เหงื่อ ( Sweat ) หลัง ออกกำลังกาย นั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพ กว่าที่คิด

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เหงื่อ ( Sweat ) หลัง ออกกำลังกาย นั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพ กว่าที่คิด

เหงื่อ ( Sweat ) หลัง ออกกำลังกาย นั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพ กว่าที่คิดหลาย ๆ คนที่ชอบ ออกกำลังกาย หรือ เล่นกีฬา แล้วมักจะมี เหงื่อ ( Sweat ) ไหลออกมา หลาย ๆ คนอาจรำคาญ แต่รู้หรือไม่ว่า เหงื่อ ( Sweat ) ที่ไหลออกมา หลังออกกำลังกาย นั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มากกว่าที่คิด

 

เนื่องด้วยสถานการณ์ช่วงนี้ การออกกำลังกายที่บ้าน ถือเป็นเรื่องที่เราทุกคนควรทำกันมากที่สุด เพราะด้วยความปลอดภัยของตัวเราเอง และคนข้าง ๆ วันนี้เราเลยนำบทความ ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายมาฝากกัน คุณเคยสงสัยไหมว่า หลังออกกำลังกายทุกครั้ง ทุกหยาดเหงื่อ ( Sweat ) ที่ไหลริน ออกมาจากกายของเรา เราได้อะไรจากมัน แล้วทำไมต้องมีมันไหลออกมาทุกครั้งด้วยนะ เราไปติดตามกับบทความในวันนี้กันเลย

 

เหงื่อ ( Sweat ) มาจากไหนกัน

เหงื่อ ( Sweat ) คือ ของเสียเหลวชนิดหนึ่ง ที่ถูกขับออกมาจากร่างกายทางรูขุมขน สามารถออกมาได้ทั่วทั้งร่างกาย ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำ สภาพแวดล้อม, เพศ หรือในสภาวะความเครียด ซึ่งเหงื่อมีส่วนประกอบคือ เกลือโซเดียมคลอไรด์ ( Sodium Chloride ) รวมทั้งยังมีสารเคมีอื่น ๆ เช่น แอมโมเนีย ( Ammonia ) แคลเซียม ( Calcium ) ฟอสฟอรัส ( Phosphorus ) ยูริค ( Uric ) และ เมื่อเราได้เสียเหงื่อ ( Sweat ) แล้ว ก็จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น ตื่นตัว ทั้งยังช่วยขับสารพิษ ออกจากร่างกายได้อีกด้วย

 

 

เราได้อะไร จากการเสีย เหงื่อ ( Sweat ) หลังออกกำลังกาย

1. ช่วยขับสารพิษ - ทำให้ผิวใส

เหงื่อ ( Sweat ) เป็นตัวช่วย ในการนำพาสารพิษ ออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี มีสารพิษหลายประเภท เช่น สารหนู, แคดเมียม, ตะกั่ว, ปรอท รวมถึงแอลกอฮอล์ ที่สามารถถูกขับออกมาทางเหงื่อ ( Sweat ) ได้ ดังนั้นหากออกกำลังกายบ่อย ๆ จะช่วยให้ผิวใสสะอาด โดยไม่ต้องหาสูตรดีท็อกซ์ผิว ให้เหนื่อยเลย

 

2. ช่วยลดสิว - ผดผื่น

บางคนอาจจะไม่ชอบเหงื่อ ( Sweat ) มากนัก เพราะคิดว่า มันอาจจะทำให้หน้ามัน เหนียวเหนอะ หรือสกปรก แต่ว่าเหงื่อนี่แหละ ที่ช่วยนำพาสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกมาจากรูขุมขน ซึ่งเป็นกลไกของร่างกาย ในการทำความสะอาดผิวนั่นเอง จะเห็นได้ว่าผู้ที่ออกกำลังกายบ่อย ๆ จะผิวใส ดูมีเลือดฝาด มีชีวิตชีวา แต่ว่าถึงเหงื่อจะดีแต่ถ้าปล่อยเหงื่อ ( Sweat ) ไว้อย่างนั้น ไม่ค่อยทำความสะอาดผิว สิวก็ยังคงอยู่เช่นเดิม

 

3. เหงื่อ ( Sweat ) ช่วยทำให้หน้าเด็ก

เนื่องจากการออกกำลังกาย และการขับเหงื่อนั้น จะช่วยกระตุ้นให้ผิวหน้า และระบบไหลเวียนเลือด บริเวณผิวหนังทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่น และขับสารพิษไม่ให้ตกค้าง ผิวจะใส เปล่งปลั่ง อมชมพู

 

4. เหงื่อ ( Sweat ) ช่วยระบายความร้อน และรักษาอุณหภูมิของร่างกาย

เมื่อเหงื่อ ( Sweat ) ออก และระเหยไป ร่างกายระบายความร้อนออกมา ทำให้ร่างกายเย็นลง และรู้สึกสดชื่น

 

5. เหงื่อ ( Sweat ) ช่วยป้องกันนิ่วในไต

การออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อได้เป็นประจำ จากของเสียต่าง ๆ ก็จะถูกกำจัด ไม่ตกค้างสะสมอยู่ในร่างกาย จากการศึกษาเรื่องนี้พบว่า สามารถช่วยป้องกัน การเกิดนิ่วในไตได้ ทั้งยังทำให้ไตแข็งแรง ขึ้นอีกด้วย

 

6. เหงื่อ ( Sweat ) ช่วยเตือนโรค

เหงื่อ ( Sweat ) บอกโรค ได้โดยไม่จำเป็น ต้องเกิดจากอากาศร้อน อย่างเดียว ซึ่งมีโรคง่าย ๆ ที่ควรทราบไว้ได้แก่ ไทรอยด์เป็นพิษ ที่ทำให้มีเหงื่อชุ่มฝ่ามือได้, โรคสมอง และระบบประสาท, ความเครียดวิตกกังวลมาก, เบาหวาน, ขาดน้ำรุนแรง นอกจากนั้นยังมีโรคที่เหงื่อ ( Sweat ) ออกจนฝ่ามือแฉะชื้นรบกวนชีวิตได้ หรือยาบางอย่าง ก็ทำให้เหงื่อ ( Sweat ) ออกน้อย เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า และยาต้านสารสื่อประสาทอื่น ๆ

 

7. เหงื่อ ( Sweat ) ทำให้อารมณ์ดี

ประโยชน์ของเหงื่อ ( Sweat ) ข้อนี้ไม่ใช่ประโยชน์โดยตรง แต่หากเหงื่อ ( Sweat ) ที่ถูกขับออกมานั้น มาจากการใช้แรง หรือการออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ออกมาพร้อมกับเหงื่อ ทำให้อารมณ์ดี และรู้สึกสดชื่น ผู้ที่ออกกำลังกายบ่อย ๆ จะเข้าใจความรู้สึกนี้ได้เป็นอย่างดี ดีขนาดนี้ คงไม่ออกกำลังกาย ไม่ได้เสียแล้วใช่ไหม ถึงแม้คุณจะอยู่ที่บ้าน คุณก็เสียเหงื่อ ( Sweat ) ได้ แค่คุณขยับ คุณก็ได้ออกกำลังกายแล้ว

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ตะคริว ปัญหาหลักของการ ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย ลดต้นแขน ให้ ไร้ไขมันส่วนเกินบทความที่น่าสนใจ

การป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
รวมอุปกรณ์ที่น่า ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส