พื้นฐานที่ มือใหม่ ควรรู้ ก่อนเริ่ม เล่นเวท

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ พื้นฐานที่ มือใหม่ ควรรู้ ก่อนเริ่ม เล่นเวท

พื้นฐานที่ มือใหม่ ควรรู้ ก่อนเริ่ม เล่นเวทหากใครที่พึ่งเริ่มออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการ เล่นเวท จำเป็นต้องรู้พื้นฐาน เกี่ยวกับ การเล่นเวท อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำแนะนำ มาฝาก มือใหม่ หัดเล่นเวทกันครับ

 

เล่นเวท ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างไร?

 

ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การเล่นเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) หรือการเล่นเวท เป็นการออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยการใช้น้ำหนักจาก เครื่องเล่นหรืออุปกรณ์ที่มีน้ำหนัก ในการช่วยสร้าง และพัฒนากล้ามเนื้อ

 

หลายคนที่มีต้องการ เล่นเวท เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จึงมักเลือก ออกกำลังกายชนิดนี้ที่ ฟิตเนส ( Fitness ) แหล่งรวมเครื่องเล่น และอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้มากมาย และถือเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับ ผู้เล่น มือใหม่ทั้งหลาย ที่ยังไม่ค่อยมีพื้นฐานใดมาก ดังนั้น หากใครที่ต้องการ สร้างกล้ามเนื้อ ให้กับร่างกาย การออกกำลังกาย ในรูปแบบนี้ที่ ฟิตเนส ( Fitness ) ถือได้ว่า คุณมาถูกทางแล้ว

 

พื้นฐานที่ควรรู้ ก่อนเริ่ม เล่นเวท สำหรับ มือใหม่

 

สำหรับผู้เล่นเวท มือใหม่ ที่ยังไม่เคยเล่นเวทมาก่อน แน่นอนว่า หลายคนขาดความรู้ในการออกกำลังกายชนิดนี้ วันนี้เราจะมาแนะนำ หลักในการเล่นเวท ฉบับพื้นฐาน ที่มือใหม่ควรรู้ ดังต่อไปนี้

 

1. เข้าใจศัพท์เกี่ยวกับการเล่นเวท

 

มือใหม่หลายคนที่ศึกษา ท่าในการ เล่นเวท จากอินเทอร์เน็ต โดยพื้นฐานในแต่ละท่า จะมีการแนะนำ จำนวนครั้ง และจำนวนเซท ที่เราควรเล่นในแต่ละท่าไว้ ซึ่งในหลายแหล่ง อาจใช้คำศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ คือ Reps กับ Set ได้ มือใหม่จึงต้องเข้าใจและความหมายของศัพท์ทั้ง 2 ตัวนี้ให้ถูก โดย Reps เป็นจำนวนครั้งที่เราใช้เล่นในแต่ละเซต ส่วน Sets เป็นจำนวนเซทที่เราควรเล่นในแต่ละท่า

 

ซึ่งโดยส่วนใหญ่ใน  1 ท่าที่ทำการเล่น ควรมีการเล่นอยู่ที่จำนวน 3 - 4 เซต ( Sets ) และในแต่ละเซต ควรเล่นให้ได้ จำนวนอยู่ที่ 10 - 12 รอบ ( Reps ) ซึ่งเป็นช่วงจำนวนรอบ และจำนวนเซตที่เหมาะสมในการเล่นแต่ละท่า ทั้งนี้ จำนวนรอบและจำนวนเซต จะมากน้อยขึ้นอยู่กับความเข้มข้นในการเล่นที่ผู้เล่นต้องการ

 

นอกจากนี้ คุณยังควรรู้ ศัพท์เกี่ยวกับ มัดกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกาย เพื่อให้คุณเลือกใช้ เครื่องออกกำลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) ได้ถูกส่วน เพราะ เครื่องออกกำลังกาย ส่วนใหญ่ จะมีการแยกส่วน มัดกล้ามเนื้อ ในการเล่นเวท อย่างชัดเจน และมีศัพท์เกี่ยวกับ มัดกล้ามเนื้อนั้น ๆ ระบุไว้อยู่ว่าโดนกล้ามเนื้อส่วนใด ดังนั้น ผู้เล่น จึงควรรู้ ศัพท์เหล่านั้น เพื่อให้เลือกใช้ เครื่องออกกำลังกาย ให้ถูกมัดกล้ามเนื้อ ที่ต้องการเล่นได้

