5 ความเข้าใจผิด เข้าฟิตเนสไม่เห็นผล

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ 5 ความเข้าใจผิด เข้าฟิตเนสไม่เห็นผล

5 ความเข้าใจผิด เข้าฟิตเนสไม่เห็นผลการอออกกำลังกาย ในฟิตเนส ถือว่าเป็นสิ่ง ที่หลาย ๆ คนชอบทำ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มกล้าม หรือ การลดน้ำหนัก ก็ตาม ฟิตเนสก็คือ สถานที่ที่จะทำให้มีหุ่น ที่ต้องการได้ ดังนั้น เราไปดูกัน ว่าอะไร ที่ทำให้คุณ เข้าฟิตเนส แล้วไม่เห็นผล

 

หากต้องการ ลดน้ำหนัก ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ สิ่งที่คนส่วนใหญ่ มักจะนึกถึง ก็คือ ฟิตเนส ที่เป็นสถานที่ของคน ที่ต้องการออกกำลังกาย ต้องการดูแลหุ่น แต่ก็มีหลาย ๆ คน ที่เข้าฟิตเนส และ ออกกำลังกาย แป็นประจำ แต่ก็ไม่ได้มีหุ่น ตามที่ตัวเอง ตั้งใจเอาไว้ ซึ่งวันนี้ เราไปดูกัน ว่าจะมีเหตุผล อะไรบ้าง ที่ทำให้การเข้า ฟิตเนสนั้น ไม่เห็นผล เพื่อให้ การออกกำลัง เห็นผล อย่างที่ตั้งใจ เอาไว้ ก็ควรที่จะ ทำความเข้าใจ ในการออกกำลังกาย นะครับ

 

 

1. กินน้อย ๆ ผอมเร็วแน่นอน

กินน้อย ๆ ผอมเร็วแน่นอน เป็นความเชื่อ สุดฮิต ซึ่งการกินน้อย กว่าที่ร่างกายใช้งาน ก็ทำให้ผอมเร็วจริง ๆ แต่จริง ๆ การกินน้อย ต้องดูที่สารอาหาร ที่ทานเข้าสู่ร่างกายด้วย หากกทานอาหาร ใรปริมาณ ที่น้อย แต่สารอาหาร เพียงพอ ตามที่ร่างกาย ต้องได้รับก็ทำให้ผอมได้ หาก ทานอาหารในปริมาณ ที่เยอะแต่สารอาหารน้อย ก็ทำให้อ้วน เพราะว่าการที่ สารอาหาร ไม่เพียงพอ ตามที่ร่างากาย ต้องได้รับนั้น จะทำให้ร่างกาย ดึงเอากล้ามเนื้อ มาใช้งาน ทำให้น้ำหนักลดลง จริง ๆ แต่หุ่นก็มเปลี่ยน เพราะสิ่งที่ลดลงไป ไม่ใช่ไขมันแต่เป็นกล้ามเนื้อ พอกลับมาทานเท่าเดิม ก็ทำให้อ้วนเหมือนเดิม หรือ ที่เรียกว่า โยโย่เอฟเฟค นั่นไงครับ

 

2. งดอาหารหลัง 6 โมงเย็น

การงด การทานอาหารหลัง 6 โมงเย็น ข้อนี้ ถือว่าเป็นเรื่อง ที่ดีมาก ๆ แต่สำหรับบางคน ก็อาจจะทำไม่ได้ เพราะด้วยการทำงาน และ วิถีชีวิตที่ต่าง กันออกไป ทำให้งดอาหาร หลัง 6 โมงเย็น หากไม่สามารถ ทำได้ก็แนะนำว่า ไม่ควรทานอาหาร เกิน 3 ทุ่มนะครับ เพราะการทานอาหาร หลัง 3 ทุ่ม จะทำให้ร่างกายทำงานหนัก และ เกิดการสะสม ของไขมัน ในร่างกาย ทำให้อ้วนง่ายขึ้น

 

 

3. ออกกำลังกาย ไม่ต้องคุมอาหาร

การออกกำลังกาย แล้วไม่มีการคุมอาหาร ก็เป็นอีกหนุ่งเหตุผล ที่ทำให้ ออกกำลังกาย เข้าฟิตเนสเท่าไหร่ ก็ยังคงเหมือนเดิม หุ่นไม่เปลี่ยน ไม่เห็นผล เพราะว่า การออกกำลังกาย อย่างหนัก ร่างกายก็ต้อง การสารอาหารดี ๆ เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะโปรตีน ที่ร่างกายต้องการ เพื่อนำไปซ่อมแซม ฟื้นฟู กล้ามเนื้อ และ ร่างกาย เพราะฉะนั้น หากไม่อยาก เป็นหมู ที่แข็งแรง ก็ควรคุมอาหาร ควบคู่ไปด้วยนะครับ อาจจะไม่ต้องเข้มมาก แต่สารอาหาร สำคัญ อย่างโปรตีน ต้องเพียงพอ ตามที่ร่างกาย ต้องการ และ ควรได้รับ นะครับ

 

4. อยากมีซิกแพค ต้องซิทอัพ การซิทอัพ ไม่ได้ช่วยให้ มีซิกแพค นะครับ แต่การการซิทอัพ ทำให้กล้ามหน้าท้อง แข็งแรงต่างหาก หากเพื่อน ๆ ที่เข้าฟิตเนส แล้วอยากจะมีซิกแพค ไม่ควรออกกกำลังกาย เฉพาะจุดอย่างเดียว แต่ควรออกกำลังกายอเพื่อลดไชมันด้วย อยากการคาร์ดิโอ เพราะ การคาร์ดิโอ จะเป็นการ ลดไขมัน ในร่างกาย ทำให้ซิกแพค ชัดขึ้น เพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรทำ หากอยากมีซิกแพค ก็คือ การลดไขมัน นะครับ

 

 

5. อยากลดส่วนไหนออกกำลังกายส่วนนั้น

ส่วนนั้นจะลด อันนี้ เป็นความเชื่อ ยอดนิยม ที่ผิดอย่างมาก คนส่วนใหญ่ เลิกเข้าฟิตเนสเพราะว่า อยากมีหุ่นที่สวย และ เลือกเล่นเฉพาะ กล้ามเนื้อ ส่วนนั้น ต้องเข้าใจก่อนว่า เราไม่สามารถ สดไขมันเฉพาะ สัดส่วนได้ การลดไขมัน ต้องลดทั้งร่างกาย เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ คนไหน ที่อยากลดไขมัน ที่แขน ก็ต้องลดไขมันทั้งร่างกาย ไม่สามารถ เลือกลดไขมัน ที่แขนอย่างเดียวได้ นะครับ     

 

ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป้น การออกกำลังกาย ในฟิตเนส หรือ ออกกำลังกาย ด้วยตัวเอง ก็ต้อง ทำความเข้าใจก่อนนะครับ เพราะถ้าหาก ออกกำลังกาย ด้วยความเข้าใจผิด ก็จะทำให้ การออกกำลัง ไม่เห็นได้ นะครับ และ ที่สำคัญ นอกจากความเข้าใจ ก็คือ ความสม่ำเสมอ นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ในฟิตเนส แบบไม่มี เทรนเนอร์

ท่าออกกำลังกาย พิลาทีส ( Pilates ) ใน ฟิตเนส ( Fitness )บทความที่น่าสนใจ

พฤติกรรมก่อนออกกำลังกายแบบไหนทำให้ปวดหลัง
ตะคริวเกิดจากอะไร มีอาการ และมีวิธีแก้อย่างไร