เทคนิค ดึงข้อมือ อย่างไร ให้ไม่บาดเจ็บ และ พัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เทคนิค ดึงข้อมือ อย่างไร ให้ไม่บาดเจ็บ และ พัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

เทคนิค ดึงข้อมือ อย่างไร ให้ไม่บาดเจ็บ และ พัฒนาได้อย่างรวดเร็วเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากลอง ฟิตเนส ( Fitness ) มาโหนบาร์ หรือ ดึงข้อมือ เท่ ๆ บ้างคะ วันนี้เราได้รวบรวม เทคนิค ดี ๆ เกี่ยวกับการ ดึงข้อมือ อย่างไร ให้ไม่บาดเจ็บ และ พัฒนาได้อย่างรวดเร็ว ไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

 

4 เทคนิคไม่ลับ ในการดึงข้อมือ

 

1. ฝึกกล้ามเนื้อ ข้อมือ ให้แข็งแรง

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ที่ดึงข้อไม่ได้ เพราะพื้นฐานยังไม่มี ดังนั้นให้ฝึก การห้อยโหนบนบาร์ก่อน พื้นฐานของการดึงข้อมือ เพื่อน ๆ ต้องมีข้อมือที่แข็งแรง ดังนั้นเริ่มต้นให้ฝึกจับบาร์ แล้วห้อยตัวค้างไว้ให้ได้นานที่สุด เมื่อห้อยสองมือได้นานแล้ว ให้ฝึกใช้สองมือห้อย แล้วใช้มือเดียวห้อย ให้ได้นานที่สุด เมื่อข้อมือแข็งแรงมากขึ้น จึงค่อย ๆ ฝึกในท่าต่อไป การห้อยค้างไว้ จะทำให้ฝึกกล้ามเนื้อข้อมือนั่นเอง

 

2. เกร็งหลังก่อนดึง

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ที่ดึงข้อไม่ได้ เพราะกล้ามเนื้อหลัง ยังไม่แข็งแรง เราจะใช้สะบักหัวไหล่ ในการออกแรงดึงขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด การดึงข้อที่ถูกต้อง แขนต้องยืดให้ตึงสุด ก่อนดึงตัวขึ้น เราต้องเกร็ง สะบักหัวไหล่ ( Shoulder Blade ) ไปด้านหลัง เกร็งกล้ามเนื้อหลัง ก่อนดึงข้อ ใช้กล้ามเนื้อหลังส่วนปีก ในการดึงไม่ใช่แขน หรือ หัวไหล ถ้าเราใช้กล้ามเนื้อผิดส่วนไปนาน ๆ จะทำให้เกิดการบาดเจ็บ และ กล้ามเนื้อไม่พัฒนา อีกด้วย

 

3. ใช้ Negative Reps เข้ามาช่วย

ช่วงแรก ๆ ในการฝึก เนื่องจากกล้ามเนื้อหลัง และ แขนไม่มีแรงในการดึง ให้ฝึกโดยใช้ Negative Reps นั่นก็คือให้ใช้เท้าถีบตัวเองในตอนดึงขึ้น เมื่อคอเลยบาร์ ให้ค้างบนอากาศนานที่สุด แล้วค่อย ๆ ผ่อนแรงลงมาที่พื้น ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำแบบนี้ไปเรื่อยซัก 10 ครั้งติดต่อกัน / เซต การฝึกแบบนี้ จะทำให้กล้ามเนื้อพัฒนา ได้เร็วมากยิ่งขึ้น แล้วจึงค่อยฝึกท่าต่อไป

 

หากเพื่อน ๆ กลัวจะฝึกไม่ได้ การหาเพื่อนในการช่วยเรา ดันตัวขึ้นในช่วงเริ่มฝึก วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลเร็วที่สุด เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อหลัง ใช้งานอย่างเต็มที่ ให้เพื่อนของเรา ช่วยดันส่วนขา หรือ หลัง ของเราตอนดึงร่างกายขึ้น ตอนลงก็เกร็งกล้ามเนื้อค้างไว้ ให้ได้นานที่สุด แล้วผ่อนแรงลงมาช้า ๆ ให้เพื่อน หรือ เทรนนิ่ง ช่วยฝึกจนทำให้ได้ซัก 10 ที แล้วค่อยฝึกดึงข้อ ด้วยตัวเอง

 

4. ฝึกให้เยอะขึ้น ตามเป้าหมาย

ยิ่งเราฝึกเยอะ และ พักผ่อนเพียงพอ กล้ามเนื้อก็จะเติบโต และ พัฒนา ได้เร็วยิ่งขึ้น สำหรับคนฝึกใหม่ ๆ ให้ตั้งเป้าจำนวนครั้ง และ เซตที่ฝึกต่อวัน เพิ่มจำนวนครั้ง เซต และ วันฝึกไปเรื่อย ๆ ทุก ๆ สัปดาห์ ตามสภาพร่างกาย และ ก็ต้องเพิ่มน้ำหนักไปเลื่อย ๆ

 

หากเพื่อน ๆ สนใจ อยากลองมาออกกำลังกาย ที่ฟิตเนส ( Fitness ) เราขอแนะนำ FIT24 หรือ ฟิตเนส 24 ชั่วโมง เป็นสถานที่ให้บริการฟิตเนสชั้นนำ ที่มีคุณภาพ สำหรับทุกคน ในทุก ๆ วัน ตลอด 24 ชั่วโมง พนักงานทุกคน พร้อมให้บริการ ด้วยความเป็นมิตร และ ความจริงใจ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพดี และ เสริมสร้างสมรรถนะ ของร่างกาย

 

สามารถออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) แบบครบวงจร พร้อมอุปกรณ์ ออกกำลังกายที่ดีที่สุด ที่คัดสรรมาให้ชาว ฟิตเนส ( Fitness ) ได้ออกกำลังกายกันอีกด้วย นอกจาก ฟิตเนส ( Fitness ) แล้ว FIT24 ยังมีการสอน มวยไทย หรือ สถานที่ฝึกซ้อม มวยไทย บริการอีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่นี่ ครบ จบ ทุกการออกกำลังกาย เลยนะคะ

 

FIT24 มีสาขาดังนี้

  • Praartit FIT24 ( สาขาข้าวสาร )
  • Ratchada FIT24 ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
  • Srinakarin FIT24 ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมเคล็ดลับบังคับตัวเองให้ ออกกำลังกาย

อาหารที่ไม่แนะนำให้กินก่อนไปออกกำลังกายบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย ยังไงให้ได้หุ่นฟิตเฟิร์ม
สิ่งที่คน ออกกำลังกาย ไม่ควรทำ