อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท ใน ฟิตเนส ( Fitness )

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท ใน ฟิตเนส ( Fitness )

อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท ใน ฟิตเนส ( Fitness )อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท ( Free Weight ) ถือได้ว่าเป็น อุปกรณ์ออกกำลังกายที่ทุก ฟิตเนส ( Fitness ) ต้องมี ซึ่งจะมีอุปกรณ์ใด และการเล่นอุปกรณ์รูปแบบนี้ จะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง มาติดตามกันครับ

 

แน่นอนว่าภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) นั้น เต็มไปด้วยอุปกรณ์ และเครื่องเล่นออกกำลังกายมากมายหลากหลายประเภท จนคุณเลือกเล่นกันไม่ถูกกันเลยทีเดียว ซึ่งหากแบบประเภทของ อุปกรณ์ หรือเครื่องเล่นต่าง ๆ ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) อย่างง่าย จะสามารถแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ คือ

 

1. เครื่องออกกำลังกายแบบแมชชีน ( Machine ) ที่จะมีลักษณะเป็นเครื่องเล่นที่มีขนาดกลาง ไปจนถึงใหญ่ มักใช้ในการออกกำลังกาย แยกเฉพาะส่วน โดยเฉพาะ

 

2. เครื่องออกกำลังกายแบบ ฟรีเวท ( Free Weight ) เครื่องเล่น หรืออุปกรณ์ที่มี น้ำหนักตั้งอยู่แบบอิสระ สามารถนำมาออกกำลังกาย และใช้ได้กับ กล้ามเนื้อหลายส่วน โดยเครื่องออกกำลังกาย ในรูปแบบนี้ เช่น

 

ดัมเบล ( Dumbbell )

 

อุปกรณ์ยกน้ำหนักที่ถือได้ว่า เป็นอุปกรณ์ยอดนิยม สำหรับผู้ที่สนใจเล่นกล้าม ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย จึงมีได้รับความนิยมในการเล่นเป็นอย่างมาก โดยดัมเบลที่ใช้ใน ฟิตเนส ( Fitness ) จะมีรูปแบบเป็นคู่น้ำหนัก ที่ใส่เพิ่มเติมน้ำหนักไม่ได้

 

บาร์เบล ( Barbell )

 

อุปกรณ์ยกน้ำหนัก ที่มีข้อต่อเป็นอันเดียวกัน บาร์เบลใน ฟิตเนส ( Fitness ) สามารถเพิ่มแท่นน้ำหนักใส่ได้ตามต้องการ สามารถใช้ได้เล่นหลากหลายท่า เหมือนกัน ดัมเบล แต่จะมีอิสระ ในการเล่นน้อยกว่า ดัมเบล ( Dumbbell ) ที่อยู่แยกกัน

 

เคตเทิลเบล ( Kettlebell )

 

อุปกรณ์ยกน้ำหนักรูปแบบใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ในปัจจุบัน โดยรูปร่างของ เคตเทิลเบล จะมีลักษณะคล้าย ลูกตุ้ม มีด้ามจับ ส่วนฐานแบนไม่กลม สามารถตั้งวางกลับพื้นได้ง่าย

 

คลับเบล ( Clubbell )

 

อุปกรณ์น้ำหนัก ฝึกออกกำลังกายที่มี ลักษณะคล้ายกับ ไม้เบสบอล แต่ส่วนหัวอุปกรณ์ จะเป็นหัวตัด เพื่อตั้งวางอุปกรณ์ได้ โดยอุปกรณ์ชนิดนี้ ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมในไทย และยังไม่ค่อยมีการใช้เล่นกันใน ฟิตเนส ( Fitness )

 

ม้านั่งฟิตเนส ( Fitness Bench ) 

 

หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่มักใช้เล่นควบคู่กับ การยกน้ำหนักจาก ดัมเบล หรือบาร์เบล โดยเฉพาะ ในการเล่นท่าอก ซึ่งทุกฟิตเนสต้องมี ม้านั่งฟิตเนส อย่างแน่นอน ซึ่งสามารถพบได้ ทั้งแบบปรับระดับได้ และปรับระดับไม่ได้

 

นอกจากนี้ ยังรวมไปถึง อุปกรณ์อื่น ๆ ที่อาจพบได้ในบาง ฟิตเนส ( Fitness ) เช่น แผ่นน้ำหนัก, ยางยืดออกกำลังกาย, เชือกกระโดด, ถุงทราย เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ สามารถ ใช้ในการออกกำลังกายได้อย่างอิสระ เช่นกัน จึงถูกจัดอยู่ในกลุ่ม เครื่องออกกำลังกายแบบ ฟรีเวท ( Free Weight )

 

ประโยชน์ของ อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท

 

อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท ( Free Weight ) จะสามารถเล่นกับ กล้ามเนื้อได้หลากหลายส่วนมากกว่า เครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน ( Machine ) รวมไปถึง การเล่นท่าต่าง ๆ ได้หลากหลายมากกว่า จากการเคลื่อนไหวที่อิสระ แตกต่างจาก เครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน ( Machine ) ที่สามารถเล่นได้ เฉพาะส่วน เท่านั้น

 

แต่ทั้งนี้ อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท ( Free Weight ) จะมีข้อเสีย คือ อาจจะเล่นได้ยาก สำหรับ ผู้เล่น มือใหม่ และเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่ายกว่า เครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน ( Machine ) ที่สามารถปรับระดับตามที่ต้องการ และเล่นตาม การเคลื่อนไหวของ เครื่องออกกำลังกาย เหล่านั้นได้เลย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าบริหารร่างกาย ออกกำลังกายเพิ่มส่วนสูง

รวม 2 กิจกรรม ออกกำลังกาย ที่ทั้งสนุก แถมยังได้ฝึกสมาธิบทความที่น่าสนใจ

เข้าฟิตเนส เล่นเครื่องอะไรดี
เลือกรองเท้าวิ่ง ก่อนไป ฟิตเนส