วอร์มอัพ ร่างกายก่อนเล่น ฟิตเนส ( Fitness )

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ วอร์มอัพ ร่างกายก่อนเล่น ฟิตเนส ( Fitness )

วอร์มอัพ ร่างกายก่อนเล่น ฟิตเนส ( Fitness )ก่อนเล่น ฟิตเนส ( Fitness ) ทุกครั้ง สังเกตได้ว่าเทรนเนอร์มักจะบังคับให้เรา วอร์มอัพ ก่อน ออกกำลังกาย เสมอ แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเราค่ะ แต่จะเพราะเหตุผลอะไรนั้นมาดูกันค่ะ

 

ทำไมต้อง วอร์มอัพ ก่อนเล่น ฟิตเนส ( Fitness ) ?

     การ ออกกำลังกาย ในยุคสมัยปัจจุบัน จัดว่าเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะ มีไอดอลอย่างเช่น ดารานักร้องที่มีร่างกายที่สมส่วนสวยงามจึงเป็นค่านิยมการ ออกกำลังกาย กันมากในขณะนี้แต่สิ่งสำคัญที่ผู้คนชอบละเลยในการ ออกกำลังกาย นั่นคือการ วอร์มอัพ หรือ การอบอุ่นร่างกายนั่นเองการอบอุ่นร่างกาย หรือ ที่เรียกกันติดปากว่า วอร์มอัพ

     ถือเป็นขั้นตอนที่ครูพละ เทรนเนอร์ หรือ ผู้ฝึกสอนย้ำนักย้ำหนาว่า “ ต้องทำ ” ก่อน และ หลังการฝึกซ้อม และ ในการแข่งขัน แต่ทำไมต้องทำละ ? ไม่ทำได้ไหม ? หากไม่ทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ ?

 

วอร์มอัพ

     เป็นการป้องกันอุบัติเหตุก่อนการ ออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะก่อนการ ออกกำลังกาย นั้น ร่างกายของคนเรายังอยู่ในภาวะที่ปกติอยู่ ฉะนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องทำการ “ วอร์มอัพ ” เสียก่อน ซึ่ง วอร์มอัพ นั้นก็คือ การอบอุ่นร่างกายในเบื้องต้น เพื่อให้ร่างกายมีภาวะที่พร้อมก่อนที่จะมีการ ออกกำลังกาย ทั้งในนอกสถานที่ และใน ฟิตเนส 24 ชั่วโม

 

วอร์มอัพ กี่นาที ควรวอร์มส่วนไหนบ้าง ?

  • วอร์มอัพ 5-15 นาที

     การยืดเส้นยืดสาย การยืดกล้ามเนื้อ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น แขน ขา หัวไหล่ เอว ข้อเท้า เป็นต้น และที่สำคัญ คือการ วอร์มอัพ ในส่วนที่เราจะใช้เยอะ ๆ เช่น วิ่ง ก็ต้อง วอร์ม ข้อเท้า เท้า เป็นต้น

     เพียงเท่านี้ทุก ๆ คนที่ชื่นชอบการ ออกกำลังกาย ก็จะปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บ ที่อาจที่เกิดขึ้นขณะ เล่นกีฬา หรือ หลังจากเล่นกีฬา

     อย่าลืมว่าก่อนการ ออกกำลังกาย ทุกครั้ง สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ การอบอุ่นร่างกาย หรือ วอร์มอัพ การอบอุ่นร่างกาย เป็นการเตรียมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หรือ อวัยวะที่เกี่ยวกับการเคลื่อน ไหวให้พร้อมที่จะทำงาน เพื่อป้องกัน และ ลดอาการ บาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นจากการ ออกกำลังกาย โดยทั่วไปการอบอุ่นร่างกายจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

1. การอบอุ่นร่างกาย เป็นการทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น หรือ ร้อนขึ้น

     การยืดกล้ามเนื้อ และ เส้นเอ็น เพื่อให้การเคลื่อนของข้อต่อเป็นไปอย่างสะดวก ไม่เกิดการฉีกขาด สำหรับประเทศไทยซึ่งมีอากาศร้อน การทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น การอบอุ่นร่างกายจึงไม่ค่อยสำคัญเท่ากับประเทศ ที่มีอากาศหนาวที่จะต้องใช้เวลาในการอบอุ่นนานพสมควร

2. กล้ามเนื้อของเรา ยืดได้ดีมากน้อยเพียงใด

     หากต้องการจะทราบว่ากล้ามเนื้อของเรา ยืดได้ดีมากน้อยเพียงใดอาจทำได้ด้วยวิธี ง่าย ๆ ดังขั้นตอนนี้

ยืนตัวตรง ข้อเข่าเหยียดตรง

แล้วค่อย ๆ ก้มตัวลงมาทางด้านหน้า

พยายามใช้ปลายมือแตะที่นิ้วเท้า

     ถ้าสามารถแตะได้แสดงว่ากล้ามเนื้อทางด้านหลังไม่ตึง แต่ถ้านิ้วมือยังห่างพื้นมาก แสดงว่ากล้ามเนื้อทางด้านหลังยังตึงมาก ควรต้องยืดกล้ามเนื้อทางด้านหลังโดยเฉพาะบริเวณด้านหลังของต้นขา สะโพก และเอวให้มากขึ้น

 

การ ออกกำลังกาย จะมี 5 ขั้นตอน คือ

1. การอบอุ่นร่างกาย ( warm up )

2. การยืดกล้ามเนื้อ ( stretching )

3. การออกกำลัง ( training zone exercise )

4. การผ่อนกาย ( cool down )

5. การยืดกล้ามเนื้อ ( stretching )

 

     และที่สำคัญ ไม่ควรหักโหมจนเกินไปนะคะ การ ออกกำลังกาย นั้น หรือ การเล่น ฟิตเนส ( Fitness )ทั่ว ๆ ไป ก็ต้อง วอร์มอัพ กันก่อน เพื่อลดอากาศบาดเจ็บนะ ไม่ใช่อยู่ ๆ ไปวิ่ง ยกน้ำหนัก แบบนี้ไม่ควรทำ เพราะจะเกิดผลเสียตามมา และ อันตรายมาก ๆ ด้วย

 

     ใครที่ต้องการฟิตหุ่นอยู่เราเป็นกำลังใจให้นะคะ ส่วนใครที่กำลังหา ฟิตเนส ( Fitness )ดี ๆ เราขอแนะนำ ฟิตเนส ( Fitness ) ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงอย่าง FIT24 สาขาศรีนครินทร์ และ ทางเรายังมีสาขาอื่นอีกนั่นก็คือ สาขาข้าวสาร และ สาขาพระอาทิตย์ เรามีเครื่อง ออกกำลังกาย มากมายให้คุณได้เลือก อีกทั้งยังมีพนักงานคอยบริการเป็นอย่างดี รับรองว่าไปแล้วไม่ผิดหวังค่ะ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

อุปกรณ์ ออกกำลังกาย แบบฟรีเวท ใน ฟิตเนส ( Fitness )

การใช้ เครื่องออกกำลังกาย ในฟิตเนส สำหรับ มือใหม่ พึ่งเล่นเวทบทความที่น่าสนใจ

4 ขั้นตอน ฟื้นฟูร่างกาย หลังจาก ออกกำลังกาย
ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย