ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการออกกำลังกาย     แค่เริ่มต้นออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่ดีแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายก็มีความเชื่อ การบอกต่อกันมา แต่เราจะบอกว่าบางเรื่องก็ไม่จริงเสมอไป อาจส่งผลให้การออกกำลังกายของคุณไม่เป็นไปอย่างที่หวังไว้ก็ได้

 

นี่คือ 10 เรื่องเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่มักถูกเข้าใจผิดมากที่สุด

 

ความเชื่อ: เครื่องคาร์ดิโอสามารถนับแคลอรีที่คุณเผาผลาญได้

ความจริง: มีความจริงเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะการเผาผลาญแคลอรีจะขึ้นอยู่กับอายุ เพศ ระดับความฟิต และดัชนีมวลกายของแต่ละคน (BMI) ดังนั้น ระดับการเผาผลาญของแต่ละบุคคลจึงต่างกัน แน่นอนว่ามีเครื่องคาร์ดิโอบางเครื่องที่ผู้ใช้สามารถป้อนข้อมูลข้างต้นเพื่อนำไปคำนวนแคลอรีที่ถูกเผาผลาญขณะออกกำลังกายได้ แต่เครื่องออกกำลังกายส่วนใหญ่ไม่เคยถามถึงแม้แต่น้ำหนักหรือเพศของคุณ

 

ความเชื่อ: อุปกรณ์วัดการเต้นของหัวใจบอกได้ว่าคุณออกกำลังกายหนักแค่ไหน

ความจริง: อุปกรณ์วัดการเต้นของหัวใจอาจมีโอกาสผิดพลาดได้จากลักษณะหรือรูปแบบการออกกำลังกายของคุณ ดังนั้น ร่างกายคุณเองนั่นแหละ จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่บอกได้ว่าคุณออกกำลังกายหนักระดับใด ด้วยการสังเกตการพูดของตัวเอง

 

ความเชื่อ: น้ำหนักคือทุกสิ่ง

ความจริง: น้ำหนักของคุณมีความเกี่ยวข้องกับระดับความฟิตของร่างกายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากกล้ามเนื้อมีน้ำหนักมากกว่าไขมันในขนาดเท่ากันหรือมีขนาดเล็กกว่าในน้ำหนักที่เท่ากัน ดังนั้น จึงเป็นเรื่องปกติที่น้ำหนักของคุณจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหารและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

 

ความเชื่อ: ต้องดื่มโปรตีนเชกหลังออกกำลังกาย

ความจริง: โปรตีนเป็นอาหารหลังการออกกำลังกายที่ดี แต่ในกรณีเร่งด่วนหรือต้องการความเร่งรีบ เนื่องจากเป็นโปรตีนที่ผ่านกระบวนการมาแล้ว ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุด ควรให้ร่างกายรับโปรตีนจากอาหารอย่างเนื้อไก่ เนื้อ โยเกิร์ต หรือถั่ว จะดีกว่า

 

ความเชื่อ: คาร์ดิโอ คือหนทางเดียวในการลดน้ำหนัก

ความจริง: คาร์ดิโอเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการทำงานของหัวใจและเพิ่มความอึดของร่างกาย แต่ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการเผาผลาญไขมัน

 

ความเชื่อ: คุณสามารถออกกำลังกายเพื่อลดหรือเพิ่มกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนได้

ความจริง: ยิ่งมีการทำซ้ำมากขึ้นจะยิ่งลดผลลัพธ์จากการออกกำลังกายลง ทำให้ร่างกายของคุณไม่เผาผลาญไขมันมากเหมือนเคย ซึ่งการออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกายจะเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี ซึ่งก็คือการเผาผลาญไขมัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก gqthailandบทความที่น่าสนใจ

อาการแบบไหน ที่ไม่ควรออกกำลังกาย
ท่าบริหารร่างกาย ออกกำลังกายเพิ่มส่วนสูง