกาย ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) สามารถเล่น เครื่องออกกำลังกาย หรืออุปกรณ์ออกกำลังกายต่าง  ๆ ได้เหมือนกับ คนวัยหนุ่มสาว หรือวัยทำงาน เล่นได้ เพียงแต่ต้องมี ข้อจำกัด และข้อระวัง ในการเล่นมากกว่า คนวัยอื่น เนื่องจาก คนในวัยนี้ กล้ามเนื้อจะ อ่อนแอกว่าวัยอื่น จึงมีแรงกำลังใน การออกกำลังกายน้อย ตามไปด้วย รวมไปถึง ผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่ ที่มีโรคประจำตัว จะมีข้อจำกัดมากขึ้น โดยรูปแบบ การออกกำลังกาย ( Exercise ) ภายใน ฟิตเนส ที่เหมาะสมกับ ผู้สูงอายุ มีดังนี้

 

เดินช้า ๆ บนลู่วิ่งไฟฟ้า

 

การเดินช้า ๆ เป็นการออกกำลังกายที่ง่าย และปลอดภัยมากที่สุดอย่างหนึ่ง สำหรับ ผู้สูงอายุ โดยในการเดิน ผู้สูงวัย สามารถใช้ ลู่วิ่งไฟฟ้า ในการเดินเคลื่อนไหวอยู่กับที่ได้ ซึ่งสามารถเลือกปรับ ความเร็ว และความลาดชัน ของลู่วิ่งไฟฟ้า ตามความเหมาะสมได้

 

จักรยานนั่งปั่น / เครื่องเดินวงรี

 

การปั่นจักรยาน จะช่วยทำให้ ผู้สูงวัย ได้บริหารการเคลื่อนไหวช่วงล่างได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ในส่วนของข้อต่ออย่าง "เข่า" ที่จะช่วบให้ข้อเข่าได้มีการขยับงอ และเหยียดอย่างเป็นธรรมชาติ และช่วยป้องกันการเกิดโรค ข้อเข่าเสื่อม ที่คนวัยนี้เป็นกันได้ง่าย อีกด้วย โดยการปั่น จักรยานนั่งปั่น ภายใน ฟิตเนส ย่อมมีความเหมาะสมกับผู้สูงอายุ มากกว่าการปั่น จักรยานบนถนน เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ในเรื่องของความปลอดภัย

 

หรือหากผู้สูงอายุท่านใด ต้องการท้าทายตัวเองมากขึ้น สามารถใช้ เครื่องเดินวงรีได้ ที่มีรูปแบบในการเล่นคล้ายคลึงกัน แตกต่างกันแค่ เครื่องเดินวงรี จำเป็นต้องยืนขณะเล่น โดยการเล่น เครื่องเดินวงรี มีข้อดีกว่า จักรยานนั่งปั่น ในเรื่องของการเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า จึงช่วยกระชับกล้ามเนื้อให้กับ ผู้เล่นได้ อีกประการ

 

เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training )

 

ผู้สูงวัย ก็สามารถ ออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) หรือ การเล่นเวท เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ เช่นกัน โดยผู้สูงวัย ควรเลือกใช้ น้ำหนัก ในการเล่นที่ไม่มากจนเกินไป ควรเล่นแค่พอไหว และให้กล้ามเนื้อในแต่ละส่วน ได้ทำงาน ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ผู้สูงวัยที่เล่น เวทเทรนนิ่ง จะช่วยให้กล้ามเนื้อ รักษาสภาพได้ ทำให้ร่างกาย ไม่ดูซูบผอมลง หรือกล้ามฟูบ เมื่อมีอายุมากขึ้น

 

ทั้งนี้ การเล่น เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ให้มีความปลอดภัย ผู้สูงวัย ควรหลีกเลี่ยง การใช้น้ำหนักจาก เครื่องเล่นอย่าง บาร์เบล ( Barbell ) ที่มีขนาดใหญ่ และน้ำหนักมาก หากเล่นโดยไม่มีเทรนเนอร์ หรือผู้ดูแล อาจเกิดอันตรายได้ง่าย จึงควรเลือกเล่น ดัมเบล ( Dumbbell ) หรือเครื่องออกกำลังกาย โดยเลือก น้ำหนักให้มี ความเหมาะสมกับตนเองด้วย

 

โยคะ ( Yoga )

 

ในฟิตเนส ( Fitness ) บางแห่งมีคลาสโยคะ ( Yoga ) เปิดสอนเพิ่มเติม ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดี ในการออกกำลังกาย สำหรับ ผู้สูงวัย เนื่องจาก โยคะ เป็นการออกกำลังกาย ที่ช่วยเรื่องการทรงตัวได้ดี และมีแรงกระแทกต่ำ จึงลดแรงกระแทก จากการบาดเจ็บได้ ช่วยฝึกความแข็งแรง และรักษาความยืดหยุ่น ของร่างกาย ได้เป็นอย่างดี การฝึกโยคะ ( Yoga ) เป็นประจำ จะช่วยให้ ผู้สูงวัย มีการทรงตัวที่ดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้

 

ผู้สูงวัยท่านใด ที่สนใจออกกำลังกาย ภายใน ฟิตเนส เราขอแนะนำ FIT24 ฟิตเนส 24 ชม. ( Fitness ) ที่มีเครื่องเล่นครบครัน พร้อมเปิดต้อนรับคุณ ให้ได้มาออกกำลังกายกันได้ทั้งวัน มีทั้งหมด 3 สาขา คือ สาขาศรีนครินทร์ , สาขารัชดา และสาขาท่าพระอาทิตย์ ให้คุณสามารถ เลือกได้ตามความสะดวก

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การลดน้ำหนัก ไม่ใช่แค่การ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส

สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อไป ฟิตเนส ( Fitness )บทความที่น่าสนใจ

ยิ่งเข้า ฟิตเนส ยิ่งอ้วนเกิดจากอะไร
วิธีการออกกำลังกาย ที่จะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างเห็นผล