 

2. เล่นช่วงแรกยังไม่ต้องฟิตมาก

 

มือใหม่ หลายคนอาจร้อนวิชา อยากจะมีกล้ามเนื้อโตไว ๆ จึงเลือกใช้น้ำหนักที่มาก จนเกินไป หรือเล่นเวท อย่างหักโหม ในวันแรก ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เนื่องจาก การเล่นเวท เป็นการออกกำลังกาย ที่จำเป็นต้อง ใช้แรง และพลังงาน อย่างมากจากร่างกาย มากกว่ากิจกรรมทั่ว ๆ ไป ร่างกายในช่วงแรก จึงยังไม่มีความคุ้นชินกับการใช้แรงที่มากขึ้น ทำให้อาจจะมีอาการอ่อนเพลีย หมดแรง หรือบาดเจ็บจากการเล่นได้ง่ายขึ้น เหล่ามือใหม่ หัดเล่นเวท จึงควรเลือกใช้ น้ำหนักที่ตนเองพอยกได้ก่อน ซึ่งน้ำหนักที่เหมาะสม ควรเลือกใช้น้ำหนักที่สามารถยกได้ ประมาณ 10-12 ครั้ง จึงจะหมดแรงพอดี

 

3. เล่นทุกมัดกล้ามในช่วงแรก

 

มือใหม่ที่พึ่งเข้ามา เล่นเวท ในแต่ละวัน ควรเล่นให้ครบทุกมัดกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็น อก ,ท้อง, แขน, ขา และหลัง โดยควรเล่น ในแต่ละมัดกล้ามเนื้อ เหล่านี้ 1-2 ท่าต่อวัน เพื่อเป็นการปรับร่างกายให้พร้อมใช้กล้ามเนื้อในทุกส่วนอย่างสมดุล ผู้เล่นมือใหม่ ซึ่งการเล่นในรูปแบบนี้ เรียกว่า การออกกำลังกายแบบทั่วร่างในวันเดียว ( Full Body Workout ) การเล่นเวทในรูปแบบนี้ ผู้เล่นควรเล่นแบบวันเว้นวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อได้พักในช่วงวันที่เว้นได้

 

อีกประการสำคัญที่มือใหม่ ควรเล่นเวทแบบทั่วร่างในวันเดียว ก็คือ การจดจำท่า ซึ่งการเล่นรูปแบบนี้ มีการเล่น 1-2 ท่าต่อมัดกล้ามเนื้อเท่านั้น ทำให้ผู้เล่นมือใหม่ ไม่ต้องเล่นหลายท่ามาก และทำให้จดจ่ออยู่กับท่าพื้นฐานที่เล่นอยู่ก่อนได้

 

สำหรับ ผู้ที่มาเล่นเวท ในฟิตเนส ครั้งแรก หากไม่ทราบเรื่องการออกกำลังกาย หรือการเล่นเครื่องออกกำลังกาย เครื่องใด อย่างชัดเจน คุณสามารถ แจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้ว่า ไม่เคยเล่นฟิตเนสมาก่อน ทางเจ้าหน้าที่ของฟิตเนส จะให้เทรนเนอร์ของฟิตเนส มาแนะนำ เครื่องเล่นต่าง ๆ ในวันแรก ของการเล่นอยู่แล้ว รวมไปถึง ท่าทางในการเล่นเครื่องเล่นให้กับคุณได้ คุณจึงไม่ต้องกังวล หากยังเล่น เครื่องออกกำลังกายไม่เป็น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวลาที่เหมาะสม ในการ พักกล้ามเนื้อ ระหว่างเซต

ความสำคัญของ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวทบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย ในรูปแบบ วิ่ง ดีขนาดไหนต่อร่างกายของเรา
สร้างกล้ามเนื้อฉบับผู้หญิง ต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง