เลือกเครื่องออกกำลังกายให้เหมาะสม สำหรับมมือใหม่

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เลือกเครื่องออกกำลังกายให้เหมาะสม สำหรับมมือใหม่

เลือกเครื่องออกกำลังกายให้เหมาะสม สำหรับมมือใหม่สำหรับมือใหม่ หรือ ผู้ที่เริ่มออกกำลังกาย ก็คงจะมีความสงสัยว่า คสรจะเริ่ม ออกกำลังกาย อย่างไรดี ใช้เครื่องออกกำลังกาย ประเภทไหนดี วันนี้ เราจะมาบอกเพื่อน ๆ

 

สำหรับมือใหม่ ที่ต้องการ ออกกำลังกาย หรือ ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ การเลือกออกกำลังกาย ในฟิตเนส ถือว่าความคิดที่ดีมาก ๆ เพราะภายในฟิตเนส มีอุปกรณ์ ในการออกกำลังกาย ที่ทำให้เรา สามารถออกกำลังกาย ได้ตรงจุด นอกจากนี้ ยังทำให้กล้ามเนื้อ หลาย ๆ ส่วนของเรา ได้มีการพัฒนาที่ตรงจุด 

สำหรับมือใหม่ ที่ออกกำลังกายในฟิตเนส หรือ สายเพิ่มกล้ามมือใหม่ เชื่อว่าหลาย ๆ คน ก็มักจะมีอาการ งง ว่าเราควร เริ่มต้นจาก อันไหน เริ่มต้นจากอะไรก่อน หรือ บางคนก็ไม่รู้ว่า อุปกรณ์แต่ละชิ้น เล่นอย่างไร ทำให้เรามือใหม่หลาย ๆ คนใช้เครื่องออกกำลังกาย ไม่ถูกวิธี หรือ เล่นไปแล้ว ไม่โดนกล้ามเนื้อ ในส่วนที่การที่จะให้โดน จึงอาจจะทำให้ การออกกำลังกายของเรา ไม่มีประสิทธิภาพ สำหรับมือใหม่ ที่เริ่มออกกำลังกาย ควรที่จะรู้หลักการในการ การเลือกใช้เครื่องออกกำลังกาย และ ใช้เครื่องออกกำลังกาย ให้ถูกต้อง

 

สิ่งที่มือใหม่ควรทำ เมื่อไปฟิตเนส

 

1. กำหนดกล้ามเนื้อ ในส่วนที่ต้องการ

ก่อนที่เราจะเริ่มเล่น เครื่องออกกำลังกาย เราต้องมีการเลือก มัดกล้ามเนื้อที่เราต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ณ จุดนั้นก่อน เพื่อที่เราสามารถ เลือกใช้เครื่องออกกำลังกาย ได้เหมาะสม และ ถูกส่วนที่เราต้องการเล่น เพราะถ้าหาก เราไม่มีการกำหนดกล้ามเนื้อ ในส่วนที่ต้องการเล่น หากเรา ไม่มีการกำหนด หรือ โฟกัสกล้ามเนื้อ ในส่วนที่เรา ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ก็จะทำให้ การออกกำลังกายของเรา ไม่ค่อยเห็นผล หรือ บางทีการเล่น เวทเทรนนิ่งของเรา ก็อาจจะไป ส่งเสริมส่วนอื่นได้ อย่างเช่น ข้อต่อ หรือ กระดูก หรือ อาจจะไปกล้ามเนื้อมัดอื่น ที่เรา ไม่ได้โฟกัส

 

2. ปรับระดับให้เหมาะสม

เมื่อเรา เลือกเครื่องออกกำลังกาย ที่เราต้องการเล่นได้แล้ว สิ่งต่อมาที่เรา ควรคำนึงก็คือ ระดับในการเล่นให้เหมาะสม ในการออกกำลังกาย อุปกรณ์บางอย่าง จะต้องมีการปรับระดับ เพื่อให้สามารถ ใช้งานเครื่องออกกำลังกาย ชิ้นนั้น ๆ ได้สะดวก และ ถนัดที่สุด เนื่องจาก การออกกำลังกาย โดยที่เราใช้เครื่องออกกำลังกาย อุปกรณ์บางอย่าง จะสามารภ ปรับได้ เช่น เบาะรองนั่ง ที่สามารถปรับขึ้นลงได้ หรือ เครื่องออกกำลังบางชิ้นก็สามารถ เลื่อนเบาะรองนั่งไปข้างหน้าได้ อย่าง เครื่องออกกำลังกาย ที่เน้นไปที่การสร้างกล้ามเนื้อขา น่อง ขาหลัง หรือ ก้น ซึ่งสามารถปรับ ระดับได้ ตามความเหมาะสม และ ปรับได้ตามความถนัด ของเรา  

