บรรเทาอาการ ปวดหลัง หลังจาก ออกกำลังกาย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ บรรเทาอาการ ปวดหลัง หลังจาก ออกกำลังกาย

บรรเทาอาการ ปวดหลัง หลังจาก ออกกำลังกายการออกกำลังกายด้วย เครื่องเล่น หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) ในบางท่า อาจทำให้ผู้เล่น มีอการ ปวดหลัง จากการเล่นได้ วันนี้เราจึงมาแนะนำวีธีที่ช่วย บรรเทาอาการ ปวดหลัง มาฝากกันครับ

 

อาการ ปวดหลัง จากการเล่น เครื่องออกกำลังกาย หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ในฟิตเนส ( Fitness ) อาจเป็นปัญหาหนึ่ง ที่ผู้ออกกำลังกาย ในฟิตเนส เคยประสบ โดยเฉพาะ ผู้ที่ออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง ที่จำเป็นต้องใช้ แรงของร่างกาย ในการต้านทาน น้ำหนักที่มากกว่าปกติ ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ และกล้ามเนื้อหลัง ก็เป็นหนึ่งใน ส่วนที่ผู้ออกกำลังกาย หลายคนเลือกเล่นด้วย หากผู้เล่นนั่ง หรือยืนเล่น เครื่องออกกำลังกาย ผิดท่า หรือมีการรับ น้ำหนักมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ ซึ่งส่วนหลังของร่างกายมนุษย์ เป็นส่วนที่มีขนาดใหญ่มาก การปวดหลัง ในแต่ละส่วน สามารถ แบ่งตามส่วนของหลังได้ ตามโครงสร้าง ดังนี้

 

1. กระดูกสันหลัง ( Spine )

 

เป็นกระดูก แกนกลาง ของร่างกาย ทำหน้าที่ ในการรองรับ น้ำหนักตัว กระดูกสันหลัง มีลักษณะเป็นปล้อง ๆ ตั้งแต่คอจนถึงเอว โดยแบ่งได้เป็น 4 ส่วน คือ ส่วนคอ, ส่วนอก, ส่วนเอว และส่วนกระเบนเหน็บ หรือ กระดูกก้นกบ ซึ่งส่วนที่ พบอาการปวดบ่อยที่สุด คือ ส่วนเอว เนื่องจาก เป็นส่วนที่ รองรับน้ำหนัก จากร่างกายส่วนบน

 

การปวดหลัง ในส่วนของ กระดูกสันหลัง มักเกิดจาก ขณะเล่นเครื่องเล่น หรืออุปกรณ์ หลังมีการแอ่นมากจนเกินไป ทำให้การรับน้ำหนัก มีความมั่นคงน้อยลง และน้ำหนักที่ใช่เล่นเวท กดทับในบริเวณนั้นได้ เมื่อหลังแอ่น ในขณะเล่น จึงควรยืนให้เหยียดตรง และไม่แอ่นหลังมาก

 

นอกจากนี้ คนทำงานออฟฟิศ ที่จำเป็นต้องนั่งอยู่ จากหน้าจอคอมเป็นเวลานาน หากนั่งหลังงอขณะทำงาน เป็นเวลานาน กระดูกสันหลัง ก็จะงอตามไปด้วย และอาจเกิดอาการ ปวดหลังได้ แล้วหากมาเล่น เครื่องออกกำลังกาย แล้วจัดท่าขณะเล่น ไม่ถูกต้องอีก ก็จะทำให้อาการปวดหลัง เกิดขึ้นอีก และเรื้อรังได้

 

2. กล้ามเนื้อหลัง ( Back muscles )

 

เป็นส่วนที่ยึดติดอยู่ กับกระดูกสันหลัง โดยมีเส้นเอ็น ยึดกระดูก แต่ละชิ้น เข้าไว้ด้วยกัน จะมีอาการปวดหลังได้ ตั้งแต่ บริเวณ บั้นเอวขึ้นไป อาจเป็นข้างเดียว หรือทั้งสองข้าง อาการปวดมีได้ ตั้งแต่ปวดเมื่อย จนกระทั่งรุนแรง ปวดตลอดเวลา และกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง สาเหตุเกิดจาก การใช้กล้ามเนื้อหลัง ที่ผิด ไม่มีการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อแผ่นหลัง ช่วงก่อนและ หลังออกกำลังกาย ส่งผลให้เกิด การบาดเจ็บ ของกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้ออักเสบได้

 

3. เส้นประสาทไขสันหลัง ( Spinal cord )

 

