เพิ่มความสนุกในการ ออกกำลังกาย ด้วย ฟิตบอล

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เพิ่มความสนุกในการ ออกกำลังกาย ด้วย ฟิตบอล

เพิ่มความสนุกในการ ออกกำลังกาย ด้วย ฟิตบอลบางคนเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) นาน ๆ แล้วเบื่อกับท่าออกกำลังกายแบบเดิม ๆ เราขอแนะนำให้คุณ ออกกำลังกาย ด้วยท่าเดิม ๆ ของคุณ แต่เพิ่มเติมด้วย ฟิตบอล หรือ ลูกบอกโยคะ ที่จะช่วยเสริมความสนุกในการออกกำลังกาย ให้กับคุณได้

 

ฟิตบอล คืออะไร

 

ฟิตบอล ( Fit Ball ) หรือที่หลายคน เรียกว่าเป็น " ลูกบอลโยคะ " ( Yoga Ball ) เป็นอุปกรณ์เสริม ในการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ลักษณะเป็นลูกบอลทรงกลม ขนาดใหญ่ ขนาด 65 - 75 เซนตเมตร ทำมาจากยาง PVC สามารถเติมลมเข้าลูกบอลได้ ลูกบอลโยคะ สามารถนำมาใช้ประยุกต์กับ ท่าออกกำลังกายได้หลายแบบ เช่น โยคะ แอโรบิค เวทเทรนนิ่ง เป็นต้น

 

แนะนำ ท่าออกกำลังกาย ร่วมกับ ฟิตบอล

 

ในฟิตเนส ( Fitness ) หลายแห่ง มักมีอุปกรณ์อย่าง ฟิตบอล หรือ ลูกบอลโยคะ กันอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะนำเอาอุปกรณ์นี้มาเล่น วันนี้เราจะมาแนะนำ ท่าออกกำลังกาย ร่วมกับ ฟิตบอล ที่คุณคุ้นเคย มาแนะนำกัน ดังต่อไปนี้

 

1. Ball Push Up

 

ท่านี้เป็นท่า วิดพื้น ( Push Up ) ที่ใช้ ฟิตบอล เข้ามาเสริมในการออกกำลังกาย โดยท่าวิดพื้นแบบปกติ เราจะใช้มือทั้ง 2 ดันกับพื้นขึ้นลง แต่ในท่านี้ เราจะใช้มือทั้ง 2 ข้างวางลงบนลูกบอล แทนพื้น นั่นเอง โดยการเล่นท่านี้ จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับ หน้าอก และหน้าแขน ได้เป็นอย่างดี

 

2. Ball Plank

 

ท่าแพลงก์ ( Plank ) เป็นท่าที่เน้นการเกร็งหน้าท้องอยู่นิ่ง ๆ เป็นเวลา 30-40 วินาทีกับพื้น ซึ่งเราสามารถเพิ่มความยาก และความสนุกให้กับท่านี้ได้ โดยใช้เท้าของเราทั้ง 2 ข้าง วางไว้บน ฟิตบอล ขณะเล่นท่านี้

 

3. Ball Side Plank

 

ท่านี่เป็นท่าแพลงก์แบบเล่นด้านข้าง ที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อ ช่วงครึ่งซีกลำตัว และหน้าท้อง ซึ่งคุณสามารถใช้ ฟิตบอล ในการเล่นท่านี้ ได้เช่นกัน โดยจากเดิมที่เราจะใช้แขนยันพื้นไว้ ขณะเล่นท่านี้ แต่เราจะเปลี่ยนมาใช้แขนพิง ลูกบอล แทนขณะเล่น จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ในการเล่นกล้ามเนื้อหน้าท้อง ด้านข้าง ได้มากขึ้น

 

4. Ball Squat

 

หากใครคิดว่าการ Squat แบบเดิม ๆ นั้นง่ายไป ให้คุณลองเอา ฟิตบอล มาเสริมในขณะเล่นท่านี้ได้ โดยการใช้ ฟิตบอล พิงไว้ด้านหลัง ขณะเล่น และต้องชิดพิงกำแพงไว้

 

5. Ball Chest Fly

 

การเล่นกล้ามเนื้ออก โดยใช้ดัมเบล ปกติแล้ว ผู้เล่นจะต้องนอนพิงไปกับ ม้านั่ง แต่คุณสามารถใช้ ฟิตบอล พิงแทนมานั่งขณะเล่นท่านี้ได้ จะช่วยฝึกการทรงตัวให้กับคุณได้ แถมการใช้ ฟิตบอล แทนการใช้ ม้านั่งฟิตเนส ยังพิงนิ่มสบายหลัง มากกว่า การเล่นบน ม้านั่ง อีกด้วย

 

6. Ball Leg Curl

 

ท่านี้ให้คุณนอนหงายราบกับพื้น และวางเท้าทั้ง 2 ข้างไว้บนฟิตบอล เป็นมุมฉาก จากนั้นยกสะโพก และช่วงเอวขึ้น (ยกก้นขึ้น) พร้อมกับใช้เท้าเป็น ตัวช่วยในการยึดลูกบอลเกร็งค้างไว้ เป็นเวลา 15 วินาที จากนั้น ให้พักหายใจและทำซ้ำอีก 3 เซต การออกกำลังกาย ในท่านี้ จะช่วยให้ช่วงขา สะโพกเอว และหลังกระชับ และแข็งแรงขึ้นได้

 

ถึงแม้ว่า การใช้ ฟิตบอล หรือลูกบอลโยคะ จะช่วยเพิ่มความสนุก และแปลกใหม่ ให้กับการออกกำลังกายแบบเดิม ๆ ให้กับคุณได้ แต่สำหรับ ผู้ที่พึ่งเคยใช้ จะต้องมีความระมัดระวัง ในการทรงตัว ขณะเล่น บนฟิตบอล ให้ดี เพื่อไม่ให้ ฟิตบอล เคลื่อนที่ หรือกลิ้งไปในขณะที่เราเล่นอยู่ได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 เลือกรูปแบบ การออกกำลังกาย ให้ตรงกับเป้าหมาย

เข้า ฟิตเนส แล้วเกิดอาการหิว ทำอย่างไรดี ?บทความที่น่าสนใจ

ข้อห้าม การเข้า ฟิตเนส ที่ทำให้ หุ่นไม่เฟิร์ม
5 พฤติกรรมที่มือใหม่ไม่ควรทำ