มือใหม่เข้าฟิตเนส เตรียมอย่างไร

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ มือใหม่เข้าฟิตเนส เตรียมอย่างไร

มือใหม่เข้าฟิตเนส เตรียมอย่างไรการออกกำลังกาย ในฟิตเนส เรียกได้ว่า เป็นกระแสที่มาแรง และ ทำให้หลาย ๆ คน ให้ความสนใจอย่างมาก และ การมีดูแลรูปร่าง การมีหุ่นที่ดี เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนอยากมี ก็คงจะมีมือใหม่หลาย ๆ คนที่ไม่รู้ว่าจะทำตัวอย่างไร เมื่อต้องเข้าฟิตเนส วันนี้เรามีคำแนะนำมาบอก

 

มือใหม่หลาย ๆ คน คงจะมีปัญหาเดียวกัน และ ปัญหานี้ มักพบมากในมือใหม่ ที่เข้าฟิตเนส นั่นก็คือ เข้าฟิตเนสครั้งแรก ไม่ว่าจะต้อง ทำอย่างไร ต้องเตรียมตัวอย่างไร พกอะไรไปบ้าง แล้วเครื่องเล่น แต่ละส่วน ควรเล่นอย่างไร เนื่องจาก การเข้าฟิตเนส มีทั้งคนที่เล่นมาก่อนแล้ว หรือ เรียกได้ว่า เจ้าถิ่น ทำให้เราต้องเขินอาย ไม่กล้าเล่น เครื่องเล่นต่าง ๆ ที่อยู่ภายในฟิตเนส สิ่งที่เรา ต้องทำเมื่อเข้าไป ฟิตเนส เราต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

 

เตรียมสิ่งของที่ต้องใช้

ในการเข้าฟิตเนส เพื่อไปออกกำลังกาย การใช้ของส่วนตัว เป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก แม้ว่า สิ่งของบาง ทางฟิตเนสจะมีเตรียมไว้ ให้เราใช้ก็ตาม แต่เรา ก็ควรที่จะใช้ของตัวเอง

 

1. ผ้าขนหนู

เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ที่เราจะต้องเตรียมไป เพราะ ผ้าขนหนู เป็นสิ่งที่จะเป็นอย่างมาก ในการเข้าฟิตเนส เนื่องจาก การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ถึงแม้ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย ในห้องแอร์ก็ตาม แต่เหงื่อของเรา ก็สามารถออกได้ เพราะฉะนั้น เราควรที่จะมีการพกผ้าขนหนู ไปเพื่อ ซับเหงื่อ ตามร่างกาย หรือ ซับเหงื่อที่หน้า ขณะที่เรา ออกกำลังกาย การเตรียมผ้าขนหนู ไปเองจะทำให้เรา ไม่ต้องกังวล ในเรื่องของความสมะอาด

 

2. ขวดน้ำ

สำหรับคนที่เข้า ฟิตเนสนั้น ควรที่จะมีการ พกขวดน้ำไปเอง เพื่อจิบ ระหว่างการออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้ร่างกาย เกิดภาวะขาดน้ำ โดยการ จิบน้ำทีละนิด นิดจากนี้ ยังทำให้ร่างกาย ของมีความชุ่มชื่นตลอดเวลา เนื่องจาก การออกกำลังกาย เรานั้นต้องเสียเหงื่อ และ ในฟิตเนส มีอากาศที่เย็น ทำให้เราเสียน้ำมากกว่าปกติ

 

3. หูฟัง

หูฟังนับว่าเป็น อุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง ที่สำคัญกับเรามาก ๆ เราควรที่จะมีติดตัว เอาไว้ตลอด โดยเฉพาะ คนขี้เบื่อ คนขึ้เหงา หรือ คนที่ออกกำลังกาย คนเดียว /จำเป็นต้องมี เพราะ การฟังเพลง ขณะที่เราออกกำลังกาย จะทำให้เรารู้สึกว่า ไม่เหงา หรือ เหงาน้อยลง หรือ ก็เหมือนกับว่า เรามีเพื่อน มาออกกำลังกาย ด้วยกัน นอกจากนี้ การฟังเพลง ขณะออกกำลังกาย ยังทำให้ การออกกำลังกายของเรา สนุกขึ้น แม้ว่าเราจะออกกำลังกาย คนเดียวก็ตาม

