ยิ่งเข้า ฟิตเนส ยิ่งอ้วนเกิดจากอะไร

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ยิ่งเข้า ฟิตเนส ยิ่งอ้วนเกิดจากอะไร

ยิ่งเข้า ฟิตเนส ยิ่งอ้วนเกิดจากอะไรปัจจุบัน เรามักจะเห็น คนส่วนใหญ่ หันมาออกกลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) กันมากขึ้น เพราะด้วยเรื่องของ การดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะ เรื่องของการมีหุ่นที่ดี ทำให้ใครหลาย ๆ คน เลือกที่จะเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) เพื่อให้มีหุ่นที่ดี แต่ทำไม ยิ่งเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) ก็ยิ่งอ้วนนั้น เกิดจากอะไร วันนี้เรามีคำตอบ ไปดูกันเลยครับ

 

เมื่อไหร่ ที่เราอยากจะมีหุ่นที่ดี อยากลดน้ำหนัก สิ่งที่เรา มักจะนึกถึง เป็นอย่างแรกก็คือ การเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) เพราะความคิดที่ว่า เข้า ฟิตเนส ( Fitness ) แล้วจะทำให้ผอมแน่ ๆ แต่ทำไม การเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) ของหลาย ๆ คนทำไม ยิ่งเข้าไปออกกำลังกายแล้ว ทำไมยังอ้วนอยู่ หรือ บางคนก็ยิ่งเล่น ฟิตเนส ( Fitness ) ก็ยิ่งอ้วน สาเหตุที่ทำให้ เข้า ฟิตเนส ( Fitness ) แล้วยังอ้วนอยู่ นั้นเกิดจากอะไร เราไปดูกันเลยครับ ยิ่งเข้า ฟิตเนส ยิ่งอ้วนเกิดจากอะไร

 

 

1. ไม่เพิ่มระยะทางและเวลาในการวิ่ง

หลาย ๆ คนที่ต้องการลดน้ำหนัก เมื่อเริ่มวิ่งไปสักพัก ก็จะเริ่มอยู่ตัว และ คงที่ หรือบางคน ก็วิ่งเท่าเดิม ซึ่งไม่มีการเพิ่มความท้าทาย หรือ เพิ่มระยะทาง ให้กับตัวเอง เนื่องการวิ่ง ในระยะทางที่เท่าเดิม เวลาเดิม ๆ จะทำให้ กล้ามเนื้อ และ ร่างกายเกิดความเคยชิน กับการออกกำลังกาย แบบเดิม จึงทำให้ หลาย ๆ คนที่เข้า ฟิตเนส ( Fitness ) อยู่เป็นประจำ แต่ก็ยังอ้วนอยู่เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นหากเพื่อน ๆ ต้องการวิ่งแล้วให้ผอม ก็ต้องมีการเพิ่มระยะทาง ในการวิ่ง และ เพิ่มเวลาในการวิ่งนะครับ เพื่อให้ร่างกาย ได้มีการเผาผลาญเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังทำให้ร่างกายของเรา ได้มีการพัฒนา เพิ่มขึ้น อีกด้วยนะครับ

 

2. ทานอาหารแบบผิดวิธี

คนที่ออกกำลังกาย หลาย ๆ คนเมื่อมีถึงเวลา ที่ต้องทานอาหาร ก็จะนึกถึง การทาน อาหารคลีน ( Clean food ) สะส่วนใหญ่ เพราะคิดว่า หลังจากออกกำลังกาย ต้องทาน อาหารคลีน ( Clean food ) เพราะ จะช่วยให้ ลดน้ำหนักได้เร็ว ลดน้ำหนักได้ดีขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว การทานอาหาร หลังออกกำลังกาย ควรจะเน้นไปที่ การทานโปรตีน หรือ ทานอาหารที่มี โปรตีนสูง เพื่อเป็นการฟื้นฟูร่างกาย และ สร้างกล้ามเนื้อ เพราะคนที่ลดน้ำหนัก ก็ต้องทาน โปรตีน เช่นกันนะครับ เพราะการทาน โปรตีน จะเป็นการเพิ่มการเผาผลาญ ให้กับร่างกาย นะครับ และควรที่จะ มีการทานอาหาร ที่มีไขมันต่ำ และ อาหารที่มีน้ำตาลน้อยด้วยนะครับ เพราไม่อย่างงั้น ทานโปรตีน เยอะขนาดไหน ก็ไม่ได้ช่วยอะไร

 

 

3. ให้รางวัลตัวเองง่ายเกินไป

สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะพลาดก็คือ การให้รางวัลตัวเอง ง่ายเกินไป โดยบางคนอาจจะมีการตั้ง ชาเลนจ์เอาไว้ พอทำได้ ก็ให้รางวัลตัวเอง ด้วยการกิน ซึ่งวิธีนี้ ถือว่าวิธีที่ดี แต่ของรางวัล ก็ไม่ควรที่จะให้เยอะ เกินไปนะครับ หากให้เยอะ จะทำให้ติดเป็นนิสัย และ อยากทานแต่ของอ้วน ตลอดเวลา ทำให้การลดน้ำหนักไม่เห็นผล เข้า ฟิตเนส ( Fitness ) เท่าไหร่ก็ไม่ผอม สักที เพราะฉะนั้น ให้รางวัลกับตัวเองได้ แต่ให้แบบพอดี พอเหมาะ พอควรนะครับ

 

4. น้ำตาลแฝง

เมื่อมีการลดน้ำหนัก สิ่งที่คนส่วนมักเลือกก็คือ การทานผลไม้ แต่หารู้หรือไม่ว ว่าการทานผลไม้ นั่นแหละคือ แหล่งน้ำตาลชั้นดี เพราะว่าในผลไม้มีน้ำตาลอยู่ในนั้น จึงทำให้ยิ่งออกกำลังกาย ยิ่งเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) แต่ก็ยังคงอ้วนอยู่ เพราะฉะนั้น สำหรับคนลดน้ำหนัก สิ่งที่ต้องระวัง ก็คือ เรื่องของ น้ำตาลแฝงนะครับ นอกจากนี้ น้ำตาลแฝง ยังมาได้กับ อาหาร ที่ทานในแต่ละวัน อีกด้วยนะครับ

 

 

5. วิ่งอย่างเดียว

การลดน้ำหนัก ไม่ใช่การวิ่ง แล้วจะผอม แต่การที่คุณนั้น จะลดน้ำหนักได้หนักได้นั้น คุณจะต้องมีการออกกำลังกาย แบบการออกแรงต้าน ด้วยนะครับ นั่นก็คือ การเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เพื่อเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งกล้ามเนื้อ จะเป็นตัวช่วย ในการเผาผลาญไขมัน และ เป็นตัวช่วยในการ ลดน้ำหนัก ดังนั้นเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) ก็ไม่ควรสิ่งอย่างเดียว นะครับ ควรที่มีการ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ควบคู่ไปด้วยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

How to เข้าฟิตเนสต่อเนื่อง

ข้อห้าม การเข้า ฟิตเนส ที่ทำให้ หุ่นไม่เฟิร์มบทความที่น่าสนใจ

เริ่มต้นเดินอย่างไรให้ผอม
รวมท่า ยกดัมเบล ที่ ฟิตเนส กระชับ ต้นแขน