5 พฤติกรรมที่มือใหม่ไม่ควรทำ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ 5 พฤติกรรมที่มือใหม่ไม่ควรทำ

5 พฤติกรรมที่มือใหม่ไม่ควรทำการออกกำลังกายนั้น เป็นสิ่งที่เรา ต่างก็รู้จัก และ คุ้นเคยกันดี แต่รู้หรือเปล่าว่ามี 5 พฤติกรรมที่มือใหม่ไม่ทำเมื่อออกกำลังกาย

 

การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะเป็นในด้าน สุภาพ ความแข็งแรงของร่างกาย และ ไม่ว่าจะเป็นด้านใดก็ตาม การออกกำลังกาย ส่งผลดีต่อร่างกายเสมอ แต่ หากเรามีเรามีการ ออกกำลังกายที่ ผิดวิธี ก็อาจจะส่งผลเสีย ต่อร่างกายของเราได้  เพราะฉะนั้น เราจึงต้องควรรู้ พฤติกรรมที่ไม่ควรทำ เมื่ออกกำลังกาย เพราะไม่งั้น การออกกังกาย จากที่จะได้ผลดี จะกลายเป็นได้ผลเสียแทน

 

5 พฤติกรรมที่มือใหม่ไม่ควรทำ เมื่อมีการออกกำลังกาย

 

1. ไม่สวมรองเท้าขณะออกกำลังกาย

มือใหม่หลาย ๆ คน ก็อาจจะคิดว่า การสวมรองเท้า ขณะออกกำลังกายนั้น เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น หรือ ยิ่งไปกว่านั้น คือรู้สึกว่าการสวมรองเท้า เป็นสิ่งที่ขัดขวงการออกกำยังกาย เพราะ ไม่ได้มีส่วนที่ช่วยให้ การออกกำลังกาย ดีขึ้น แต่ จริง ๆ แล้วการสวมรองเท้าขณะออกกำลังกาย เป็นจำเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ความสวยงาม เพราะ การสวมรองเท้าที่คุณภาพไม่ดี หรือ ไม่สวมรองเท้านั้น เมื่อมีการออกกำลัง ที่มีการกระแทก หรือ กด แบก แต่รองเท้าที่เราสวมนั้น ยังช่วยปรับโครงสร้างของเท้า ทำให้ลดการเสื่อมของ ข้อเข่า ข้อเท้า และ ส่วนต่าง ๆ ในร่างกายของเรา เพื่อไม่ให้เกิดการเสื่อมก่อนวัย ดังนั้น มือใหม่ หรือ ผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย จึงควรหารองเท้า ที่มีคุณภาพดี มาสวมใส่ขณะออกกำลังกาย

 

2. หักโหมเกินไป

การออกกำลังกาย แบบหักโหมเกินไป มักเกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน เพราะ หลาย ๆ คนที่หักโหม ในการออกกำลังกาย ส่วนมาก มักเกิดจากความใจร้อน อยากให้การออกกำลังกาย เห็นผลเร็ว เห็นผลทันที เช่น กลุ่มคนที่ลดน้ำหนัก หรือ ในกลุ่มคนที่เพิ่มกล้ามเนื้อ การทำพฤติกรรมนี้ส่งผลเสียอย่างมาก เพราะ ร่างกายของเราแต่ละคนนั้น มีการสร้างกล้ามเนื้อ มีการเผาผลาญ ที่แตกต่างกันออกไป และ ร่างกายต้องได้รับการฟื้นฟฟู หลังจากออกกำลังกาย เพื่อพัฒนา ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย อีกทั้ง การหักโหมเกินไป อาจจะทำได้ในช่วงแรก แต่ไม่สามารถทพได้ตลอด จึงส่งผลให้ เราไม่อยากออกกำลังกาย ไม่มีกำลังในการฟิตหุ่น อาจจะส่งผลทำให้หุ่นเราพังได้

 

3. ไม่มีการวอร์มก่อนออกกำลังกาย

การไม่ยืดเส้น ยืดสาย หรือ วอร์มก่อนออกกำลังกาย  เพราะ การ วอร์มร่างร่างกาย ก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย เป็นการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมก่อน ออกกำลังกาย และ ลดการบาดเจ็บ จากการออกกำลังกาย นอกจากนี้ การวอร์ม ยังเป็นการเตรียมกล้ามเนื้อ และ ระบบต่างในร่างกาย ไม่ว่า การออกกำลังกายของเรานั้น จะหนัก หรือ เบา เราก็ต้อง วอร์มร่างกาย เสมอ หากวันในวันนั้น มีการออกกำลังที่หนัก ก็อาจจะส่งผลให้เราเป็น ลม หรือ อาการบาดเจ็บอื่น ๆ ได้

 

4. โฟกัสที่กล้ามเนื้อมัดเดียวมากเกินไป หรือ เฉพาะส่วน

การที่ออกกกำลังกายแบบ โฟกัสที่กล้ามเนื้อมัดเดียวมากเกินไป หรือ เฉพาะส่วน หากจะออกเพื่อลด น้ำหนัก หรือ ออกกำลังกายเพื่อ สุขภาพ การออกกำลังกายแบบนี้ จะทำให้เรานั้น มีสุขภาพ ที่ไม่ดีเท่าที่ควร และ ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ เพราะ การลดน้ำหนัก และ การออกกำลังเพื่อสุขภาพนั้น ต้องออกกำลัง ทุกส่วน เพื่อให้เห็นที่ชัดเจน แต่ถ้าหากต้องการ ปั้นกล้าม คสรออกกำลังกายแบบ โฟกัสที่กล้ามเนื้อมัดเดียว หรือ เฉพาะส่วน เป็นเพราะว่า เราต้องให้กล้ามเนื้อส่วน นั้น ๆ มีการการขยายตัวของกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามส่วนที่เรา โฟกัส ออกมาสวย แต่ทั้งนี้ การโฟกัสที่กล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ต้องทำสลับวัน และ มีการพักผ่อน เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ จากการออกกำลังกาย

 

5. ดื่มน้ำน้อย

มือใหม่ ที่เริ่มออกกำลังกายหลาย ๆ คน มักจะมองเรื่องของการดื่มน้ำ ให้เพียงพอ เพราะ ส่วนใหญ่มีความว่า การดื่มน้ำในปริมาณที่มาก ทำให้เราจุก หรือ การดื่มน้ำ เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจำเป็น แต่เมื่อเราออกกำลัง ร่างกายของเรานั้น จะมีการสูญเสียน้ำ ในรูปแบบของเหงื่อ เพราะฉะนั้น เราจึงควรดื่มน้ำเพื่อทดแทน เหงื่อที่เสียไป หากเรามีมีการเสียเหงื่อ มากจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา เช่น หน้ามืด เป็นตะคริว หากเป็นไปได้ ควรดื่มน้ำสะอาด หรือ ดื่มน้ำ ที่มีส่วนผสมของเกลือแร่ เพื่อไม่ให้กายขาดน้ำ

คำแนะนำคือ ควรจิบน้ำ ระหว่างพัก เพื่อให้ร่างกาย มีน้ำไปทดแทนเหงื่อที่เสียไป

 

สำหรับมือใหม่ ที่เริ่มออกกำลังกาย ควรทำตามคำแนะนำ 5 ข้อนี้ เพื่อให้การออกกำลังกายของเรานั้น มีประสิทธิภาพดี และ เพื่อให้มีสุขภาพดี ตามที่เราตั้งใจไว้ หากทำตามคำแนะนำ การออกกำลังกายนั้น จะส่งผลดีอย่างแน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ข้อดี ของการ ออกกำลังกายตอนกลางคืน

ออกกำลังกาย แล้วรู้สึกหิว ทำยังไงดี?บทความที่น่าสนใจ

มือใหม่เข้าฟิตเนส เตรียมอย่างไร
ออกกำลังกาย รูปแบบที่ช่วยในการ ลดพุง ได้กันนะ ?