ในบริเวณ ช่องโพรง กระดูกสันหลัง จะมีเส้นประสาท ไขสันหลัง จำนวน 31 คู่ ทำหน้าที่ รับความรู้สึก และสั่งงานไปยัง อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย หากได้รับบาดเจ็บ อาจส่งผลให้เกิด อาการชา หรืออ่อนแรงได้

 

อาการ ปวดหลัง ( Backache ) จากการใช้ เครื่องออกกำลังกาย หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีน้ำหนัก ภายใน ( Fitness ) สามารถ เกิดขึ้นได้ จากการเคลื่อนไหว หรือใช้งานหลังที่ไม่ถูกต้อง ผิดอิริยาบท ของร่างกาย หรือมีการรับน้ำหนัก มากเกินไป เป็นเวลานาน โดยระดับ ความรุนแรง ยังขึ้นอยู่ กับปัจจัยอื่น ๆ ของผู้เล่นด้วย ดังนี้

 

 

 

  • อายุ : เมื่ออายุมากขึ้น ความเสื่อม ของร่างกาย จะเพิ่มขึ้นตาม ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ง่าย
  • น้ำหนักตัว : ผู้เล่นที่มีน้ำหนักตัวมาก ส่งผลให้ กระดูกสันหลัง ต้องรับน้ำหนักมาก ตามไปด้วย
  • กิจวัตรประจำวัน : ผู้ที่ทำงาน นั่งเก้าอี้ เป็นเวลานาน หรือผู้ที่ต้องทำงาน ใช้แรงยกของ จะมีความเสี่ยงที่ในการ ปวดหลัง มากกว่าคนทั่วไป
  • ขาดการออกกำลังกาย : ผู้เล่นที่ห่างจากการ ออกกำลังกายไปนาน หรือ มือใหม่ที่พึ่งเล่นเวทเทรนนิ่ง ทำให้ขาดความต่อเนื่อง หรือความเคยชิน จากการใช้ น้ำหนัก มากกว่าปกติ ทำให้มีอาการปวดหลัง ได้ง่ายกว่า ผู้ที่ออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่อง

 

บรรเทาอาการ ปวดหลัง

 

หากผู้ออกกำลังกาย มีอาการ ปวดหลัง ให้หยุดการออกกำลังกาย ที่ต้องใช้ กล้ามเนื้อมัดหลังทั้งหมด จากนั้น ให้ยืดกล้ามเนื้อหลังไปมา เพื่อความผ่อนคลาย หลังจากเล่นเสร็จ หากยังมีอาการอยู่ ควรทำการประคบเย็น ในบริเวณที่ปวด 10-20 นาที ทุก 2- 3 ชั่วโมง และรับประทานยาแก้ปวด หรือทายาคลายกล้ามเนื้อได้

 

โดยปกติแล้ว อาการปวดหลัง สามารถหายได้เอง หากพักร่างกาย 2 - 3 วัน และพยายามนอนตะแคง แต่หากอาการ ปวดหลัง ไม่ดีขึ้น หรือปวดนานเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำให้ ทำการพบแพทย์ หากอาการ ปวดหลัง หายดี ผู้ออกกำลังกาย ควรหมั่นบริหาร กล้ามเนื้อส่วนหลัง ให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกัน การกลับมาเป็นซ้ำ และป้องกันโรคปวดหลัง หรือการบาดเจ็บ ที่หลังเรื้อรัง

 

ทั้งนี้ อาการปวดหลัง สามารถป้องกันได้ โดยก่อนออกกำลังกาย ทุกครั้ง ควรทำการ อบอุ่นร่างกาย เพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อทุกส่วน ช่วยลดอาการปวดหลัง หรืออาการบาดเจ็บส่วนอื่น ๆ จากการ ออกกำลังกายได้ และขณะที่ทำการ ยกเวท ควรเลือกใช้ น้ำหนัก ที่มีความเหมาะสม กับตนเอง เล่นอย่างพอดี ไม่หักโหม จนเกินไป เพื่อให้ร่างกาย ได้มีการพักผ่อน และฟื้นฟูด้วยตัวเอง รวมถึง ในการเล่นเวท ในท่ายืน หรือท่านั่งที่ไม่มีหลังพิง ต้องจัดโครงสร้างร่างกายให้ได้ ไม่งอหลัง หรือแอ่นหลังมาก จนเกินไป อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท ใน ฟิตเนส ( Fitness )

การใช้ เครื่องออกกำลังกาย ในฟิตเนส สำหรับ มือใหม่ พึ่งเล่นเวทบทความที่น่าสนใจ

อาการแบบไหนที่นักวิ่งต้องเจออยู่แล้ว
5 ความเข้าใจผิด เข้าฟิตเนสไม่เห็นผล