ลักษณะอันตรายและการเตรียมพร้อม ก่อนเล่นฟิตเนส

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ลักษณะอันตรายและการเตรียมพร้อม ก่อนเล่นฟิตเนส

ลักษณะอันตรายและการเตรียมพร้อม ก่อนเล่นฟิตเนสหากเราเป็นมือใหม่ใครๆก็รู้ว่า การเล่นฟิตเนสนั้น เป็นเรื่องอันตรายพอสมควร เพราะ หากเราไม่ศึกษาอะไรต่างๆก็อาจจะเจ็บในระยะยาวแล้วก็ได้ วันนี้เรามาเรียนรู้กันเถอะว่า เตรียมความพร้อมก่อนฟิตเนสอย่างไร

 

การออกกำลังกายเมื่อคนเราออกกำลังกาย โดยหวังจะให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงขึ้น ดังนั้นการออกกำลังกายควรมอบแต่ประโยชน์ ไม่ใช่โทษ และรู้หรือไม่ว่าถ้ามีอาการแบบนี้ควรหยุดทันทีแล้วพัก

 

ถ้ามีอาการแบบนี้ตอนเล่น ฟิตเนส ( FIT24 ) ควรหยุดทันทีย้ำควรหยุดทันที

เหนื่อยมากผิดปกติ รับรู้ได้ว่ากำลังฝืนขีดจำกัดของร่างกายมากเกินไปใจเต้นรัวผิดปกติ รู้สึกถึงใจที่เต้นแรง และเร็ว มากกว่าการออกกำลังกายครั้งไหนๆ หายใจไม่ทั่วท้อง หายใจขัดเป็นช่วงๆ เวียนศีรษะ หรือตาเริ่มพร่าลาย คลื่นไส้ หน้ามืด
เหงื่อออกมากเกินกว่าปกติ และ/หรือมือเท้าเย็นเฉียบ เริ่มรู้สึกว่ากำลังจะไม่ได้สติ  หากมีอาการดังกล่าวเพียง 1 อาการ ควรหยุดออกกำลังกาย แล้วนั่งพักจนกว่าจะหายเหนื่อย หรือจนกว่าร่างกายจะเป็นปกติ

 

สาเหตุที่ทำให้ออกกำลังกายไม่ได้

หลายคนอยากออกกำลังกาย แต่ออกกำลังกายแล้วรัยรู้ได้ว่าร่างกายไม่ไหว อาจมีสาเหตุมาจาก พักผ่อนน้อยเกินไป ทั้งวันทานอาหารน้อยเกินไป  หักโหมต่อการออกกำลังกายมากเกินไป กำลังอยู่ในสภาวะเจ็บป่วย ไม่สบาย ร่างกายไม่สมบูรณ์แข็งแรง 100% หรือเพิ่งหายไม่สบายมาใหม่ๆ ร่างกายยังไม่ฟื้นฟูเต็มที่

 

การเตรียมความพร้อมที่บอกนั้นก็คือ การแต่งกายนั้นเองหรืออุปกรณ์ต่างๆก่อน เข้า ฟิตเนส ( FIT24 )

 

นาฬิกาออกำลังกายหรือ นาฬิกาอัจฉริยะ

การทำหน้าที่ตรงนี้ของนาฬิกานั้นไม่ได้แค่เอาไว้ดูนาฬิกาอย่างเดียว แต่เอาไว้ดูอันตราการเต้นของหัวใจ หรือ ระบบเผาผลาญร่างกายของเรานั้นเอง

 

รองเท้าวิ่งที่ดี ใน ฟิตเนส ( FIT24 )

 ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างรองเท้าเทรนนิ่งและรองเท้าวิ่งคือ น้ำหนักของรองเท้า รองเท้าวิ่งส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้มีความเบาเพื่อให้นักกีฬาเคลื่อนไหวได้เร็วที่สุด ตัวพื้นของรองเท้าวิ่งนั้นยังมีความยืดหยุ่นที่มากกว่ารองเท้าที่ใช้ในการเทรนนิ่ง เพื่อโค้งรับกับสรีระของเท้าเมื่อมีการเคลื่อนไหว 

 

ชุดเครื่องอาบน้ำ

เครื่องอาบน้ำนั้น เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ อย่างมาก ที่จะต้องเอาไปใน ฟิตเนส เพราะบางที คนที่เล่นฟิตเนส พอเล่นเสร็จอาจจะ ต้องไปทำธุระต่อ ดังนั้น เครื่องชุดอาบน้ำต่างๆ ก็อาจจะเป็นสิ่งของจำเป็น เช่นกัน

 

ชุดออกกำลังกายที่กระชับ

     การออกกำลังกายที่ถูกต้องควรเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับกีฬา หรือการออกกำลังกายนั้น ๆ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้การเคลื่อนไหวต่าง ๆ เป็นไปอย่างสะดวกแล้ว ชุดออกกำลังกายที่กระชับและผลิตมาเพื่อการออกกำลังกายโดยเฉพาะ จะช่วยให้ไม่เกิดการเสียดสีระหว่างเนื้อผ้ากับผิวของเรา

 

ครั้งหน้าจะมีเคล็ดลับหรือมีบทความเกี่ยวกับ การออกำลังกาย ต้องมาติดตามกับเราและเทรนเนอร์ประจำฟิตเนสที่พร้อมให้บริการด้วยความเป็นมิตร ให้ “FIT24” เป็นคู่มือให้คุณ ตลอด 24 ชม. ติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ที่นี่เลย

อ่านบทความเพิ่มเติม

สัญญานอันตรายถ้าเกิดแล้วควรหยุดออกกำลังกาย

เลือกรองเท้าวิ่ง ก่อนไป ฟิตเนส

เครื่องออกกำลังกายเครื่องไหนใน ฟิตเนส ที่ช่วยเผาผลาญไขมัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdateบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย ปั้นก้น สวย ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
การลดน้ำหนัก ไม่ใช่แค่การ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส