ความสำคัญของ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ความสำคัญของ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท

ความสำคัญของ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวทการออกกำลังกาย ด้วยการเล่นเวท แน่นอนว่า สามารถสร้างกล้ามเนื้อ ให้กับ ผู้ที่ออกกำลังกาย ประเภทนี้โดยตรง แต่ใน ขณะเล่นเวท ผู้ออกกำลังกาย ควรมี การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวทไปด้วย ซึ่งจะมีความสำคัญอย่างไรบ้าง เรามาติดตามกันครับ

 

ไม่เกร็งกล้ามเนื้อ หนึ่งในสาเหตุ กล้ามไม่โต

 

หลายคนที่ออกกำลังกาย ด้วยการเล่นเวท หรือ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เพื่อการเสริมสร้าม กล้ามเนื้อให้กับร่างกายในส่วนต่าง ๆ  อาจจะประสบ ปัญหาเล่นมานานแล้ว แต่กล้ามเนื้อ กลับไม่โต หรือพัฒนาขึ้นสักที ทั้งที่ กินโปรตีนถึง นอนเพียงพอ และเล่นเป็นประจำ แต่กลับไม่ได้รับ ผลลัพธ์เท่าที่ควร ซึ่งหนึ่งใน สาเหตุอาจมาจากการเล่น ที่ขณะเล่น ผู้เล่น เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ไม่ได้ทำการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้น ๆ ตามไปด้วย

 

การเล่นเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) นับได้ว่า การออกกำลังกายแบบ ไอโซเมตริก ( Isometric Exercise ) ซึ่งเป็น วิธีการออกกำลังกาย แบบเกร็งกล้ามเนื้อ มัดใดมัดหนึ่ง โดยออกแรงเกร็งเต็มที่ เพื่อต้านกับแรงต้านทาน และค่อย ๆ คลายกล้ามเนื้อออก เพราะฉะนั้น ในขณะที่เราเล่นเวท หรือเล่นเครื่องออกกำลังกาย ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่ต้องใช้ แรงต้านทาน ในการยกน้ำหนัก ต้องมีการเกร็งกล้ามเนื้อ ไปด้วย

 

เทคนิคในการเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท

 

 

 

หลักในการ เกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท ผู้เล่นเวท จะต้องเลือก เป้าหมายของ กล้ามเนื้อที่ต้องการ ขยายหรือ เล่นในส่วนนั้นก่อน เช่น อก , หน้าแขน , หลังแขน , ขา , น่อง หรือ ท้อง และเลือก เครื่องออกกำลังกาย ที่เล่นส่วนนั้น ให้ถูกต้อง หรือใช้ท่าในการเล่นเวท ส่วนนั้น ๆ ให้ถูกท่า เมื่อทำการยกน้ำหนักจาก เครื่องออกกำลังกาย หรืออุปกรณ์ที่ใช้ต้านแรง ให้ทำการเกร็งกล้ามเนื้อ เฉพาะส่วนนั้น ๆ  ส่วนอวัยวะส่วนอื่นที่เหลือต่าง  ต้องอยู่นิ่ง ไม่มีการเคลื่อนไหวใด การหายใจขณะที่เกร็งกล้ามเนื้อ ไม่ควรเบ่งลมหายใจเข้า และออกแรง เพราะจะทำให้ แรงดันเลือด และอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ได้อย่างรวดเร็ว

 

ในการเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท โดยปกติแล้ว กล้ามเนื้อจะเกิดการเกร็งตัว เมื่อได้รับ น้ำหนักที่มากขึ้นอยู่แล้ว แต่ผู้เล่นเวท สามารถเกร็งกล้ามเนื้อนั้น ๆ เพิ่มเติมได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่น และนอกจาก จะต้อง โฟกัสกับการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้น ๆ แล้วยังมีปัจจัยอื่นขณะเล่นที่ต้องควบคุม ดังนี้

 

จำนวนรอบ และจำนวนเซต ( Rep & Set )

 

หากใครที่มี การจัดตารางเล่นเวทเทรนนิ่ง โดยใช้ตารางการเล่นจากที่มีการแนะนำในอินเทอร์เน็ต หรือหนังสือคู่มือการเล่นใดก็ตาม จะเห็นได้ว่าจำนวนรอบในแต่ละท่าที่มีการเล่นในแต่ละส่วน ส่วนใหญ่จะมีจำนวนอยู่ที่ 10 - 12 รอบ ( Rep ) และ จำนวนเซต 3 - 4 เซต ( Set ) ซึ่งเป็นจำนวนรอบ และจำนวนเซต ที่เหมาะสมในการเล่นแต่ละท่า ทั้งนี้ จำนวนรอบ และจำนวนเซต จะมากน้อยขึ้นอยู่กับ ความเข้มข้นในการเล่นที่ ผู้เล่นต้องการ รวมถึง ปัจจัยอื่น ๆ อย่างเรื่อง แรงที่มี และอายุ อีกด้วย

 

น้ำหนักที่ใช้เล่น ( Weight )

 

น้ำหนักในการ ยกเวท ( Weight ) หรือเล่น เครื่องออกกำลังกาย ในฟิตเนส ( Fitness ) ควรเป็นน้ำหนักที่ พอดีที่ทำให้เราสามารถยกได้ 10 - 12 ครั้งต่อรอบ แล้วหมดแรงพอดี หากผู้เล่นยกได้ จำนวนครั้งน้อยกว่า 15 ครั้ง หมายความว่า คุณเลือกน้ำหนักที่หนักเกินไป ก็ให้ลดน้ำหนักที่ใช้เล่นลง หรือหากเล่นได้มากกว่า 15 ครั้ง นั่นหมายความว่า น้ำหนักที่ควรเลือกเบาไป ก็ให้เพิ่มน้ำหนักขึ้น นั่นเอง

 

สำหรับ ผู้ที่สนใจต้องการ ออกกำลังกาย แบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ภายใน ฟิตเนส ( Fitness ) เราขอแนะนำ FIT24 ฟิตเนส 24 ชม. ( Fitness ) ที่มีเครื่องเล่นครบครัน พร้อมเปิดต้อนรับคุณ ให้ได้มาออกกำลังกายกันได้ทั้งวัน มีทั้งหมด 3 สาขา คือ สาขาศรีนครินทร์ , สาขารัชดา และสาขาถนนท่าพระอาทิตย์ ให้คุณสามารถเลือกได้ตามสะดวก

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เข้า ฟิตเนส แล้วเกิดอาการหิว ทำอย่างไรดี ?

เทคนิค ดึงข้อมือ อย่างไร ให้ไม่บาดเจ็บ และ พัฒนาได้อย่างรวดเร็วบทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ของ Full Body
เคล็บการ เดิน ยังไงให้ น้ำหนักลด