 

3. ใช้น้ำหนักให้เหมาะสม

มือใหม่ ที่เข้าฟิตเนสครั้งแรก ๆ อาจจะยังไม่รู้ว่าเราต้องเลือกเล่น น้ำหนักไปที่ ปริมาณเท่าไหร่ และ บวกความไฟแรงของมือใหม่ ทำให้การเวทเทรนนิ่งครั้งแรก อาจจะมีการใช้น้ำหนัก ที่หนักจนเกินไป หลักการในการเลือกน้ำหนัก ไม่มีกฎตายตัว เนื่องจากแต่ละคน มีพละกำลัง และ มวลกล้ามที่ต่างกัน จึงทำให้เลือกน้ำหนัก ที่เปะ ๆ ได้ยาก แต่การเลือก น้ำหนักให้เหมาะสม ก็มีหลักการง่าย ๆ เช่น หากเราใช้ เครื่องออกกำลังกาย ที่เล่นอก โดยยกจำนวน 13- 15 ครั้ง แล้วแรงหมดพอดี นั่นแสดงว่า น้ำหนักนั้น คือน้ำหนักที่เหมาะกับคุณ โดย กลักการนี้ สามารถใช้กับ เครื่องออกกำลังกายทุกอัน

 

4. เล่นท่าให้ถูกต้อง

ในการออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง จำเป้นอย่างมาก ที่จะต้อง มีการใช้ท่าออกกำลังกาย ให้ถูกวิธี เพราะ ท่าที่เล่น แต่ละท่านั้น ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อ กล้ามเนื้อของเราทั้งนั้น เพราะหากเรา มีท่าเล่น ที่ผิดวิธี ก็อาจจะทำให้ กล้ามเนื้อของเราบาดเจ็บได้ หากเราไม่มีความรู้ก็สามารถ ศึกษาได้จาก อินเทอร์เน็ต หรือ ควรที่จะมีเทรนเนอร์ ในการแนะนำการออกกำลังกาย

 

5. ใช้เครื่องออกกำลังกาย

สำหรับมือใหม่ การใช้เครื่องกาย เป็นสิ่งที่ช่วยให้เรา สามารถ โฟกัสกล้ามเนื้อได้ง่ายมาก ๆ อีกทั้ง การใช้เครื่องออกกำลังกาย ยังทำให้เราสามารถ กล้ามได้ถูกวิธี โดยที่ไม่ต้องมีคนสอนก็เล่นได้ การใช้เครื่องออกกำลังกาย เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ยังช่วยลดการบาดเจ็บ ให้กับเราได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก เครื่องออกกำลังกาย จะมีการล็อก ท่าทางในการออกกำลังกาย ในเครื่องออกกำลังกายบางชิ้น ยังมีการโฟกัสกล้ามเนื้อได้หลายจุด ในเครื่องเล่น เครื่องเดียว

 

ดังนั้น มือใหม่ ที่เริ่มออกกำลังกาย ก็ควรที่จะเริ่ม ออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง โดยการ ใช้เครื่องออกกำลังกาย เพื่อเป็นการ พัฒนากล้ามเนื้อ ให้มีความแข็งแรง และ สามรถ ต่อยอด การออกกำลังกาย แบบเฉพาะส่วนได้ง่าย และ ไม่ควรที่จะเริ่ม เล่น โดยการใช้ดัมเบล เพราะ หากเราไม่รู้จักท่า หรือ การโฟกัสกล้ามเนื้อ ก็อาจจะทำให้เรา บาดเจ็บได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความสำคัญของ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ การออกกำลังกายบทความที่น่าสนใจ

รองเท้า ออกกำลังกาย สำคัญมาก
วิธีเตรียมตัวก่อนวิ่งที่ “ฟิตเนส”