รับมือวิ่งลู่วิ่งแล้วข้อเท้าพลิก

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ รับมือวิ่งลู่วิ่งแล้วข้อเท้าพลิก

รับมือวิ่งลู่วิ่งแล้วข้อเท้าพลิกข้อเท้าพลิกนั้นเป็นอาการหรือเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ ทั้งการวิ่ง เดิน หรือยกของ นั้นสามารถเกิดได้หมดเลยวันนี้เรามารับมือกับมันถ้าข้อเท้าเราพลิกจะทำอย่างไรดี

 

เครื่องเล่นใน ฟิตเนส ที่คนมักจะข้อเท้าพลิกนั้นก็คือ ลู่วิ่ง ส่วนใหญ่เลย ก็จะเป็นแบบนั้น หากท่านไม่ทำการวอร์มก่อนเล่น หรือ รองเท้าไม่กระชับ ใหญ่ไปหรือเล็กไป ก็จะทำให้ ข้อเท้าพลิกนั้นเอง ดังนั้นควรจะหาอุปกรณ์ที่พร้อมก่อน ไปออกกำลังกายกันนะครับผม

 

ข้อเท้าพลก

อาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าซึ่งมักเกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้ข้อเท้าพลิก จนทำให้เอ็นช่วยยึดกระดูกระหว่างข้อเท้ากับกระดูกขาเกิดอาการยึดตึงเกินปกติหรือฉีกขาด เมื่อเกิดข้อเท้าแพลง จึงทำให้ร่างกายไม่สามารถขยับเคลื่อนไหวช่วงข้อเท้าได้ตามปกติ

 

อาการของข้อเท้าแพลง

เจ็บปวดบริเวณข้อเท้าที่แพลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลงน้ำหนักที่เท้าหรือได้รับแรงกด

ข้อเท้าบวม บริเวณข้อเท้าที่แพลงมีรอยช้ำเลือด หรือผิวหนังบริเวณนั้นมีสีที่เปลี่ยนไป

ข้อเท้าบริเวณที่แพลงเกิดอาการยึดตึงและไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

ในบางครั้ง ผู้ป่วยอาจได้ยินเสียงเส้นเอ็นพลิกในขณะที่เกิดข้อเท้าแพลง

 

สาเหตุของข้อเท้าแพลง

ข้อเท้าแพลงเกิดจากข้อเท้าพลิกหรือเกิดเหตุที่ทำให้ข้อเท้าอยู่ในท่าผิดไปจากปกติ จนเส้นเอ็นยึดข้อเท้ากับกระดูกขาเกิดการยึดตึง หรือฉีกขาด

ก้าวพลาด หรือหกล้ม ทิ้งตัวลงมาผิดจังหวะจากการกระโดดหรือหมุนตัว

การวิ่งหรือการก้าวเดินบนพื้นผิวที่ขรุขระ การสวมใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่ไม่พอดีกับเท้า

 

การรักษาข้อเท้า

 

รับประทานยา หากผู้ป่วยเจ็บปวดจากอาการข้อเท้าแพลง ให้รับประทานยาแก้ปวดที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา เพื่อบรรเทาความเจ็บปวด

 

ประคบเย็น ใช้ถุงน้ำแข็งหรือผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่ข้อเท้าแพลงเป็นเวลา 15-20 นาที และประคบซ้ำทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง ประมาณ 3-4 ครั้ง/วัน 

 

ยกข้อเท้าขึ้น ควรยกข้อเท้าขึ้นหรือใช้หมอนช่วยรองให้ข้อเท้าอยู่ในระดับที่สูงกว่าหัวใจขณะนอนราบ เนื่องจากแรงโน้มถ่วงจะช่วยให้ของเหลวส่วนเกินที่คั่งอยู่ไหลออกจากบริเวณที่บาดเจ็บ

อันตรายมากๆเลยนะครับ สำหรับข้อเท้าพลิก ถ้าเราไม่รักษา หรือ ปล่อยไว้จะเกิดภาวะแทรกซ่อนเช่น อาการปวดเรื้อรังได้  ทำให้ผลตามมานั้นก็คือ อดเล่น ฟิตเนส นั้นเอง

 

ครั้งหน้าจะมีเคล็ดลับออกกำลังส่วนไหนหรือมีบทความเกี่ยวกับ การออกำลังกาย หรืออาการต่างๆที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ต้องมาติดตามกับเราและเทรนเนอร์ประจำฟิตเนสที่พร้อมให้บริการด้วยความเป็นมิตร ให้ “FIT24” เป็นคู่มือให้คุณ ตลอด 24 ชม. ติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ที่นี่เลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  pobpadบทความที่น่าสนใจ

เลือกอุปกรณ์ ออกกำลังกาย อย่างไร เมื่อเข้า ฟิตเนส
แรงจูงใจในการ ออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนส ( Fitness )