ผอมแต่มีพุง ออกกำลังกายแบบไหนดี ?

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ผอมแต่มีพุง ออกกำลังกายแบบไหนดี ?

ผอมแต่มีพุง ออกกำลังกายแบบไหนดี ?ผอมแต่มีพุง หรือ Skinny Fat เป็นกลุ่มคนที่มีน้ำหนักโดยรวมไม่ได้เกินมาตรฐาน มองภายจากภายนอกดูมีรูปร่างที่ดีสมส่วน แต่ดันมีพุงป่อง ไม่เรียบแบน มาดูกันว่าควรดูแลตัวเองและออกกำลังกายแบบไหนให้ “พุง” หายไป

 

ผอมแต่มีพุง ( Skinny Fat ) มีสาเหตุมาจากอะไร ?

1. อาหารหวาน

     เกิดจากการทานอาหารที่มีปริมาณของน้ำตาลมากเกินไป ด้วยความที่มีรูปร่างผอม ทานเท่าไรก็ไม่อ้วน จึงเผลอตามใจปากทานอาหารหวานมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็น ขนมปัง คุกกี้ เค้ก ขนมคบเคี้ยว บิงซู ชาไข่มุก อาหารเหล่านี้มีไขมันทรานส์อยู่เยอะมาก ทำให้สะสมอยู่รอบๆ เอวจนกลายเป็นห่วงยางนั่นเอง

 

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้เกิดอาการท้องบวมท้องยื่นได้เช่นกัน โดยเฉพาะเครื่องดื่มอย่าง วิสกี้ เบียร์ ไวน์ วอดก้า หรือค็อกเทล เป็นเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดการสะสมไขมันไว้ที่หน้าท้องได้มากเช่นกัน

 

3. การอดอาหาร

     การอดอาหารหรือทานน้อยเกินไป ทำให้ร่างกายรู้สึกโหย ได้รับพลังงานที่ใช้ต่อวันน้อยเกินไป จนร่างกายต้องไปดึงพลังงานจากมวลกล้ามเนื้อมาใช้แทน ซึ่งไม่ได้ช่วยลดไขมันส่วนเกินของร่างกายแต่อย่างใด ไขมันจึงยังสะสมอยู่

 

4. การออกกำลังกายที่ผิดวิธี

     การออกกำลังกายที่มากเกินไป ไปทำลายกล้ามเนื้อมากกว่าการไปเอาไขมันออกจากพุง เพราะการออกกำลังกายที่มากเกินไปทำให้ร่างกายไปดึงพลังงานจากมวลกล้ามเนื้อมาใช้เผาผลาญระหว่างการออกกำลังกายมากกว่าการไปดึงไขมันมาใช้ และเมื่อมีกล้ามเนื้อน้อยลง ทำให้การเผาผลาญระหว่างวันทำได้น้อยลงไปด้วย เมื่อการเผาผลาญน้อยลงทำให้ไขมันมีโอกาสสะสมมากขึ้น

 

วิธีออกกำลังกายลดพุงของคนที่ ผอมแต่มีพุง ( Skinny Fat )

     สำหรับคนที่ผอมแต่มีพุง ที่ต้องการจะลดไขมันหน้าท้อง อาจเน้นการออกกำลังกายด้วยการเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) คือ การเน้นออกกำลังกายเฉพาะส่วน เพื่อเป็นการเน้นการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น สามารถเล่นเวทได้ทั่วทั้งร่างกายโดยไม่ต้องเน้นที่ส่วนของหน้าท้องแต่เพียงอย่างเดียวก็ได้ เพราะทุกส่วนของร่างกายจะปลดปล่อยพลังงานอย่างทั่วถึง จึงช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ดี สามารถเล่นคาร์ดิโอไปพร้อมกับการเวทเทรนนิ่งได้ เพื่อช่วยในเรื่องการลดหน้าท้องที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

 

     การออกกำลังกายด้วยวิธีคาร์ดิโอแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย โดยเน้นการออกกำลังกายหนักสลับเบาในช่วงระยะเวลาที่กำหนด ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไปพร้อมๆ กับการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกายไปด้วย

 

     การออกกำลังกายเพื่อลดไขมันหน้าท้อง ควรค่อยเป็นค่อยไป ลองทำไปเรื่อยๆ โดยไม่ฝืนตัวเองมากจนเกินไป เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ยังทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บอีกต่างหาก จนบางครั้งทำให้ท้อแท้จนไม่อยากออกกำลังกายต่ออีกเลย และควรจัดตารางให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้าง เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

 

     หากอยากออกกำลังกายสามารถมาได้ที่ FIT24 ฟิตเนตครบวงจร เปิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมอุปกรณ์ออกกำลังกายครบครัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanookบทความที่น่าสนใจ

เล่น ฟิตเนส ท่าดึงข้อมือให้ถูกต้อง
แนะนำ เครื่องออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส