5 หลุมพรางกล้ามไม่ขึ้น

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ 5 หลุมพรางกล้ามไม่ขึ้น

5 หลุมพรางกล้ามไม่ขึ้นการที่เราจะมีกล้าม หรือ มีหุ่นที่ดี เฟิร์มได้นั้น เราต้องมีการออกกำลังกาย และ การทานอาหารที่ถูกต้อง เพราะไม่อย่างนั้น การที่เรายกเวท ก็จะทำให้เรา เสียเวลาได้ 

 

เราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าการที่เราจะมีกล้าม เราต้องมีการออกกำลังที่ถูกวิธี และ การออกกำลัง ที่เป็นการสร้างกล้ามเนื้อ ก็คือ การออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เพราะว่า เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เป็นการทำให้กล้ามเนื้อของเรา ฉีกขาด ทำให้สาอาหารที่เราทานเข้า สามารถไปยึดเกาะ ที่รอยฉีกของกล้ามเนื้อ และ เราก็ควรที่จะ มีการ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) อยู่เรื่อย ๆ และ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เป็นประจำ เพื่อให้กล้ามเนื้อ ได้มีการพัฒนา แต่การออกกำลัง แบบเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ก็มีหลุมพราง ที่ทำให้กล้ามของเรา ไม่ขึ้น หรือ กล้ามไม่โตได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

 

 

 

 

5 หลุมพรางกล้ามไม่ขึ้น

 

1. ทานน้อยสารอาหารไม่เพียงพอ

หลังจากที่เรา ออกกำลังกาย แบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ดราก็จะไม่อยาก จะทานอะไรเข้าไป เพราะกลัวว่าเราจะอ้วน การทำแบบนี้ ต่างหากที่ทำให้เราอ้วน และ กล้ามไม่ขึ้น เพราะฉะนั้น หลังจากที่เราเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เสร็จ เราก็ควรที่จะมีการทานอาหาร ที่ดี ที่เหมาะสม อย่างการทาน โปรตีน เพราะว่า โปรตีน จะเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้กับร่างกายของเรา และ เราควรที่จะ ทานโปรตีนให้ถึง ตามที่ร่างกายของเรา ต้องการทุกวัน โดยการทานโปรตีน เราควรจะทานให้ได้ โปรตีน 1.5 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เราควรทานแบบนี้ ทุกวัน แม้ว่า จะเป็นวันพัก และ ไม่ได้เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ก็ตาม

 

แม้ว่า โปรตีน จะเป็น สารอาหารที่จะเป็น ต่อการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ก็อาย่าลืม โฟกัสไปที่สารอาหาร หมู่อื่นด้วย ไม่ควรเน้นไปที่ โปรตีนอย่างเดียว นะครับ เพราะการที่เรา เน้นไปที่ การทานโปรตีนอย่างเดียว ก็ทำให้เรา กล้ามไม่ขึ้นนะครับ

2. พักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผ่อนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ต่อร่างกายของเรามาก ๆ เพราะว่า ฝนขณะที่เราพักผ่อน ร่างกายของเรา จะมีระบบในการ สร้าง ซ่อมแซม และ ฟื้นฟู กล้ามเนื้อของเรา ให้มีการบาดเจ็บน้อยลง ถึงแม้ว่า วันนั้น เราจะ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ที่ไม่หนักก็ตาม แต่อย่างไร เราก็ควรที่จะ มีการพักผ่อน ให้เพียงพอ เพื่อให้ร่าสงกายของเรา สามารถ สร้างกล้ามเนื้อได้ดี และ เราควรที่จะนอน ให้ได้ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวัน และ ควรที่จะหลับสนิท ในช่วงเที่ยงคืนน ถึง ตี2 เพื่อให้ Growth Hormones ในร่างกาย สามารถทำงานได้เต็มที่ และ สามารถทำงานได้อย่างมี แระสิทธิภาพ

 

3. ใช้น้ำหนักที่เยอะเกินไป

การที่เราจะเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ให้กล้ามขึ้นนั้น หลาย ๆ คนมักคิดว่า ยิ่งหนัก กล้ามยิ่งขึ้นไว แต่จริง ๆ การที่เราจะ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ให้มีกล้ามนั้น เราต้องค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป เนิ่มจากน้ำหนักที่เราไหว พอร่างกาย หรือ กล้ามเนื้อของเรา เริ่มชินกับ น้ำหนักนั้นแล้ว เราก็ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักขึ้น เพื่อให้กล้ามเนื้อ มีการพัฒนา 

หากเราใช้น้ำน้ำหนัก ที่เยอะเกินไป การเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) จะไม่โดนกล้ามเนื้อ แต่จะไปโดน ในส่วนของ ข้อต่อมากกว่า กล้ามเนื้อ เพราะว่า การที่เรา ยกย้ำหนักที่มากเกินไป เราจะการใช้ข้อ ในการยก แทนการใช้กล้ามเนื้อ ดังนั้น การเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ควรเริ่มจาก น้ำหนักเบา ๆ ก่อนนะครับ แค่ก็ไม่ควรเบาจนเกินไป นะครับ หากเบาเกินไป ก็ทำให้กล้ามเรา ไม่ขึ้น เหมือนกันนะครับ

 

4. เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ไม่สม่ำเสมอ

การที่เรา จะมีกาล้าม ก็ต้องเกิดจาก ความสม่ำเสมอ ของการออกกำลังกาย เพราะฉะนั้น หากเราต้องการ ที่จะมีกล้าม มีหุ่นที่เฟิร์ม สิ่งที่เราต้องมี ก็คือ ความสม่ำเสมอ ความต่อเนื่อง ที่จะทำกล้ามของเรา ใหญ่ขึ้น

 

5. คาร์ดิโอมากเกินไป

 การคาร์ดิโอ เป็นเรื่องที่ดี แต่การที่เรา มีการคาร์ดิโอ มากเกินไป ก็จะทำให้ เรานั้นมีการ สูญเสียกล้ามเนื้อได้ เพราะฉะนั้น เราควรจะ มีการคาร์ดิโอ ที่พอดี ไม่ควรมากเกินไป นะครับ

 

หากเพื่อน ๆ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) แล้วกล้ามไม่ขึ้นสักที ก็อาจจะเป็นเพราะว่า เพื่อน ๆ กำลังตกหลุมพราง อยู่ก็ได้นะครับ เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ ที่เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ก็ยะวังหลุมพรางนี้ ให้ดีนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

7 ปัญหา ที่อาจเกิดขึ้น เมื่อห่างจากการ ออกกำลังกาย

5 อาหารที่ควรทาน ก่อนออกกำลังกาย

 บทความที่น่าสนใจ

5 ข้อผิดพลาด ที่มักเกิดขึ้นเมื่อออกจากฟิตเนส
5 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรใส่ การเล่นขา ไว้ในตารางออกกำลังกาย