การใช้ เครื่องออกกำลังกาย ในฟิตเนส สำหรับ มือใหม่ พึ่งเล่นเวท

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ การใช้ เครื่องออกกำลังกาย ในฟิตเนส สำหรับ มือใหม่ พึ่งเล่นเวท

การใช้ เครื่องออกกำลังกาย ในฟิตเนส สำหรับ มือใหม่ พึ่งเล่นเวทมือใหม่ ที่พึ่งเริ่มออกกำลังกาย ด้วยการเล่นเวท ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) อาจพบเจอกับปัญหา การเลือกใช้ เครื่องออกกำลังกาย ไม่ถูกต้อง ทำให้การออกกำลังกาย ไม่มีประสิทธิภาพได้

 

สำหรับ มือใหม่ ที่ต้องการเล่นกล้าม การเลือกเล่น ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) ถือได้ว่าเป็น ตัวเลือกที่ดีอย่างมาก เนื่องจาก ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) มีพร้อมด้วย เครื่องออกกำลังกาย และอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมายที่ผู้เล่น สามารถเลือก เล่นกล้ามเนื้อ ในหลายส่วนของร่างกายได้ง่าย โดยเฉพาะ เครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน ที่ผู้เล่น มือใหม่ สามารถออกกำลังกาย ในท่าต่าง ๆ ตามร่างกายแต่ละส่วน ได้อย่างง่ายดาย

 

แต่ผู้เล่นเวท มือใหม่ ที่พึ่งเข้ามาเล่น ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) อาจประสบกับ ปัญหา ไม่รู้จักกับ เครื่องออกกำลังกาย ทำให้เล่นใช้งาน เครื่องออกกำลังกายเหล่านั้น ไม่ถูกต้อง เล่นไม่ถูกท่า หรือเล่นแล้ว ไม่โดน มัดกล้ามเนื้อ ในส่วนที่ต้องการจะเล่นได้ ซึ่งอาจทำให้ การออกกำลังกายของคุณ ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ มากนัก โดยมือใหม่ ควรรู้หลักการเลือกใช้ และเล่น เครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน ให้ถูกต้องได้ ตามหลัก ดังต่อไปนี้

 

กำหนดกล้ามเนื้อที่ต้องการเล่น

 

ก่อนเล่น เครื่องออกกำลังกาย เราต้องเลือก มัดกล้ามเนื้อที่ ต้องการเล่นก่อน เพื่อให้เลือกใช้ เครื่องออกกำลังกาย ได้ถูกส่วนที่เราต้องการเล่น โดย เครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน ส่วนใหญ่ ที่มีอยู่ในฟิตเนส ที่มีรูปแบบการออกกำลังกาย เฉพาะส่วน อยู่แล้ว โดยจะมีการระบุชัดเจนว่า เครื่องออกกำลังกาย เครื่องนั้น ๆ ช่วยเสริม มัดกล้ามเนื้อใด ซึ่งสามารถดูได้จาก รูปคนบน ตัวเครื่อง ว่ามีการใช้ สีเน้นที่ มัดกล้ามเนื้อส่วนใด นั่นหมายถึง เครื่องออกกำลังกาย ใช้เลยส่วนนั่น

 

ยกตัวอย่างเช่น เครื่องออกกำลังกาย ที่ใช้เล่นอก จะมีการใช้ สีเน้นที่แตกต่างจาก ส่วนอื่นของร่างกาย เน้นไปที่ ส่วนของหน้าอก โดยเฉพาะ แต่หาก เครื่องออกกำลังกาย บางตัวไม่มี รูปร่างกายคน สามารถดูได้จาก คำศัพท์ ภาษาอังกฤษ ที่มีการระบุ มัดกล้ามเนื้อได้ เช่นกัน ยกตัวอย่าง มัดกล้ามเนื้อ ดังต่อไปนี้

 

 • Chest = อก
 • Abs = ท้อง
 • Shoulder = ไหล่
 • Forarm = แขน
 • Biceps = หน้าแขน
 • Tricep = หลังแขน
 • Wrist = ข้อมือ
 • Lat = ปีกหลัง
 • Back = หลัง
 • Traps = หลังส่วนบน
 • Glutes = สะโพก / ก้น
 • Quads = ต้นขา
 • Ham / Hamstring = ขาด้านหลัง
 • Calf / Calves = น่อง

 

เลือกปรับระดับที่เหมาะสม

 

เมื่อเลือกเครื่องออกกำลังกาย ในส่วนที่ต้องการได้แล้ว ให้เลือก ปรับระดับการเบาะที่ใช้นั่ง ให้อยู่ในระดับที่เรา เล่นเครื่องเล่นได้ถนัดที่สุด โดยเครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน ส่วนใหญ่ สามารถปรับเบาะขึ้น หรือลง ได้อยู่แล้ว รวมไปถึง เครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน ที่ใช้ในการเล่นส่วน ขาหลัง หรือน่อง จะสามารถปรับระดับของ เบาะให้เคลื่อนไปหน้า หรือหลังได้ ตามความยาวของขาผู้เล่น (หรือตามความสูง)

 

เลือกปรับน้ำหนักที่เหมาะสม

 

เครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน  ผู้เล่น สามารถเลือก ใช้น้ำหนักได้ตามความต้องการ โดยระดับน้ำหนัก ที่เหมาะสมกับ ผู้เล่นแต่ละคน ควรเป็น น้ำหนักที่ ทำให้เรา สามารถยกได้ 10 - 12 ครั้งต่อรอบ แล้วหมดแรงพอดี หากผู้เล่นยกได้ จำนวนครั้งน้อยกว่า 10 ครั้ง หมายความว่า คุณเลือกน้ำหนักที่หนักเกินไป ก็ให้ลดน้ำหนักที่ใช้เล่นลง หรือหากเล่นได้มากกว่า 12 ครั้ง นั่นหมายความว่า น้ำหนักที่ควรเลือกเบาไป ก็ให้เพิ่มน้ำหนักขึ้น สำหรับในครั้งแรกที่เริ่มเล่น ต้องลองสุ่ม น้ำหนักที่ควรพอยกได้ก่อน แล้วค่อยเพิ่ม หรือลดน้ำหนัก ให้ถูกหลัก ในรอบต่อไป

 

เล่นท่าให้ถูกต้อง

 

การออกกำลังกายด้วย  เครื่องออกกำลังกาย แบบแมชชีน ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) เป็นเครื่องเล่นที่ สามารถออกกำลังกาย ได้ง่าย เพราะเครื่องออกกำลังกาย รูปแบบนี้ มักใช้เล่นได้เพียงท่าเดียว อยู่แล้ว ผู้เล่นเวท มือใหม่ จึงไม่ต้องกังวล เรื่องการจัดท่า ขณะเล่นมักนัก หากไม่ทราบจริง ๆ ก็สามารถดูบริบทจาก รูปภาพที่อยู่บนเครื่องเล่นได้ หรือหากไม่มีรูปสอน สามารถถาม วิธีการเล่น เครื่องออกกำลังกาย ที่ถูกต้อง ได้จาก เทรนเนอร์ ของ ฟิตเนส ( Fitness )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท ใน ฟิตเนส ( Fitness )

ออกกำลังกาย รูปแบบที่ช่วยในการ ลดพุง ได้กันนะ ?บทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย ง่าย ๆ ด้วยการปั่น
ความรู้ผิดที่คน ออกำกลังกาย ยังไม่รู้