วิธีเตรียมตัวก่อนวิ่งที่ “ฟิตเนส”

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ วิธีเตรียมตัวก่อนวิ่งที่ “ฟิตเนส”

วิธีเตรียมตัวก่อนวิ่งที่ “ฟิตเนส”     การไปออกกำลังกายที่ ฟิตเนส (Fitness) นั้นเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน หลายๆคนไปเป็นกิจวัตรประจำวันและมี ฟิตเนส (Fitness) เปิดใหม่มากมายหลายที่ คุณสามารถที่จะเลือกสถานที่ที่สะดวกที่สุดสำหรับคุณได้ แต่สำหรับใครที่ยังมือใหม่อยู่ไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร วันนี้เรามีวิธีเตรียมตัวก่อนวิธีที่ฟิตเนสมาฝากกันค่ะ

 

สิ่งของที่ควรเตรียมไปที่ฟิตเนส

1.โฟมล้างหน้า

หลังจากที่คุณออกกำลังเสร็จแล้วนั้นคุณควรอาบน้ำเพื่อล้างคราบเหงื่อไคลและร่างกายจะได้กลับมาสดชื่น ผิวหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจจึงไม่ควรที่จะลืมโฟมล้างหน้าเพื่อทำความสะอาดผิวหน้าหลังออกกำลังกายเพราะถ้าคุณละเลยอาจจะทำให้ผิวหน้าของคุณเกิดสิวได้

2.ผ้าขนหนู

คุณควรจะเตรียมผ้าขนหนูของคุณไปเองเพราะผ้าขนหนูที่ทางฟิตเนส (Fitness) เตรียมให้นั้นอาจจะไม่สะอาดมากพอ หรือ คุณอาจจะตรวจไป 2 ผืนเลยก็ได้ ผืนแรกเอาไว้ซับเหงื่อระหว่างที่คุณออกกำลังกาย ส่วนอีกผืนเอาไว้ซับหน้าหลังจากที่คุณทำวามสะอาดผิวหน้าของคุณเสร็จสิ้น

3.โรลออน

หลังจากที่คุณชะล้างร่างกายหลังออกกำลังกายเสร็จแล้ว คุณต้องใช้โรลออนในการดับกลิ่นกายเพื่อไม่ให้มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ไปรบกวนคนอื่น

4.หูฟัง

การที่คุณออกกำลังกายและมีเพลงที่คุณชื่นชอบจะทำให้การออกกำลังกายของคุณสนุกและเพลิดเพลินไม่มีเบื่อ ซึ่งบางฟิตเนส (Fitness) ก็เปิดเพลงอยู่แล้วแต่อาจจะเป็นเพลงที่คุณไม่ได้ชอบจึงทำให้คุณต้องจำเป็นที่จำพกหูฟังไปด้วย ถ้ายิ่งเป็นหูฟังไร้สายจะยิ่งทำให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายเพราะจะได้ไม่มีสายมาเกะกะตอนคุณกำลังออกกำลังกาย

5.ชุดฟิตเนสและเสื้อผ้าลำรอง

การใส่ชุดฟิตเนสที่เหมาะกับการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นเพราะการออกกำลังกายบางอย่างต้องการที่จะใช้ความยืดหยุ่นของเสื้อผ้าและหลายๆคนมักมองข้ามสปอร์ตบราแล้วไปใส่ชุดชั้นในการในการออกกำลังกาย แต่ในความเป็นจริงนั้นคุณควรใส่สปอร์ตบรามากกว่าใส่ชุดชั้นใน สปอร์ตบรานั้นจะเก็บทรงในขณะที่คุณออกกำลังกายทำให้หน้าอกของคุณไม่ได้รับแรงกระเทือน

6.ขวดน้ำส่วนตัว

ทางฟิตเนส (Fitness) นั้นจะมีการจำหน่ายน้ำอยู่แล้ว แต่การที่คุณมีขวดน้ำส่วนตัวของคุณเองจะดีกว่าเพราะคุณสามารถที่จะจิบน้ำระหว่างออกกำลังกายได้ ไม่ต้องหยุดออกกำลังกายเพื่อที่จะไปกินน้ำ การออกกำลังกายบางอย่างเสียเหงื่อเยอะจึงทำให้ขวดน้ำส่วนตัวยิ่งมีประโยชน์เป็นอย่างมาก

 

วิธีเตรียมตัวก่อนวิ่งที่ “ฟิตเนส”

ก่อนออกกำลังกาย

การยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนวิ่งนั้นมันสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างมากเพื่อลดการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ได้วอร์มร่างกายก่อนที่คุณจะออกกำลังกาย การวอร์มร่างกายก่อนวิ่งมีประโยชน์ ดังนี้

1.ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อและกล้ามเนื้อทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว

2.ป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ลดอาการตึงและปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

3.ช่วยให้ร่างกายออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังออกกำลังกาย

หลังจากที่วิ่งเสร็จคุณควรค่อยๆลดความเร็วอย่างน้อย 5-10 นาทีก่อนที่จะหยุดเครื่องวิ่งเพราะในขณะที่วิ่งออกกำลังกายบนลู่วิ่งนั้นทำให้ร่างกายทำงานเกินภาวะปกติ อัตราการเต้นของหัวใจ การทำงานของปอด การที่คุณลดความเร็วก่อนจะหยุดวิ่งซัก 5-10 นาทีจะช่วยให้ร่างกายของคุณปรับสภาพมาสู่ภาวะปกติ หลังจากนั้นก็มาทำท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อบทความที่น่าสนใจ

ความรู้ผิดที่คน ออกำกลังกาย ยังไม่รู้
ออกกำลังกาย ในแบบฉบับผู้สูงอายุแบบไหนถึงจะดี