ประโยชน์ของ Full Body

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ประโยชน์ของ Full Body

ประโยชน์ของ Full Bodyเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนคงจะรู้จักกันดีการ ออกกำลังแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ที่ช่วยในการเสริมสร้าง และ พัฒนา กล้ามเนื้อให้แข็งแรง

 

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ที่ออกกำลังกาย อาจจะมองข้ามการออกกำลังกายแบบ ฟูลบอดี้ ( Full Body ) เพราะ คิดว่าการการออกกำลังกาย ฟูลบอดี้ ( Full Body ) นั้น ทำให้กล้ามขึ้นได้ช้า ผู้คนส่วนใหญ่เลยหันไปโฟกัส ที่การยกเวท หรือ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เพราะ หลาย ๆ คนคงคิดว่า การยกเวท หรือ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ทำให้กล้ามขึ้นได้เร็วกว่า แต่ จริง ๆ แล้ว การออกกำลังกายแบบฟูลบอดี้ ( Full Body ) สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ดี ไม่ต่างอะไรกับ การที่เราออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training )

 

การออกกำลังกายแบบฟูล บอดี้  ( Full Body )

 

การออกกำลังกายแบบฟูล บอดี้  ( Full Body ) คือ การออกกำลังแบบทั้งตัว ภายในวันเดียว โดย การออกกำลังกายแบบนี้ จะเล่น ไหล่, อก, หลัง, ขา, แขน, หรือ ทุกส่วนในร่างกาย โดยจะออกกำลังกาย 3 วัน ต่อ สัปดาห์ ที่เหลือ อีก 4 วัน จะไม่ออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกาย ได้รับการพักฟื้น จากความเหนื่อยล้า

 

ข้อดี ของการออกกำลังกาย แบบฟูลบอดี้ ( Full Body )

 

1. ร่างกายฟื้นฟูได้เร็ว การออกกำลังกายแบบ ฟูลบอดี้ ( Full Body ) ทำให้ร่างกายพื้นฟู ได้ดีว่า เพราะ การออกกำลังกายแบบ ฟูลบอดี้ ( Full Body ) นั้น เป็นการออกกำลังกาย เพียงแค่ 3 วัน อีก 4 เป็นการพักร่างกาย จึงทำให้ร่างกาย ทีการพักฟื้น ได้ดีกว่า การออกกำลังกายทุกวัน

2. ลดไขมันได้ดีกว่า เนื่องจากการออกกำลังแบบนี้ต้องใช้ ทุกส่วนของร่างกาย จึงทำให้การเผาผลาญ ทำงานดีกว่า การออกกำลังการที่เป็นเฉพาะส่วน

3. คงมวลกล้ามเนื้อได้ดีกว่า เนื่องจากทำออกกำลังการแบบ ฟูลบอดี้ ( Full Body ) นั้น เป็นการออกกำลัง กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น กล้ามเนื้ออก กล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อขา จึงทำให้มวลกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มีการคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ ได้ดีกว่า กล้ามเนื้อมัดเล็ก  เช่น กล้ามแขน กล้ามหน้าท้อง

4. เพิ่มความทดทานของกล้ามได้มากกว่า เนื่องจาก การออกกำลังกาย แบบฟูลบอดี้ ( Full Body ) เป็นการออกกำลังแบบเดิมซ้ำกัน และ ติดต่อกัน ทำให้กล้ามเนื้อมีความทนทาน ที่มากกว่า การที่เราเล่น เวทเทรนนิ่ง  เพราะการออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) เป็น การออกกำลังแบบ 1 ส่วน ต่อ 1 สัปดาห์

5. ร่างกายดูสมส่วน การออกกำลังกาย แบบฟูลบอดี้ (Full body) ทำให้ร่างกายของ เรานั้นมีหุ่นที่สมส่วน เพราะ กล้ามเนื้อของเรานั้น ถูกสร้าง และ พัฒนา พร้อม ๆ กันใน ทุก ๆ ส่วน จึงทำให้เราหุ่นเราสมส่วน มากกว่าการที่เรา ออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เพราะ การออกกำลังกายแบบนี้ เป็นการออกกำลัง แบบโฟกัสเฉพาะจุด

6. ในช่วงต้น หรือ มือใหม่ เราควร ฝึกใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน เพราะ ว่าในช่วงต้น หรือ มือใหม่นั้น ยังไม่คุ้นเคยกับการใช้กล้ามเนื้อ และ ยังบริหารกล้ามเนื้อได้ไม่ดี เพราะฉะนั้น จึงต้องมีการบริหารกล้ามเนื้อทุกส่วน

 

สำหรับการออกกกำลังแบบฟูลบอดี้ ( Full Body ) สามารถออกกำลังกาย สลับกับการออกกำลัง แบบเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ได้ หากต้องการ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เฉพาะจุด หรือ ในวันที่ออกกำลังกาย ก็สามารถเพิ่ม การรออกกำลังแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เพื่อให้กล้ามเนื้อได้รูปร่างรูปทรงที่ถูกใจ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

รองเท้า ออกกำลังกาย สำคัญมาก

ตะคริว ปัญหาหลัก ของการออกกำลังกายบทความที่น่าสนใจ

การวิ่ง ออกกำลังกาย ในระยะทางต่าง ๆ
รับมือวิ่งลู่วิ่งแล้วข้อเท้าพลิก