ผู้หญิงสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ ด้วยการเข้า ฟิตเนส ( Fitness )

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ผู้หญิงสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ ด้วยการเข้า ฟิตเนส ( Fitness )

ผู้หญิงสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ ด้วยการเข้า ฟิตเนส ( Fitness )ไม่ใช่ผู้ชายเท่านั้น ที่สามารถมีกล้ามได้ เมื่อกล้ามคือสิ่งที่ไม่ว่าเพศไหนก็สามารถสร้างได้ แล้วทำไมผู้หญิงถึงจะมีกล้ามไม่ได้ล่ะ เรามาเรียนรู้การสร้างกล้ามเนื้อของผู้หญิงด้วยการเข้า ฟิตเนส ( Fitness )

 

     หมดยุคแล้ว สำหรับผู้หญิงผอมบาง เนื้อหุ้มกระดูก เห็นแต่ซี่โครง เพราะยุคนี้เป็นยุคของสาวเฮลตี้ ดูดี มีเนื้อมีหนังมังสา พร้อมไลน์กล้ามเนื้อแบบสวยสตรอง แข็งแรง ยุคนี้ เราจึงได้เห็นผู้หญิงหลาย ๆ คน เริ่มหันมาสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพ เข้ายิม เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้ดูดี สวย แข็งแรง แต่หากใครกำลังสนใจที่จะเริ่มเล่นเวทปั้นกล้ามเนื้อให้สวยสตรอง หรือ กำลังเริ่มขะมักเขม้นกับการปั้นกล้ามเนื้ออยู่ นี่คือสิ่งที่พวกเธอต้องรู้ก่อนที่จะเริ่มสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อหนทางที่เห็นผลได้ไว และ ได้สุขภาพแก่เรามากที่สุด

 

ลดกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ไม่มีจริง

     หากคุณกำลังเล่นท่าออกกำลังกายเฉพาะส่วน เพื่อหวังจะลดไขมันบริเวณใด บริเวณหนึ่งในร่างกาย เช่น การเล่นท่า Side Bends ที่หวังจะสร้างเอวคอด สะโพก สุดเซ็กซี่ หรือ แม้แต่การซิทอัพ เพื่อให้กล้ามเนื้อหน้าท้องราบเรียบ ท่าบริการทั้งหลายนั้น ไม่ได้ทำให้ร่างกายของคุณลดไขมันเฉพาะส่วนนั้น ๆ ได้จริง โดยปกติ ขณะที่เราออกกำลังกายในทุก ๆ วัน ทำให้ร่างกายมัดกล้ามเนื้อ เกิดความแข็งแรง แต่ไม่ได้ทำให้ไขมันในส่วนใดส่วนหนึ่ง ที่เราอยากให้ลดแบบเจาะจงลดน้อยลงไป เพราะร่างกายไม่มีระบบการลดน้ำหนักเฉพาะส่วน

     เนื่องจาก เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป ก็จะเกิดกระบวนการดูดซึมสารอาหารไปไว้ที่ต่าง ๆ ตามลำดับ อาจเริ่มเก็บกักพลังงานไว้ที่แขน, ขา, หน้าท้อง, ใบหน้า, ก้น หรือ แม้แต่ส่วนอื่น ๆ ไปตามลำดับ ซึ่งลำดับการจัดเก็บเหล่านี้ ไม่แน่นอนตายตัว จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของแต่ละคน ดังนั้น เมื่อเรา ออกกำลังกาย การเผาผลาญเหล่านี้ ก็จะเผาผลาญไปตามลำดับที่ร่างกายเห็นตามสมควร ไม่ได้ขึ้นตรงกับส่วนใดส่วนหนึ่ง ส่วนหากใคร กำลังอยากให้ไขมันหาย และ ให้กล้ามเห็นชัดขึ้น อาจต้องเริ่มต้นกันที่อาหารการกินเป็นส่วนสำคัญ กินให้น้อย ออกแรง ออกกำลังกาย ให้เยอะกว่าพลังงานที่ทานเข้าไป แค่นี้คุณก็สามารถลดไขมัน และ สร้างกล้ามเนื้อได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

ยกเวทหนัก ๆ ไม่ได้ทำให้มีกล้ามเนื้อโต

     คุณฟังไม่ผิดแน่นอน หลาย ๆ คนคิดว่าการยกเวทหนัก ๆ จะทำให้คุณมีมัดกล้ามเนื้อใหญ่สวยสตรอง ซึ่งเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องมากนัก เพราะการยกเวทหนัก ๆ ไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าจะทำให้คุณมีกล้ามเนื้อใหญ่เสมอไป แต่การยกเวทแบบหนัก ๆ แบบต่อเนื่อง จะเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกิน ทำให้กล้ามเนื้อของคุณมีความอดทน แข็งแรง และ ฟิตแน่นมากขึ้น

     อย่าลืมว่าเรื่องรูปร่าง สรีระพื้นฐานของผู้หญิงนั้น ไม่ได้มีพื้นฐานตัวใหญ่ ร่างกำยำแบบผู้ชาย อีกทั้งโครงสร้างตามธรรมชาติของผู้หญิงนั้น มีกล้ามเนื้อน้อยกว่าผู้ชายมาก ทำให้ความแข็งแรงโดยรวมนั้นน้อยกว่าผู้ชาย จึงไม่สามารถปั้นกล้ามให้ดูแข็งแรง ใหญ่โตได้แบบผู้ชายแน่นอน ยกเว้นว่าคุณจะฉีดฮอร์โมนเพศชาย Testosterone และ ควบคุมการกินอาหารแบบเคร่งครัด ดังนั้น สำหรับผู้หญิงแล้ว ควรยกเวทแบบน้ำหนักที่เบา แต่ทำแบบซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ ก็เพียงพอแล้ว

 

คาร์ดิโอ ไม่ใช่หนทางการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด

     หากคุณกำลังวิ่งอย่างหนักหน่วงบนลู่วิ่ง หรือ ออกกำลังกาย อย่างหนักหน่วงในแบบของ คาร์ดิโอ แต่คุณกลับไม่เห็นผลลัพธ์ ถึงน้ำหนักตัวที่ลดลงนั้น เราขอแนะนำว่าควรหยุด ออกกำลังกาย แบบ คาร์ดิโอ แล้วไป ออกกำลังกาย หรือ ทำวิธีอื่น ๆ ที่ได้ผลจะดีกว่า

     การ ออกกำลังกาย ที่สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า คาร์ดิโอ นั้น คือการ ออกกำลังกาย แบบ Strength Training คือ การ ออกกำลังกาย สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ หรือ แบบแอนแอโรบิก  เป็นการ ออกกำลังกาย ที่ไม่ใช้ออกซิเจนในการเผาผลาญพลังงาน จำพวกเดียวกับการ ออกกำลังกาย แบบ HIIT Strength Training ยังช่วยเพิ่มระดับเมตาบอลิซึม ในการเผาผลาญแคลอรี่หลังการ ออกกำลังกาย ยาวนานถึง 38 ชั่วโมง หลังจากออกเสร็จ ต่างจาก คาร์ดิโอ ที่เผาผลาญไขมันจริง เฉพาะขณะ ออกกำลังกาย แต่เมื่อหยุด ออกกำลังกาย ก็จะหยุดเผาผลาญไปด้วย ขณะที่ ออกกำลังกาย แบบ Strength Training ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อเล็ก ๆ อาจฉีกขาดจากการ ออกกำลังกาย ซึ่งทำให้ร่างกายต้องใช้เวลา 24 - 48 ชม. ในการฟื้นฟูมัดกล้ามใหม่ ๆ ซึ่งกระบวนการนี้ ยังต้องใช้พลังงานในร่างกาย จึงดึงเอาพลังงานตามกล้ามเนื้อส่วนเกิน มาใช้ในกระบวนการดังกล่าว ถึงแม้คุณจะนอนหลับอยู่

     แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าแม้การ ออกกำลังกาย แบบ คาร์ดิโอ หรือ จะเป็นการ ออกกำลังกาย แบบ Strength Training ก็ยังไม่ได้ผลเท่าการควบคุมอาหารการกิน เพราะรูปร่างของคุณ 70% นั้น ขึ้นอยู่กับอาหาร และ โภชนาการที่ดี การกินอาหารที่ครบหมู่ อย่างพอเหมาะ และ พอดี จะทำให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดีได้

 

     นี่คือสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องรู้ ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการสร้ามกล้ามเนื้อต่อไป และ หากคุณกำลังมองหาสถานที่ ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ “ FIT24 ” เราเปิดให้บริการ ฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมา ออกกำลังกาย ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ในรูปแบบ วิ่ง ดีขนาดไหนต่อร่างกายของเรา

ออกกำลังกายลดไขมันส่วนเกินบทความที่น่าสนใจ

เผยเคล็ดลับหุ่นแซ่บแบบธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า
เคล็บการ เดิน ยังไงให้ น้ำหนักลด