   

4. ครีมนวด หรือ สเปรย์คลายกล้ามเนื้อ

สิ่งนี้อาจจะดูเหมือนกับว่า ไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไหร่ แต่พกติดกระเป๋า เอาไว้ก็ไม่เสียหาย หากเราออกกำลังกายอยู่ แล้วเกิดเป็นตะคริว หรือ มีอาการปวดกล้ามเนื้อ เราก็สามารถ หยิบมาใช้งานได้เลย โดยที่เราไม่ต้องรอ และ ขอจากคนที่มาฟิตเนส ด้วยกัน

 

เตรียมร่างกาย และ เตรียมตัว ให้พร้อมสำหรับการเข้าฟิตเนส

 

1. ทานอาหารก่อนออกกำลังกายเสมอ

การที่เราออกกำลังกาย ขณะที่ท้องว่า เป็นสิ่งที่ดี หากเรา ออกกำลังกายไม่นาน หาก เราเป็นคนที่ออกกำลังกายนาน และ การออกกำลังกายของเรา มีความเข้มข้นสูง เราต้องทานอาหาร ก่อนออกกำลังกาย เพราะว่า หากเราออกกำลังกาย ขณะท้องว่างส จะทำให้นร่างกายดึงเอาพลังงานสำรอง มาใช้จนหมด และ ทำให้เราไม่แรงในการ ออกกำลัง ตามโปรแกรม ของเรา ดังนั้น เราจึงต้อง มีการทานอาหาร ก่อนการออกกำลังกายเสมอ

 

2. วอร์มร่างกาย

การวอร์มร่างกาย อาจจะดูว่า ไม่จำเป็น และ เสียเวลา แต่การที่เรา ไม่วอร์มร่างกาย ทำให้เรา เสียเวลา ยิ่งกว่า การไม่วอร์มร่างกาย การวอร์มร่างกาย ส่งผลดีอย่างมาก เนื่องจาก ทำให้กล้ามเนื้อของเรา ได้มีการตุ้น และ พร้อมในการยกของหนัก หรือ การออกกำลังกาย

 

หากเราไม่มีการวอร์มร่างกาย ก่อนออกกำลังกาย แล้วเราจะไป ออกกำลังกายทันที อาจจะทำให้ กล้ามเนื้อ หรือ เส้นเอ็นของเรา เกิดการบาดเจ็บได้ นั่นเอง ดังนั้น เพื่อลดอาการบาดเจ็บ จากการออกกำลังกาย

 

3. ชวนเพื่อนออกกำลังกาย

การชวนเพื่อนออกกำลังกาย เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะทำให้การออกกำลังกาย ของเราสนุก และ มีปนะสิทธิภาพ อีกทั้ง การชวนเพื่อนมา ออกกำลังกาย ยังทำให้เราไม่เขิน อาย คนอื่นอีกด้วย สิ่งสำคัญของการ มีเพื่อนมาร่วม ออกกำลังกาย ทำให้เรา มีแรงจูงใจการออกกำลังกาย

 

มือใหม่ที่อยากจะเข้าฟิตเนส หรือ อยากเริ่มออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ ไม่รู้ว่า จะต้องทำยังไง ก็ลองเอา วิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะครับ รับรองว่า ได้ผลแน่อนอน และ ทำให้การออกกำลังกาย มีประสิทธิภาพ ด้วยนะครับ ลองดูนะครับ เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพที่ดี

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความสำคัญของ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ การออกกำลังกายบทความที่น่าสนใจ

ผู้หญิงสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ ด้วยการเข้า ฟิตเนส ( Fitness )
5 วิธี ออกกำลังกายลดน้ำหนัก