5 หลักใน การวิ่ง ที่นักวิ่งมือใหม่ ควรรู้

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ 5 หลักใน การวิ่ง ที่นักวิ่งมือใหม่ ควรรู้

5 หลักใน การวิ่ง ที่นักวิ่งมือใหม่ ควรรู้ถึงแม้ว่า การวิ่ง จะเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายดาย และสะดวก แต่เหล่านักวิ่ง จะต้องมี รู้หลักในการวิ่งที่ดีด้วย โดยเฉพาะ เหล่านักวิ่งมือใหม่

 

การวิ่ง การออกกำลังกายยอดฮิต ที่คนทุกเพศทุกวัย สามารถทำได้ ซึ่งสำหรับ คนทั่วไป ที่เลือกออกกำลังกาย ด้วยการวิ่ง มักเป็นผู้ที่ต้องการ เผาผลาญพลังงาน ในร่างกาย ที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ( Fats ) ทำให้ลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย และนำไปสู่การลดน้ำหนัก เนื่องจาก การวิ่ง เป็นการ ออกกำลังกาย แบบ คาร์ดิโอ ( Cardio ) ที่เน้นการเสริมสร้าง ความแข็งแรงของหัวใจ และปอด ให้สามารถนำออกซิเจน มาใช้ได้มากขึ้น ซึ่งเป็นการกระตุ้น ในการทำงานต่อการเต้นของหัวใจ การปรับ ระดับ ความดันโลหิต และการเผาผลาญ พลังงาน ในร่างกาย การวิ่ง จึงสามารถช่วยในการลดน้ำหนัก และช่วยลด คอเลสเตอรอล ในร่างกายได้ นั่นเอง

 

5 หลักใน การวิ่ง ที่นักวิ่งมือใหม่ ควรรู้

 

1. ก่อนวิ่ง...ต้องเลี่ยงการกินหนัก

 

แน่นอนว่า การออกกำลังกายด้วย การวิ่ง ร่างกายจะ มีการเคลื่อนตัวมากอยู่ตลอดเวลา หากคุณ รับประทานอาหาร มาก่อนวิ่ง ในช่วงเวลาอันใกล้ หรือทานในปริมาณมาก ๆ อาจส่งผลให้เกิดอาการ จุกท้อง หรือแน่นท้อง ขณะที่วิ่งได้ ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวขณะวิ่ง และอาจทน วิ่งต่อไปไม่ได้ ดังนั้น จึงควร หลีกเลี่ยง การรับประทาน อาหาร ก่อนการวิ่ง แต่หากคุณกลัวหิว ขณะวิ่ง สามารถทานได้ โดยต้องเว้น ช่วงทานอาหาร ให้ห่างจากเวลา วิ่ง อย่างน้อย 2 - 3 ชั่วโมง จะทำให้พอ มีปริมาณอาหาร อยู่ภายใน กระเพาะอาหาร ทำให้ไม่รู้สึกหิวได้

 

2. ก่อนวิ่ง...ต้องวอร์มอัพร่างกาย

 

การวอร์มอัพ ( Warm Up ) หรือการอบอุ่นร่างกาย เป็นสิ่งที่นักวิ่งมือใหม่ ไม่ควรละเลย การวอร์มอัพ ก่อนการวิ่ง จะช่วย ลดความเสี่ยงต่อ อาการบาดเจ็บ กระดูกหรือข้อต่อ จากการวิ่งได้ รวมถึง เป็นการกระตุ้นร่างกายและสมอง ให้เตรียมพร้อม สำหรับการวิ่ง สามารถวอร์มได้ด้วย การวิ่งเหยาะๆ อยู่กับที่ โดยก่อนวิ่งเหยาะ ๆ ควรยืดกล้ามเนื้อ ในแต่ละส่วน ให้ยืดหยุ่น เสียก่อน ทั้งนี้ หลังจากวิ่งเสร็จ ก็ต้องยืดหยุ่นร่างกาย อีกครั้ง หรือที่เรียกว่า คลูดาวน์ ( Cool Down )

 

3. ขณะวิ่ง...ต้องเคลื่อนไหวให้ถูกวิธี

 

เมื่อเตรียมพร้อมร่างกาย ก่อนวิ่งดีแล้ว ก็สามารถเริ่มวิ่งได้เลย โดยสำหรับ นักวิ่งมือใหม่ หรือผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายมานาน ควรเริ่มวิ่งแบบเบา ๆ ช้าๆ  เสียก่อน เนื่องจาก ร่างกายอาจยังไม่คุ้นชิน หรือเตรียมรับ การใช้พลังงานของร่างกายที่เพิ่มขึ้น จึงต้อง ให้ร่างกายได้ ปรับตัวก่อน ในช่วงแรก

 

การจัดวางร่างกาย ขณะวิ่ง ผู้วิ่งวิ่งให้หลังตรงและเป็นธรรมชาติที่สุด ขณะวิ่งตามองตรงไปข้างหน้า การเคลื่อนไหวของขา ควรเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ หากต้องการเพิ่มความเร็ว ต้องค่อย ๆ ปรับเพิ่มเอง ส่วนแขน ขณะวิ่งให้แกว่งไปมา ตามจังหวะของ การเคลื่อนเท้าได้เลย ตามธรรมชาติ

 

4. ขณะวิ่ง...มีอาการผิดปกติ ให้หยุดทันที

 

การวิ่ง เป็นการออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ ( Cardio ) จึงส่งผลต่อ การทำงานของหัวใจ ระบบไหลเวียนเลือด และระบบหายใจ อย่างมาก ในขณะที่วิ่ง นักวิ่ง มือใหม่ ควรหมั่น สังเกตอาการ ความผิดปกติของร่างกายตนเอง อยู่เสมอ หากมีอาการเหนื่อย ให้หยุดพัก และจิบน้ำดื่ม ให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ แต่หากมีอาการผิดปกติ กับร่างกาย ที่มากกว่านั้น เช่น ใจเต้นผิดปกติ,  เวียนศีรษะ, คลื่นไส้, หายใจไม่ทัน, หายใจขัด, หน้ามืด, รู้สึกวูบ ให้ทำการหยุดวิ่ง ในทันที

 

5. การวิ่ง...ต้องมีความสม่ำเสมอ

 

หากนักวิ่ง รู้สึกว่า ร่างกาย เริ่มปรับตัวจากการวิ่งได้แล้ว สามารถเพิ่มความเร็ว หรือเวลาในการวิ่งได้  ในการวิ่ง ช่วงแรกของ นักวิ่งมือใหม่ ควรใช้ระยะทางน้อย แค่ 3.5 - 5 กิโลเมตร และใช้เวลาในการวิ่ง อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน และแต่ละสัปดาห์ ควรวิ่งให้ ราว 150 นาที ต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นระยะทาง และเวลาที่เหมาะสม สำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มออกกำลังกาย หรือนักวิ่งมือใหม่

 

รู้หลักในการวิ่ง แบบนี้แล้ว นักวิ่ง มือใหม่ สามารถนำหลักเหล่านี้ ไปประยุกต์ใช้ในการวิ่งของคุณได้ จะช่วยทำให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพ และร่างกายของคุณปลอดภัย จากการออกกำลังกายประเภทนี้ได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความสำคัญของ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ การออกกำลังกายบทความที่น่าสนใจ

พฤติกรรมก่อนออกกำลังกายแบบไหนทำให้ปวดหลัง
ท่าออกกำลังกายที่บ้าน ช่วงกักตัว เว้นระยะห่างทางสังคม