การจะเริ่มต้นเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) สำหรับ มือใหม่

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ การจะเริ่มต้นเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) สำหรับ มือใหม่

การจะเริ่มต้นเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) สำหรับ มือใหม่สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เราจะมาแนะนำ มือใหม่ ค่ะว่า การจะเริ่มต้นเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) มาเพื่อ ออกกำลังกาย นั้นมี สิ่งสำคัญ อะไรบ้าง

การเริ่มต้นสำคัญที่สุด

หลาย ๆ คน พยายามตั้งใจ ออกกำลังกาย มาหลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร หากใครกำลัง ประสบปัญหาดังกล่าว อาจลองเริ่มจากง่าย ๆ เช่น วิ่ง จากนั้นค่อย ๆ พัฒนา ไปเป็นรูปแบบอื่น ๆ ต่อไป โดยอาจขอคำแนะนำ จากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การออกกำลังกาย เป็นไปอย่างเหมาะสมที่สุด

 

สิ่งที่สำคัญ คือ เอาออกให้มากกว่าเอาเข้า

สำหรับผู้ที่ต้อง การลดน้ำหนัก ต้องจำไว้เสมอว่า ไม่ว่าเราจะ ออกกำลังกาย มากขนาดไหน หากเราไม่ควบคุมอาหาร แต่ยังคงรับประทานอาหารเท่าเดิม น้ำหนักของเรา ก็ไม่มีทางลดลง โดยทุก 3,000 - 4,000 แคลอรี ที่เราบริโภค จะทำให้น้ำหนักเราขึ้น 1 กิโลกรัม แต่การที่เราจะลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัมนั้น เราต้องออกกำลังกายถึง 7,000 แคลอรี เลยทีเดียว

 

ไม่มีทาง เผาผลาญไขมันได้ หากไม่ออกกำลังกาย

หลาย ๆ คน พยายามหาวิธี ลดไขมัน โดยออกกำลังกายน้อย ซึ่งโดยธรรมชาติ ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน และ ความเชื่อที่ว่า ต้องออกกำลังกายต่อเนื่อง 30 นาที ร่างกายจึงจะนำพลังงาน จากไขมันออกมา ไม่จำเป็นต้อง ออกกำลังกาย ต่อเนื่อง ยาวนานถึง 30 นาที ก็สามารถ เผาผลาญไขมันได้ หากคุณออกกำลังกายเบา ๆ เช่น เดิน หรือ ยืนแกว่งแขน ก็ต้องใช้เวลานาน กว่าร่างกายจะดึงไขมัน ออกมาใช้ ต่างจาก การวิ่ง หรือ ว่ายน้ำ ร่างกายจะดึง ไขมัน ออกมาใช้ได้เร็วกว่า

 

ระดับ ของการออกกำลังกาย แต่ละคนไม่เท่ากัน

การออกกำลังกาย มีหลายระดับต่ำ คือ รู้สึกเฉย ๆ พูดคุยตอบโต้ ได้ตามปกติ ระดับกลาง หมายถึง เหนื่อยแต่ยัง สามารถพูดคุยได้ปกติ ส่วนระดับสูง คือ พูดไม่ได้ และ ต้องหายใจทางปาก ทั้งนี้ระดับที่เหมาะสม ต่อการเผาผลาญไขมัน คือ ระดับกลาง แต่ระดับของแต่ละคน ก็ไม่เท่ากันอีกเช่นกัน เช่น การออกกำลังกายโดยการวิ่ง 1 กิโลเมตร ภายใน 6 นาที สำหรับนักกีฬา อาจจะอยู่ที่ระดับกลาง แต่สำหรับคนปกติ อาจจะเป็นระดับสูง เลยทีเดียว ดังนั้นเราควร ปรับระดับ ให้เหมาะกับตัวเอง ไม่สามารถอ้างอิง จากผู้อื่นได้

 

ระยะเวลาไม่ส่งผล

เป็นความเข้าใจผิด ที่ว่าการออกกำลังกาย 30 นาที ต่อเนื่อง จะดีที่สุด แต่ในความจริงแล้ว การออกกำลังกาย 10 นาที 3 รอบ ก็ส่งผลเหมือนกัน หากมีการ เผาผลาญแคลอรี ที่เท่ากัน

 

การออกกำลังกายที่แนะนำ

การออกกำลังกายที่แนะนำ ว่าส่งผลดีที่สุด ต่อร่างกาย คือ การออกกำลังกาย ระดับปานกลาง 30 นาที ต่อวัน สัปดาห์ละ 3 - 5 วัน หรือ 2.55 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ ถ้าเป็นระดับสูง ควรลดลงครึ่งหนึ่ง

 

ออกกำลังกาย เพื่อเปลี่ยนชีวิต ไม่ใช่แค่ลดน้ำหนัก

อย่าเลิกออกกำลังกาย แม้ว่าคุณจะได้ น้ำหนักที่ต้องการ แล้วก็ตาม เพราะวิถีชีวิตที่ดี คือ สิ่งที่จะทำให้รูปร่างที่ดี อยู่กับคุณตลอดไป

 

หากเพื่อน ๆ สนใจ อยากลองมาออกกำลังกายที่ ฟิตเนส ( Fitness ) เราขอแนะนำ FIT24 หรือ ฟิตเนส 24 ชั่วโมง เป็นสถานที่ให้บริการฟิตเนสชั้นนำ ที่มีคุณภาพ สำหรับทุกคน ในทุก ๆ วัน ตลอด 24 ชั่วโมง พนักงานทุกคน พร้อมให้บริการ ด้วยความเป็นมิตร และ ความจริงใจ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพดี และ เสริมสร้างสมรรถนะ ของร่างกาย

 

สามารถออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) แบบครบวงจร พร้อมอุปกรณ์ ออกกำลังกายที่ดีที่สุด ที่คัดสรรมาให้เพื่อน ๆ สายสุขภาพได้ออกกำลังกายกันอีกด้วย นอกจาก ฟิตเนส แล้ว FIT24 ยังมีการสอน มวยไทย หรือ สถานที่ฝึกซ้อม มวยไทย บริการอีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่นี่ ครบ จบ ทุกการออกกำลังกาย เลยนะคะ

 

FIT24 มีสาขาดังนี้

  • Praartit FIT24 ( สาขาข้าวสาร )
  • Ratchada FIT24 ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
  • Srinakarin FIT24 ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมเคล็ดลับบังคับตัวเองให้ ออกกำลังกาย

อาหารที่ไม่แนะนำให้กินก่อนไปออกกำลังกายบทความที่น่าสนใจ

หลักการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ
ปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย