ชีพจร กับความเหมาะสมในการออกกำลังกาย Srinakarin fit

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ชีพจร กับความเหมาะสมในการออกกำลังกาย Srinakarin fit

ชีพจร กับความเหมาะสมในการออกกำลังกาย Srinakarin fitชีพจร เป็นสิ่งที่เรา ให้ความสำคัญ เมื่อมีการออกกำลังกาย แต่จริง ๆ แล้ว เราให้ความสำคัญ กับชีพจรของเรา ในทุก ๆ การทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นเดิน วิ่ง เป็นต้น

 

เพื่อน ๆ หลายๆ  คนก็คงจะมี ความสงสัยว่า ชีพจร ( Pulse Rate ) นั้น มีความสำคัญ อย่างไร และ ชีพจร ( Pulse Rate )นั้น ส่งผลต่อร่างกาย ของเราขนาดไหน วันนี้ เราจะมาอธิบาย เรื่องของ ชีพจร ( Pulse Rate ) ให้กับทุก ๆ คนได้อ่านกันครับ  

 

ชีพจร ( Pulse Rate ) คือ การที่เรา นับอัตราการเต้นของใจเรา โดยการนับ อัตราการเต้นของ ชีพจร ( Pulse Rate ) นั้นเราจะนับผ่าน การเต้นของ หลอดเลือดแดง โดยการเต้นของ ชีพจร ( Pulse Rate ) จะใช้ระยะเวลาวัด 1 นาที ในส่วนของตำแหน่ง ที่เราสามารถ วัดอัตราการเต้นของ ชีพจร ( Pulse Rate ) ได้มีอยู่ด้วยกัน หลายจุด ย่างเช่น ขมับ ใต้ข้อมือจุดที่เราสวมนาฬิกา ต้นคอ หรือ ลำคอด้านล่าง เข้าพับเข่า เท้าเท้า และ หลังเท้า โดยจุดที่วัด อัตราการเต้นของ ชีพจร ( Pulse Rate ) ได้นั้นก็คือ จุดที่เลือดแดง ในร่างกายของเรา อยู่ตื้น หรือ อยู่ชิดกับผิวหนัง ของเรานั่นเองครับ หากเพื่อน ๆ ต้องการวัดอัตราการเต้น ของชีพจร ( Pulse Rate ) จุดที่วัดง่ายที่สุด ก็คือ ข้อมือ บริเวณที่เราสวมนาฬิกาข้อมือ

 

โดยทั่วไป อัตราการเต้นของชีพจร จะอยู่ที่ 60 – 100 ครั้ง ต่อนาที ทั้งนี้ ชีพจร ( Pulse Rate ) ของแต่ละคน ก็จะมีอัตราการเต้น ที่ไม่เท่ากัน เนื่องจากม หลายปัจจัย ที่ทำให้ ชีพจร ( Pulse Rate ) ของคนเรานั้น เต้นไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ อายุ สุขภาพ การกิน กิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน เป็นต้น

 

ถ้าหากเรามีทำกิจกรรม หรือ ในขณะที่เรานั้น ทำกิจกรรมอยู่ ชีพจร ( Pulse Rate ) ของเรา อาจจะสูงขึ้นไปถึง 100 – 140 ครั้งต่อนาที ก็ได้ อัตราการเต้น ของชีพจร ( Pulse Rate ) นั้นสามารถ บ่งบอก ถึงการออกกำลังกายได้ด้วย เนื่องจาก การออกกังกาย แต่ละอย่าง จำเป็น ต้องอาศัย การเต้นของชีพจร ( Pulse Rate ) ที่ต่างกันออกไป และ รวมไปถึง การเผาผลาญไขมัน ส่วนเกินในร่างกาย ของเราด้วย  

 

การคำนวณ อัตราการเต้น ของชีพจร ( Pulse Rate )

 

อายุที่ไม่เกิน 30 ปี อัตราการเต้น ของชีพจร ( Pulse Rate ) สูงสุด จะต้องให้ได้ 60 – 80%

60 % - 60/100 * 190 = 114 ครั้งต่อนาที

80% - 80/100 * 190 = 152

ดังนั้น เมื่อ เพื่อน ๆ มีอายุที่ไม่เกิน 30 ปี ก็ควรออกกำลังกาย ให้มีค่า ชีพจร ( Pulse Rate ) อยู่ที่ 114 – 152 ครั้งต่อนาที จะทำให้หัวใจ มีการเต้น อยู่ในระดับที่ดี

 

ดังนั้น ในการออกกำลังกาย เรามีควรมีค่า ชีพจร ( Pulse Rate ) ได้ต่ำกว่า 50% ของชีพจร สูงสุด นั่นหมายความว่า การออกกำลังกายของเรา ยังไม่เต็มที่มากพอ แต่ถ้าหาก วัดได้ 75% ขึ้นไป แสดงว่า การออกกำลังกาย ของเรา ส่งผลดี และ ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจ แข็งแรง 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกัน โรค

เข้า ฟิตเนส แล้วเกิดอาการหิว ทำอย่างไรดี ?บทความที่น่าสนใจ

ความสำคัญ ของ การคาร์ดิโอ
ขั้นตอนง่ายๆ เพื่อกล้ามหน้าท้อง