10 เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้ ก่อนเล่นเวท

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ 10 เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้ ก่อนเล่นเวท

10 เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้ ก่อนเล่นเวทเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เป็นการออกกำลังกายที่ ผู้หญิงหลาย ๆ คนอาจจะมองว่า เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะ หรือ ไม่งั้นก็ เหมาะกับการเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) แบบเบา ๆ ไม่หนักมาก ซึ่งแบบไหน ผู้หญิงก็สามารถทำได้ วันนี้ จะมาบอก 10 เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้ ก่อนเล่นเวท

 

เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ในเพศหญิงนั้น เราอาจจะไม่เคย เห็นบ่อยนัก ส่วนใหญ่ ที่ออกกำลังแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ก็จะเป็นเพศชาย ส่วนเพศหญิงที่เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ก็มักจะเป็น นักกีฬาเพาะกาย แต่ ทั้งนี้ ผู้หญิงทั่งไป ก็สามารถออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ได้เหมือนัน แต่ก่อนที่จะ ทำการออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ต้องรู้ หลักการออกกำลังกายก่อน โดยวันนี้ เราจะมาบอก 10 เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้ ก่อนเล่นเวท

 

1. การออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ไม่ได้ทำให้ตัวใหญ่ เนื่องจาก ฮอร์โมนเพศหญิง ที่มีอยู่ในร่างกาย ไม่สามารถทำให้ กล้ามเนื้อล่ำ หรือ ถูกพัฒนา จนใหญ่ได้ขนาดนั้น แต่ในการอออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ในเพศหญิงนั้น จะทำให้สุขภาพโดยรวมนั้นดีขึ้น แข็งแรงขึ้น มีร่างกาย และ กล้ามเนื้อ ที่แข็งแรงขึ้น

หากอยากมีหุ่นที่สวย กระชับ จะต้องมีการเพิ่มกล้ามเนื้อ ควบคู่ไปกับ การลดน้ำหนัก ไม่อย่างนั้น ก็ทำให้เรา กลายเป็น คนที่ผอมมีพุง นะครับ

 

2. หลักจากการมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกาย ของเพศหญิงจะถูกปรับ ให้สูงขึ้นทำให้ สามารถยกเวท ในน้ำหนัก ที่เยอะขึ้นได้ หรือ เรียกได้ว่า เป็นช่วงที่แรงเยอะนั่นเอง การยกเวท ในช่วงหลังการมีประจำเดือน จะทำให้ กล้ามเนื้อ ถูกกระตุ้นได้ดี

 

3. ควรลด หรือ เบาโปรแกรมลง ในช่วงก่อนมีประจพเดือน เพราะว่า ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ร่างกายของเรา จะมีอาหารอ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง มีแรงน้อย หรือ ในบางคน ก็อาจจะมีอาการปวดท้อง ก็อาจจะต้องเลื่อน การออกกำลังกาย ออกไปก่อน ไม่ควรฝืนร่างกาย นะครับ

4. การออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ในเพศหญิง ควรที่จะ เก็บท่าหลัก ๆ ที่ต้องทำให้ครบถ้วน อย่างเช่น Squat, Deadlift, Bench Press, Row เราควรที่จะ มีการให้ความสำคัญ ในท่าเหล่านี้ก่อนเสมอ ก่อนที่เราจะไปเล่น กล้ามเนื้อมัดเล็ก อย่าง กล้ามแขน หรือ กล้ามหน้าท้อง เพราะว่า การที่เรามีการ บริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่ก่อน จะทำให้ การเผาผลาญ น่างกายของเรา สามารถเผาผลาญ ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยในการ โฟกัสกล้ามเนื้อ อีกด้วย

 

5. ไขมันส่วนเกิน ตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย จะลดได้ก็ต่อเมื่อ มีการออกกำลังกาย แบบคาดิโอ ( Cardio ) และ การทานโปรตีน ดังนั้น เมื่อเรา มีการออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เราควรมีการทานโปรตีน เพื่อการสร้างกล้ามเนื้อ ที่ดี

 

6.  การออกกำลังกาย ไม่มีท่าที่สามารถ ใช้ลดไขมัน เฉพาะส่วน หากต้องการบดไขมัน จะต้องทำการลดทั้งหมด ทั่วร่างกาย เพราะฉะนั้นแล้ว การเล่นเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ในท่าต่าง ๆ จึง ไม่สามารถ ไขมันเฉพาะส่วนได้ แต่เป็นเพียงการ สร้างกล้ามเนื้อ เฉพาะส่วนเท่านั้น นะครับ

 

7. ร่างกายของแต่ละคน มีการสะสมไขมัน ที่ไม่เหมือนกัน สาว ๆ บางคน ก็มีร่างกายที่เก็บไขมัน ไว้ส่วนบน หรือ สาว ๆ บางคน ร่างกาย ก็เก็บไขมัน เอาไว้ ที่ส่วนล่าง ดังนั้น จึงทำให้การออกกำลังกาย ของแต่ละคน สัดส่วนจึงลดต่างกัน นั่นเองครับ

 

8. การฝึก หรือ การบริหารกล้ามเนื้อ แกนกลางลำตัว เป็นการสิ่งที่สำคัญ มาก ๆ เพราะว่า กล้ามเนื้อส่วนนี้ จะส่งผลดี ต่อร่างกายของเรา ในช่วง ที่เรามีอายุสูงขึ้น

 

9. ไม่ควรให้ความสำคัญ กับตัวเลขบนตาช่าง ก็เพราะว่า การที่เราจะอ้วน หรือ ผอม ไม่ได้วัดกันที่น้ำหนัก แต่วัดที่รูปร่าง ที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะหาก เราวัดความอ้วน ที่ย้ำหนัก คงทำได้ยาก เพราะว่า ในร่างกายของคนเรา ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น น้ำ กระดูก ตับ ไต ไส้ เป็นต้น ดังนั้น เราควรมองกันที่รูปร่าง นะครับ

10. สุภาพดี กับหุ่น ที่ดี มันคนละเรื่องกัน การที่เรามีหุ่น ที่ดีไม่ได้แปลว่า เราจะมีสุขภาพที่ดี ดังนั้น หากเราอยากมีหุ่นที่ดี และ มีสุขภาพที่ดี เราจึงต้อง อาศัยหลายปัจจัย อย่างการทานอาหาร ให้ครบ 5หมู่ และ การนอนหลับ พักผ่อน ที่เพียงพอ เพื่อให้กล้ามเนื้อ และ ร่างกายของเรา ได้รับการฟื้นฟู อย่างเต็มที่ นั่นเอง

 

สาว ๆ หลาย ๆ คน ที่ได้อ่านบทความนี้ ก็คงจะ หายข้องใจ กันแล้วนะครับ เพื่อการมีสุขภาพ ที่แข็งแรง ก็ควรที่จะ ดูแลตัวเองสม่ำเสมอนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เลือกเครื่องออกกำลังกายให้เหมาะสม สำหรับมมือใหม่

4 ท่าสร้าง กล้ามเนื้ออก ด้วย อุปกรณ์แบบฟรีเวทบทความที่น่าสนใจ

ผู้ที่มีโรคประจำตัวกับการออกกำลังกาย
รองเท้า ออกกำลังกาย สำคัญมาก