เลี่ยงฝุ่น มลภาวะ โดยการ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness )

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เลี่ยงฝุ่น มลภาวะ โดยการ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness )

เลี่ยงฝุ่น มลภาวะ โดยการ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness )ปัจจุบันนี้ สวนสาธารณะไม่ใช่ที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์กับเราเสมอไป เพราะแค่คุณเดินออกมาข้างนอกก็พบรถที่ขับไปมา พ่นฝุ่น มลภาวะ ให้เราได้สูดดมแล้ว แต่ถ้าหันมา ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) จะดีกว่าหรือไม่

 

     มลพิษฝุ่นในปัจจุบันทำให้การ ออกกำลังกาย หรือ จะออกไปยืดเส้นยืดสายกลางแจ้งอาจจะไม่ปลอดภัยเหมือนในอดีต และ การที่คุณจะสวมหน้ากากอนามัยเพื่อออกกำลังกายยิ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งเพราะจะนำพามาสู่ผลเสียต่อร่างกายจึงทำให้การ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) ปลอดภัยจาก ฝุ่น มลภาวะ ได้

 

ใส่หน้ากากอนามัย ออกกำลังกาย

     คุณไม่ควรสวมหน้ากากอนามัยในขณะที่คุณ ออกกำลังกาย อย่างอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายต้องหายใจแรง เร็วขึ้น และ อากาศเข้ามาตอบสนองต่อร่างกายในขณะ ออกกำลังกาย ช้า และ ไม่ทันกับความต้องการอากาศของร่างกายอาจจะส่งผลให้ระบบหัวใจ และ หลอดเลือดทำงานหนักขึ้น และ เป็นอันตรายได้ สำหรับกลุ่มที่เสี่ยงมาก ๆ คือ ผู้สูงอายุ บุคคลตั้งครรภ์ เด็ก และ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด โรคหัวใจ ภูมิแพ้ จึงยิ่งทำให้ควรงด ออกกำลังกาย กลางแจ้ง หากออกไปทำธุระก็ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน แต่หากเกิดอาการผิดปกติ เช่น หายใจลำบาก แน่นน้าอก คลื่นไส้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

 

เลี่ยงฝุ่น มลภาวะ โดยการ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness )

     การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) นั้น เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้คุณสะดวกสบายแล้วยังทำให้คุณปลอดภัยจากมลพิษฝุ่นอีกด้วย แต่ถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีกถ้าใน ฟิตเนส ( Fitness ) ติด เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะยิ่งทำให้อากาศใน ฟิตเนส ( Fitness ) นั้น สะอาด และ หายใจได้อย่างสะดวกขึ้น เพราะเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นั้นจะช่วยฟอกมลพิษฝุ่นภายนอกที่อาจจะเล็ดลอดเข้ามาภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) ได้ทำให้ผู้คนที่มาใช้บริการ ฟิตเนส ( Fitness ) นั้นหายใจได้สะดวก และ สบายใจ การ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) นั้นมีมากมายตั้งแต่การยืดเหยียดกล้าเนื้อ โยคะ คาร์ดิโอ หรือ การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าก็ช่วยให้ร่างกายของคุณได้ ออกกำลังกาย แล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดสัดส่วน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่อง ออกกำลังกาย ที่เน้นการบริหารเฉพาะส่วน เช่น แขน ต้นขา น่อง และ หน้าท้อง ซึ่งการ ออกกำลังกาย เฉพาะจุดจะช่วยแก้ไขร่างกายของคุณเฉพาะส่วน ที่สำคัญอย่าลืมที่จะเลือกเล่นเครื่อง ออกกำลังกาย ที่ไร้แรงกระแทกที่เป็นอันตรายต่อข้อต่อ และ แผ่นหลังของคุณด้วย เพราะจะทำให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องบาดเจ็บในการ ออกกำลังกาย แต่สำหรับใครที่ไม่เน้นการลดสัดส่วน และ อยาก ออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพส่วนรวม การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าก็ทำให้ช่วยเรียกเหงื่อได้ง่าย ๆ และ ไม่ยุ่งยาก หรือ คุณอาจจะจ้างเทรนเนอร์เพื่อให้คุณได้ ออกกำลังกาย ตามสิ่งที่ต้องการ

 

ความเชื่อผิด ๆ ใน ฟิตเนส ( Fitness )

1. ร่างกายฟิตเมื่อ ออกกำลังกาย และ มีเหงื่อออกมาเยอะ

     ในความเป็นจริงแล้ว เหงื่อนั้นบ่งบอกถึงการระบายความร้อนของร่างกายได้ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ในขณะ ออกกำลังกาย หัวใจจะทำงานหนักขึ้น เพื่อสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย เมื่อร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะยิ่งออกมาก ความร้อนจากกล้ามเนื้อก็จะมากตามมาด้วยทำให้ต้องระบายความร้อน เพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกาย และ ปกป้องการเกิดความร้อนเป็นพิษ การระบายความร้อนของร่างกายนั้นจะอาศัยการไหลเวียนของเลือด โดยผ่านหลอดเลือดที่อยู่ใกล้ชั้นผิวหนังมากที่สุด ซึ่งผนังหลอดเลือด และ รูขุมขนจะขยายตัวแล้วระบายความร้อนออกไป เพราะฉะนั้น หลังจากที่คุณ ออกกำลังกาย เสร็จควรดื่มน้ำ และ เกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไปในขณะ ออกกำลังกาย ด้วยค่ะ

2. หากหยุด ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจะกลายเป็นไขมัน

     กล้ามเนื้อ และ ไขมันเป็นเนื้อเยื่อคนละชนิดกัน ซึ่งจะไม่สามารถเปลี่ยนไปมาได้ ในความเป็นจริงกล้ามเนื้อจะฝ่อไปหากไม่ได้ใช้งาน หากคุณยังกินตามปกติแต่หยุด ออกกำลังกาย คุณจะมีไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น และ สูญเสียกล้ามเนื้อ

3. ออกกำลังกาย แล้วจะกินอะไรก็ได้

     การรับประทาอาหารที่ไม่เหาะสมกับร่างกายนั้นจะทำให้แย่ต่อสุขภาพ แต่ถ้าคุณ ออกกำลังกาย ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจะทำให้คุณได้พลังงานที่ดี และ ประโยชน์จากการ ออกกำลังกาย เต็มที่

4. ออกกำลังกาย ช่วยให้แก้ปัญหาสุขภาพได้ทุกอย่าง

     การ ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอจะช่วยสร้างความแตกต่างอย่างมากในสุขภาพของคุณ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยแก้ปัญหาทุกอย่างของสุขภาพคุณได้ บุคคลที่ป่วยมีโรคประจำตัวนั้น ควรปรึกษา และ ขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนจะเริ่ม ออกกำลังกาย แต่การ ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอนั้นเพียงแค่ช่วยให้อาการจากโรคเหล่านั้นดีขึ้น แต่ไม่สามารถทำให้หายได้

5. ยิ่ง ออกกำลังกาย มากยิ่งดี

     การ ออกกำลังกาย ที่มากเกินไปอาจจะนำมาสู่อาการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วย และ ภาวะซึมเศร้าจึงจำเป็นอย่างมากที่คุณควรจะ ออกกำลังกาย ให้เหมาะสม และ สมดุลกับร่างกายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

6 .การยกน้ำหนักทำให้คุณมีหุ่นล่ำบึ๊ก

     การยกน้ำหนักนั้น ทำให้มีมวลกล้ามเนื้อที่มากขึ้น และ ส่งผลให้มีการเผาผลาญที่ดีขึ้น สำหรับใครที่กังวลว่าการยกน้ำหนักนั้นจะล่ำนั้นหายห่วงได้เลย เพียงแค่คุณต้องหมั่นศึกษา หรือ ถามผู้รู้คุณก็จะได้หุ่นสวย ๆ อย่างแน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ตะคริว ปัญหาหลักของการ ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย ลดต้นแขน ให้ ไร้ไขมันส่วนเกินบทความที่น่าสนใจ

เข้าฟิตเนส เล่นอะไรดี
ผอมแต่มีพุงต้องทำอย่างไรดี