ข้อดีจากการออกกำลังกาย ในวันนั้นของเดือน

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ข้อดีจากการออกกำลังกาย ในวันนั้นของเดือน

ข้อดีจากการออกกำลังกาย ในวันนั้นของเดือนสำหรับสาว ๆ ทุกคนใน 1 เดือนนั้นจะต้องเจอกับอาการที่เรียกว่า ประจำเดือน เป็นสิ่งที่ต้องเจอและไม่สามารถเลี่ยงได้ แต่ก็มีสาว ๆ บางกลุ่มที่สงสัยว่าในช่วงที่เป็นประจำเดือน หรือ เมนส์นั้น สามารถออกกลังกายได้ไหม แล้วมีวิธีการออกกำลังกายอย่างไร

 

วันนี้ของเดือนเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่สาว ๆ นั้น มีหลากหลายอาการในวันเดียว เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในเพศหญิง การเป็นประจำเดือนนั้น เปรียบเสมือนกับการการถูกทำร้ายร่างกาย ทั้งปวดท้อง ไม่สบายตัว เบื่อง่าย และอารมณ์เสีย แล้วการออกกำลังกายนั้นส่งผลดี ต่อร่างกายอย่างไร

 

ข้อดีจากการออกกำลังกาย

 • ช่วยลดกลุ่มอาการก่อนเป็นประจำเดือน เช่น ท้องอืด เป็นตะคริว ปวดศีรษะ ปวดหลัง คัดหน้าอก การออกกำลังกายแบบแอโรบิกสามารถทำให้ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้
 • เพิ่มการหลั่งสาร Endorphin หรือการหลั่งสารแห่งความสุข จะช่วยปรับอารมณ์ทำให้รู้สึกดี อีกทั้งสาร Endorphin ยังถือว่าเป็นสารแก้ปวดจากธรรมชาติ
 • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เนื่องจากการออกกำลังกาย ทำให้หัวใจเต้นแรงสูบฉีดเลือดได้เป็นอย่างดี จึงช่วยบรรเทาอาการ ปวดศีรษะ เป็นตะคริว ปวดท้อง
 • ช่วยนอนหลับได้ดีขึ้น การออกกำลังกายนั้นช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย เช่น การเดิน ออกกำลังกายเบา ๆ

 

แนวทางการออกกำลังกาย

 1. โยคะ

ในช่วงที่มีประเดือน ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะเป็นตะคริว การเล่นโยคะ ช่วยยืดกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ

 1. ออกกำลังกาย คาร์ดิโอ

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่นการเดิน การวิ่งจ๊อกกิ่ง การเต้นแอโรบิกแบบเบา ๆ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด อีกทั้งการคาร์ดิโอยังช่วยสร้าง การทำงานของหัวใจ ปอดและหลอดเลือด

 1. ปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานช่วยให้ได้เจอบรรยากาศใหม่ ๆ เจอกลุ่มเพื่อนได้พูดคุย ได้ออกไปทำความรู้จักเพื่อนใหม่ ทำให้ร่างกายผ่อนคลายได้ดีขึ้น และช่วยลดความเครียดได้

 

ข้อแนะในการออกกำลังสำหรับผู้หญิงที่มีรอบเดือน

 1. ไม่หักโหม

เนื่องจาก ในช่วงที่เป็นประจำเดือนผู้หญิงนั้นจะมีความอ่อนแอจากการเสียเลือกมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องออกกำลังเบา ๆ เพราะแต่ละคนมีความแข็งแรงที่ต่างกัน บางคนเสียเลือดมาก บางคนเสียเลือดน้อย บางคนปวดท้องบางคนไม่ปวดท้อง ดังนั้นก่อนออกกำลังกายจึงต้องมีการพิจรณาตัวเอง ก่อนที่จะออกกำลังกาย หักโหมมากเกินไป อาจจะส่งผลลเสียมากกว่าผลดี

 1. สวมผ้าอนามัยแบบกลางคืนขณะออกกำลังกาย

เพราะการออกกำลังกาย ต้องมีการยืดตัว มีการบิดตัว มีการขยับตัวหลากหลายท่า ผ้าอนามัยแบบกลางคืนจึงจำ เพื่อไม่ให้เลือดเปอะเปื้อนกางเกง

 1. ดื่มน้ำ

ให้ได้ตามปริมาณที่ต้องการตามที่ร่างกายต้องการต่อ 1 วัน ประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน หรือสำหรับสาว ๆ คนไหนที่ต้องการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ แนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร

 1. ทานผัก และผลไม้

ผลไม้ที่แนะนำที่ควรทาน เช่น แอปเปิ้ล องุ่น กล้วย และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ วิตามินและ น้ำตาล จากผลไม้นั้นทำให้ร่างกายได้รับความผ่อนคลายจากน้ำตาลที่ได้รับ

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ

เนื่องจากการมีประจำเดือนนั้นเป็นการเสียเลือดมาก จึงทำให้มีอาการที่เหนื่อยล้า จากการเสียเลือดดังนั้นจึงควรที่จะมีการพักผ่อนให้เพียงพอ

 

การออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงที่เป็นประจำนั้น จำเป็นต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย ทั้งในเรื่องของ สถานที่ออกกำลังกาย อุปกรณ์เครื่องแต่งกาย และต้องมีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดี เพื่อลดการบาดเจ็บจากการออกกลังกาย  

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ความสำคัญ ของ การคาร์ดิโอ

รองเท้า ออกกำลังกาย สำคัญมากบทความที่น่าสนใจ

ชีพจร กับความเหมาะสมในการออกกำลังกาย Srinakarin fit
ความสำคัญของ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท