เลือกรูปแบบ การออกกำลังกาย ให้ตรงกับเป้าหมาย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เลือกรูปแบบ การออกกำลังกาย ให้ตรงกับเป้าหมาย

เลือกรูปแบบ การออกกำลังกาย ให้ตรงกับเป้าหมายมือใหม่ที่ยังไม่เคย ออกกำลังกาย และต้องการออกกำลังกาย ด้วยเป้าหมายบางอย่าง เช่น ต้องการลดความอ้วน ต้องการสร้างกล้าม อาจยังไม่รู้ว่า ตนเองควรออกกำลังกายแบบใด  วันนี้เราจะมาแนะนำ การออกกำลังกาย ตามเป้าหมาย แต่ละรูปแบบกันครับ

 

การออกกำลังกาย หลายคน มักมีการกำหนดเป้าหมาย ในการออกกำลังกาย ที่มากกว่า การทำให้ร่างกายแข็งแรง โดยเป้าหมายของ ผู้ที่ออกกำลังกาย หลาย ๆ คนที่ทำให้ต้องเริ่มต้น ออกกำลังกาย มักมีเป้าหมายสำคัญ ในเรื่องของ การเปลี่ยนแปลงร่างกายของตนเอง เป็นเป้าหมายหลัก เช่น ต้องการลดความอ้วน ต้องการลดน้ำหนัก ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ต้องการให้ร่างกายสมส่วน เป็นต้น

 

ผู้ที่ออกกำลังกาย แต่ละคน ย่อมมี เป้าหมายในการออกกำลังกาย ที่แตกต่างกันไป ดังนั้น รูปแบบในการออกกำลังกาย ที่จะนำไปสู่ เป้าหมาย ย่อมมีความแตกต่างกันไปด้วย ผู้ที่ออกกำลังกาย ที่ตั้งเป้าหมายไว้ก่อนการ ออกกำลังกาย จึงควรเลือกรูปแบบ การออกกำลังกาย ให้ตรงกับเป้าหมายได้ ดังต่อไปนี้

 

เป้าหมาย : ลดน้ำหนัก / ลดความอ้วน

 

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ผู้มีปัญหาเรื่องของ "น้ำหนักส่วนเกิน" หรือเรื่อง "ความอ้วน" นั้น ล้วนมีสาเหตุมาจาก การรับประทานอาหาร ในปริมาณที่มากเกินกว่า ความจำเป็นของร่างกาย โดยเฉพาะ การรับประทานอาหารที่มี น้ำตาลสูง หรือไขมันสูง ที่จะทำให้เกิด ไขมันส่วนเกิน ขึ้นได้ง่าย และทำให้อ้วน หรือน้ำหนัก ขึ้นได้ในที่สุด

 

อีกปัจจัยสำคัญ ที่ส่งผลทำให้เกิด ปัญหานี้ คือ ระบบเผาผลาญในร่างกายของเรา ที่ไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้หมด จนเกิด "ไขมันส่วนเกิน" ขึ้น ซึ่งเราสามารถช่วยร่างกาย เผาผลาญไขมันส่วนเกินได้จาก "การออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ" ที่ช่วยกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ภายใน ร่างกาย ให้เกิดการเผาผลาญ แคลอรี่ได้ โดยการออกกำลังกาย ในรูปแบบนี้ เช่น การวิ่ง เต้น ปั่นจักรยาน พายเรือ แอโรบิก เป็นต้น

 

เป้าหมาย : สร้างกล้ามเนื้อ

 

หลักในการ สร้างกล้ามเนื้อ ให้ใหญ่ขึ้นได้ ผู้ที่ออกกำลังกาย จะต้องอาศัย "น้ำหนัก" ที่มากกว่าปกติ เพื่อให้กล้ามเนื้อ เกิดการฉีกขาด และสามารถพัฒนาขึ้นได้ โดยการออกกำลังกายที่ต้องใช้ น้ำหนัก ในการเล่น คือ การออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) หรือที่หลายคนเรียกว่า การเล่นเวท หรือ ยกเวท โดยการออกกำลังกาย รูปแบบนี้ ผู้ที่ออกกำลังกาย สามารถเลือกใช้น้ำหนัก ได้ 3 รูปแบบ คือ

 

1. เล่นเวท จาก เครื่องออกกำลังกาย ( Exercise Machines ) คือ การใช้ เครื่องออกกำลังกาย ในการยกน้ำหนัก โดยเครื่องออกกำลังกาย ส่วนใหญ่ จะใช้เล่นกล้ามเนื้อแบบเป็นแยกส่วน อย่างชัดเจน จึงเหมาะสำหรับ ผู้ที่เล่นกล้ามมือใหม่ อย่างมาก

 

2. เล่นเวท จาก อุปกรณ์แบบ ฟรีเวท ( Free Weight ) คือ การใช้น้ำหนัก จาก อุปกรณ์ยกน้ำหนัก ที่ไม่ได้เป็นแบบ เครื่องออกกำลังกาย โดยอุปกรณ์แบบฟรีเวท จะอยู่แบบอิสระ สามารถยก หรือเคลื่อนที่มาใช้งานได้ง่าย และครอบคลุม การออกกำลังกาย สำหรับ กล้ามเนื้อหลายส่วน ตัวอย่าง อุปกรณ์แบบฟรีเวท เช่น ดัมเบล บาร์เบล เคตเทิลเบล เป็นต้น

 

3. บอดี้เวท ( Body Weight ) เป็นการยกน้ำหนัก โดยไม่ต้องใช้ อุปกรณ์ใดเลย ใช้เพียงแค่ "น้ำหนัก" ของตนเอง ในการใช้เป็นแรงต้าน สร้างกล้ามเนื้อได้ เช่น ท่า Squat ท่า Crunch เป็นต้น

เป้าหมาย : ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

 

ผู้ที่มีปัญหาเรื่องอาการ ปวดเมื่อย ตามร่างกายอยู่บ่อย หรือมีอาการที่เข้าข่ายว่าเป็น ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ควรเลือกออกกำลังกาย แบบ Flexibility Training เพื่อยืดหยุ่น กล้ามเนื้อ และข้อต่อต่าง ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นอ่อนตัว ลดความตึงของกล้ามเนื้อได้ โดยการออกกำลังกาย ที่ผู้มีเป้าหมาย ควรเลือกเล่น คือ โยคะ ( Yoga )

 

การเลือก ออกกำลังกาย ตามเป้าหมายที่ได้ แนะนำ ไปในข้างต้น จะช่วยให้ ผู้ออกกำลังกาย สามารถเลือก รูปแบบ การออกกำลังกาย ได้ตรงกับ เป้าหมาย ที่ต้องการได้ อย่างแน่นอน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกัน โรค

อัตราการเต้นของหัวใจ ที่เหมาะสม ขณะ ออกกำลังกายบทความที่น่าสนใจ

ขั้นตอนง่ายๆ เพื่อกล้ามหน้าท้อง
การวิ่ง ออกกำลังกาย ในระยะทางต่าง ๆ