ฟิตเนส

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกาย ในฟิตเนส แบบไม่มี เทรนเนอร์

ออกกำลังกาย ในฟิตเนส แบบไม่มี เทรนเนอร์ฟิตเนส เป็นสถานที่ ออกกำลังกาย ที่ใช้อุปกรณ์ หรือ เครื่องออกกำลังกาย เพื่อตอบโจทย์ ให้กับกลุ่มคน ที่ต้องการ สร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก และ อยากมีสุขภาพ ร่างกาย แข็งแรง ปราศจากโรคภัย โดยใน ฟิตเนส ก็จะมีอุปกรณ์ และ เครื่องออกกำลังกาย ให้เลือกสรร มากมาย

 

ซึ่งในปัจจุบัน เทรนด์การ ออกกำลังกาย ก็ได้รับ ความนิยม เป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ ที่ไม่ชอบ กิจกรรม กลางแจ้ง ก็มักจะเลือก ออกกำลังกาย ในฟิตเนส แต่บางคน ที่ไม่เคยเข้า ฟิตเนส เวลาเจอ เครื่องเล่น และ เครื่องออกกำลังกาย ก็คงทำอะไรไม่ถูก และ อาจจะลงท้าย ด้วยการ จ้างเทรนเนอร์ เพื่อสอนเรา ให้ออกกำลังกาย อย่างถูกต้อง แต่ก็ต้องแลก กับเงิน จำนวนหลาย ๆ พัน บางคน อาจจะรู้สึก เสียดายได้

ในความเป็นจริง เราสามารถ ออกกำลังกาย ในฟิตเนส แบบไม่มี เทรนเนอร์ ก็ได้ โดยต้องรู้วิธี ดังนี้

1. จัดตาราง ออกกำลังกาย

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจว่า การออกกำลังกาย แบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ ส่วนการ เผาผลาญไขมัน มักจะมา ในรูปแบบของ การคาร์ดิโอ ไม่ว่าจะเป็น การวิ่ง เดิน เต้นแอโรบิค ปั่นจักรยาน อีกส่วนหนึ่ง คือ การสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งจะมา ในรูปแบบ การเวทเทรนนิ่ง ซึ่งในแต่ละครั้ง เราสามารถ เผาผลาญไขมัน ด้วยการ คาร์ดิโอก่อน แล้วค่อยไปต่อ ด้วยเวทเทรนนิ่ง หรือ สำหรับมือใหม่ สามารถ จัดตาราง วันคาร์ดิโอ และ อีกวัน เป็นวันเล่นเวท ก็ได้

 

2. การวอร์มอัพ และ การคูลดาวน์

สิ่งที่จำเป็น ก่อนออกกำลังกาย ในทุกครั้ง ควรวอร์มร่างกาย และ ยืดกล้ามเนื้อก่อน เป็นเวลา ประมาณ 10 - 15 นาที เพื่อเตรียมพร้อม ร่างกาย ให้สามารถ ออกกำลังกาย ได้อย่าง เต็มประสิทธิภาพ โดยไม่เกิด อาการเจ็บปวด ตามมา ในภายหลัง และ หลังจาก ที่เราออกกำลังกาย เสร็จเรียบร้อย ก็ต้องทำการ คูลดาวน์ ร่างกายให้กลับมา ทำงาน ในสภาวะปกติ

 

3. หัดสังเกต สัดส่วนร่างกาย ของตัวเอง

ปัญหาร่างกาย ของแต่ละคน ก็จะแตกต่างกัน ออกไป ทำให้เวลา ที่ออกกำลังกาย หรือ เล่นเวท โปรแกรม ของแต่ละคน ก็จะไม่เหมือนกัน เช่น คุณมีสะโพกที่ใหญ่ แต่แขนเล็ก ควรเน้น การบริหาร สะโพก ให้มี ความกระชับ มากกว่า การไปปั้นแขน ให้ใหญ่ มากยิ่งขึ้น

 

4. การเลือก รับประทานอาหาร

การดูแลร่างกาย ควรรับประทาน อาหาร ที่มีสารอาหาร โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต เป็นหลัก รับประทาน ไขมันและ วิตามินบ้าง เล็กน้อย อย่าหลีกเลี่ยง การรับประทาน ไขมัน โดยเด็ดขาด เพราะหาก ไม่มี ไขมัน ร่างกาย จะไม่สามารถ ดูดซึม วิตามินได้ ส่งผลให้เรา ดูโทรม แต่ให้หลีกเลี่ยง การรับประทาน อาหารทอด และ ของหวานแทน

 

5. อย่าฝึก ออกกำลังกาย ตามโปรแกรม ของคนอื่น

เนื่องจาก สัดส่วน และ ความสามารถทางด้าน ร่างกายของมนุษย์ แต่ละคน มีความแตกต่างกัน ทำให้โปรแกรมการฝึก ออกกำลังกาย ของแต่ละคน ก็ไม่เหมือนกันด้วย การที่เรา ใช้โปรแกรมฝึก อย่างเดียวกับ ผู้ฝึกคนอื่น จะส่งผลเสีย กับร่างกายมากกว่า จะได้ผลดี

 

การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ในครั้งแรกๆ อาจะมีความสับสน หลายอย่าง สำหรับคนที่ไม่เคย แต่อยากให้ลอง ค่อยๆ เรียนรู้ อาจจะศึกษาข้อมูลต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต หรือสอบถาม ผู้ที่ไปออกกำลังกายใน ฟิตเนส ด้วยกัน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล แถมยังได้เพื่อนใหม่อีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ดี ๆ ของ ม้านั่งยกน้ำหนัก ในฟิตเนส

ออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง ในฟิตเนสบทความที่น่าสนใจ

ความรู้ผิดที่คน ออกำกลังกาย ยังไม่รู้
เข้าฟิตเนส ฉบับมือใหม่ หัดออกกำลังกาย