ออกกำลังกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกัน โรค

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกัน โรค

ออกกำลังกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกัน โรคออกกำลังกาย คือ สิ่งที่เราทุกคนควรทำ เพราะเป็นการทำให้ ร่างกายแข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้น เป็นการ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกัน โรค คงไม่มีใครอยากเป็น โรค แน่นอนคงไม่มีใครอยากเป็น โรค หรอกทั้งเสียเวลา และค่า รักษาโรค 

 

การออกกำลังกาย และ ภูมิคุ้มกัน

การออกกำลังกาย หลายคนอาจจะมองว่ามีแต่เรื่องดี ๆ แต่เหรียญมักมี ด้านเสมอ มีทั้งผลบวก และลบต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถ้าออกกำลังกายแบบหักโหมก็เป็นผลลบแก่ร่างกายได้ การออกกำลังกาย เป็นประจำ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบ ภูมิคุ้มกัน โดยจะช่วยการกระตุ้นการหมุนเวียนของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่การทำอะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี - กิจกรรมที่มีความหนักหน่วงสูงเป็นเวลานาน จะลดการทำงานของภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดการอักเสบ และเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันมากเกินไป

 

การออกกำลังกาย จะส่งผลดีต่อระบบ ภูมิคุ้มกัน โดยมี เคล็ดลับ ที่ช่วยให้คุณปรับสมดุล ระหว่างการพักผ่อน และ การออกกำลัง

1. สร้างวงจรการฝึกของคุณ

สำหรับใครที่ ออกกำลังกาย หนักเกินไป ควรให้สลับกับการ พักผ่อน หรือวันเว้นวันบ้าง เช่น การที่ ออกกำลังกายหนัก อีกวันก้ผักผ่อน หรือ ออกกำลังกาย เบาลง และก็จะเป็นการดีหากคุณมีการฝึกแบบรวมหลายๆ อย่างในแผนของคุณด้วย ( ทำ กิจกรรม หลายอย่างที่แตกต่างกัน ) และแบ่งระยะเวลาการฝึกออกเป็นช่วง ๆ ( ความหนักหน่วง และในปริมาณที่แตกต่างกัน ในแต่ละขั้น และเป็นการวางแผนระยะยาวหลายเดือน)

 

2. อาหาร ที่มี สารอาหารสูง

อาหาร ที่อุดมไปด้วย สารอาหาร ต่าง ๆ ย่อมเป็นผลดีกับผู้บริโภค เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันโรคเล็ก ๆ ไปจนถึงโรคภัยที่อาจหนักได้ เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณทำงานได้อย่างดีที่สุด ควรรับประทาน ผัก ผลไม้ ให้ได้ 7 - 10 หน่วยบริโภค รวมถึงรับประทาน อาหาร ที่ถูกแปรรูปน้อยที่สุด เช่น ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืชไม่ขัดขาว เมล็ดพืชตระกูลถั่ว และ อะโวคาโด

 

3. ปรับการดำเนินชีวิตอื่นๆ

ปรับปัจจัย การดำเนินชีวิตอื่น ๆ เช่น ไม่ควร อดหลับ อดนอน ควรทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง เพื่อเป็นการสะสมความ เครียด ให้น้อยลง และการรับประทานสารอาหารที่ไม่ดี หากปัจจัยเหล่านี้มีมาก ก็ให้ปรับกิจวัตร การออกกำลังกาย โดยเน้นกิจกรรมเบา ปานกลาง เมื่อการใช้ชีวิตลงตัวขึ้น มีเวลามากขึ้น ก็ค่อย ออกกำลังกาย ที่หนักขึ้น และเพิ่มการ ออกกำลังกาย โดยแบ่งเป็นช่วง ๆ เวลาได้ การเสริม ระบบภูมิคุ้มกัน ควรได้รับโภชนาการที่ดี นอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ

 

4. การกิน ระหว่าง การออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย เป็นเวลานาน โดยไม่ได้รับ สารอาหาร ใด ๆ เลยในระหว่างนั้น ย่อมส่งผลเสียต่อการทำงาน ของ ระบบภูมิคุ้มกัน จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า การบริโภค คาร์โบไฮเดรต 30 - 60 กรัมต่อชั่วโมง ในช่วงการปั่นจักรยานอย่างหนัก 150 นาที โดยไม่พักไม่ใช่เรื่องที่ดี ควรพก อาหาร ประเภทเจลแบบซอง เช่น กล้วย , ผลไม้แห้ง , เครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา ที่ย่อยง่าย และรวดเร็วไว้ด้วย จะเป็นการดีกว่า

 

5. หยุด เมื่อฝึกหนักเกินไป

โดยปกติแล้ว เมื่อเราทำอะไรเกินตัว ร่างกายมันจะส่งสัญญาณเตื่อนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะมาจากร่างกาย หรือทางจิตใจ อย่างเช่น สมรรถภาพทางกายของคุณลดลง มีอารมณ์ฉุนเฉียว ใจลอย อาการปวดกล้ามเนื้อ การนอนหลับยาก ความเหนื่อยล้า และ ปวดศีรษะ เป็นต้น

 

ประโยชน์ ของการ ออกกำลังกาย 

1. เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อคล่องแคล่วขึ้น ร่างกายแข็งแรงขึ้น

2. ช่วยขับของเสีย เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ ที่ออกมาพร้อมลมหายใจออก ของเสียที่ออกมาพร้อมเหงื่อ และ ปัสสาวะ เป็นต้น

3. กล้ามเนื้อหัวใจ มีความแข็งแรงขึ้น สูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ได้ดี

4. ช่วยในการทำงานของต่อมไร้ท่อดีขึ้น เช่น ต่อมใต้สมอง ต่อมหมวกไต ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. ลดไขมันในเลือด กล้ามเนื้อ และ กระดูกแข็งแรง

6. ช่วยให้ ระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกายแข็งแรงดีขึ้น

7เป็นการลด ความเครียด ของร่างกาย อันเป็นปัญหาของโรงต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน โรคหัวใจ การขับถ่ายผิดปกติ และ  ที่สำคัญยิ่งคือ ความเครียดจะนำไปสู่การเป็น โรคมะเร็ง ได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ไม่ง้อยิม ในสถานการณ์โควิด

เมื่อปวดเมื่อยตาม ร่ายกายหลังจาก ออกกำลังกาย แก้ด้วยวิธีไหนดี ?บทความที่น่าสนใจ

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ การออกกำลังกาย
ข้อห้าม การเข้า ฟิตเนส ที่ทำให้ หุ่นไม่เฟิร์ม