ออกกำลังกายลดไขมันส่วนเกิน

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกายลดไขมันส่วนเกิน

ออกกำลังกายลดไขมันส่วนเกินไขมันส่วนเกิน เป็นไขมันส่วนที่ไม่อันตรายต่อสุขภาพ แต่เป็นไขมันส่วนที่ทำให้เรามีหุ่นที่ไม่สวย เช่น พุง เหนียง ไขมันที่แก้ม ไขมันที่ท้องแทน และ สิ่งที่สาว ๆ กังวลมากที่สุด คือ ไขมันที่ขา หรือ เซลลูไลท์ที่เรารู้จักกันดี คือ ผิวเปลือกส้ม สิ่งเหล่าเราสามารถจัดการได้ โดยการออกกำลังกาย และ การควบคุมการกิน

 

วันนี้ เราจะพูดเรื่องของการออกกำลังกาย การออกกำลังกายนั้น เป็นสิ่งที่เราทำได้ง่าย อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เช่น การเดิน การวิ่ง การเล่นเวท การเต้นแอโรบิค การออกกำลังกายที่หลากหลาย อย่างแตกต่างกันออกไป แล้วการออกกำลังกายแบบไหน เหมาะสม กับการลดไขมันส่วนเกิน

 

1. แอโรบิค

การออกกำลังกาย แบบ แอโรบิค คือ การออกกำลังกาย ที่เราต้องหายใจไปด้วย เพื่อนำออกซิเจน ไปช่วยเผาผลาญ ช่วยลดไขมันส่วนเกินได้ดี การออกกำลังกายแบบ แอโรบิค นั้นควรออกให้ได้อย่างต่ำ 150 นาที ต่อสัปดาห์ หรือ วันละ 20 – 30 นาทีต่อวัน แต่ ถ้าต้องการลดให้เร็วกว่านั้น ก็สามารถ ออกกำลังเพิ่มเป็นวันละ 60 นาที เช่น การเดิน การวิ่ง ปั่นจักรยาน เต้น การออกกำลังแบบ แอโรบิค ต้องเน้นการออกกำลังที่เบา แต่นาน เพราะการออกกำลังกายที่เบา และ ใช้เวลานาน ๆ เป็นการทำให้ร่างกาย เผาผลาญไขมัน

ข้อแนะนำ สำหรับมือใหม่ ไม่ควร หักโหมมากเกินไป ควรออกกำลังกาย เท่าที่ไหว หรือ เริ่มออกกำลังกายเบา ๆ

 

2. เล่นเวท

หลาย ๆ คน มักมีความเข้าใจผิด เกี่ยวกับการเล่นเวท ว่าการเล่นเวทนั้น ช่วยในการลดไขมัน และ อีกหนึ่งความเชื่อ ที่หลาย ๆ คน มักเข้าใจผิด คือ การเล่นเวททำให้กล้ามใหญ่ แต่การเล่นเวทนั้น ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อ และ เป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อให้ใช้เป็นตัวช่วยในการ เผลาผลาญไขมันในร่างกาย การเล่นเวท ไม่ช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ดีในระยะสั้น แต่ ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีในระยะยาว ได้ดี การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง คนรออกกำลังกาย 2 – 3 วัน วันละ 30 นาทีเป็นอย่างน้อย ควรมีวันพักร่างกาย 2 – 3 วัน เพื่อให้ร่างกายได้มีการพักผ่อน และ สร้างกล้ามเนื้อ เพื่อใช้ในการเผาผลาญ การออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่งนั้น ควรที่จะ โฟกัสไปที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น อก ขา และ หลัง เพราะกล้ามเนื้อเหล่านี้ เป็นกล้ามมัดใหญ่ ที่ช่วยในการเผลาผลาญไขมัน ในระยะยาวได้ดี  

ข้อแนะนำ ในช่วงเริ่มต้น ควรเลือกน้ำหนัก ที่เหมาะสม ไม่ควรเลือกน้ำหนักที่หนักเกินไป เพราะ อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ จากการเล่นเวท และ หนักไปกว่านั้น คือ อาจจะเกิดการบาดเจ็บเรื้อรังได้ 

 

3. เพิ่มการเผาผลาญ ระหว่างวัน

นอกจากการ ออกกำลังกายที่เป็นกิจจะลักษณะแล้ว การขยับร่างกายระหว่างวัน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ช่วยในการเผาผลาญ ไขมัน เนื่องจากการทำกิจกรรมในแต่ละวัน เหล่านี้ ทำได้ง่าย เพราะไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์ช่วยในการออกกำลัง เช่น การขยับร่างกายในส่วนต่าง ๆ การเดิน ไปในไกล ๆ ในช่วงเวลาพัก หรือ มีการทำ ชาเลนจ์เดินวันละ 20,000 ก้าว อีกทั้งการขยับร่างกาย ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และ คลายเครียดได้ดี

 

การออกกลังกายอย่างถูกวิธี และ ปลอดภัย

 

1. ต้องอบอุ่นร่างกาย ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และ ป้องกันการเกิดอาการ บาดเจ็บจากการออกกำลังกาย เช่น การเดิน ยืดแขน ยืดขา

2. เลือกการออกกำลังกาย ที่เหมาะสม และ สะดวก

3. ไม่ควรออกกำลังมากเกินไป จนหัวใจเต้นแรงจนรู้สึกได้

4. หลังออกกำลังกายเสร็จ ไม่ควรหยุด ทันที แต่ควรที่จะมีการผ่อน หรือ เบาอาการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายได้มีการกลับสู่สุขภาพเดิม หากหยุดทันทีอาจเกิด อาการที่ส่งผลเสียต่อร่างกายได้

5. ควรจิบน้ำ ระหว่างออกกำลังกาย เพื่อทดแทนเหงื่อที่เสียไป

 

การออกกำลังกาย ช่วยให้ลดไขมันส่วนเกินได้จริง แต่ถ้าหาก ออกกำลังกายกไปแล้วน้ำหนักคงที่ ต้องมีการเพิ่มจำนวนระวะเวลา หรือ น้ำหนักที่หนักขึ้น เพื่อ ให้ร่างกายได้พัฒนาต่อ เพราะไม่งั้น ร่างกายจะมีการเผาผลาญที่เท่าเดิม และ ถ้าอยากให้การออกกำลังกาย เห็นผลเร็วขึ้น ต้องมีการปรับการกินควบคู่กันไปด้วย เพราะ การควบคุมการกิน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่เราสามารถเริ่มต้น ได้โดยไม่รอ นอกจากการกควบคุมการกิน และ การออกกำลังกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องใส่ใจด้วย คือ การนอนหลับ ควรหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้มีการพักฟื้นจากอาการเหนื่อยล้า จากการอออกกำลังกาย และ ในระว่างวัน ควรมีกิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลายความเครียด จากการทำงาน จะให้การออกกำลัง มีประสิทธิภาพมากขึ้น การลดไขมันยังต้องอาศัย ความตั้งใจ วินัย และ ความสม่ำเสมอ อย่างต่อเนื่อง เพราะร่างกายจะเกิดจดจำ เผาผลาญได้ดี

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รู้หมือไร่ เป็น โรคกระดูกพรุน เล่น ฟิตเนสได้

อาการจุกขณะวิ่งที่ฟิตเนสมาจากอะไรบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย แล้วคัน เกิดจากอะไร?
6 สิ่ง! ที่สาวออกกำลังกายต้องพกไปฟิตเนส