สร้างกล้ามเนื้อฉบับผู้หญิง ต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ สร้างกล้ามเนื้อฉบับผู้หญิง ต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง

สร้างกล้ามเนื้อฉบับผู้หญิง ต้องรู้เรื่องอะไรบ้างผู้หญิงอยากสร้างกล้ามเนื้อ คุณคิดว่าพวกเธอสามารถสร้างได้หรือไม่ ไม่จำเป็นเลยที่มีเพียงผู้ชายเท่านั้นที่สามารถสร้างได้ เพราะผู้หญิงก็สร้างได้เช่นกัน และเผลอๆ อาจสร้างได้ง่ายกว่า และเร็วกว่าผู้ชายด้วยซ้ำ

 

     ผู้หญิงอยากมีกล้าม ไม่ใช่เรื่องยาก หากเพียงคุณมีความตั้งใจ และความพยายาม  แต่สิ่งที่พวกเธอควรรู้ไว้เสียก่อน ก่อนจะเริ่มทำฝันให้เป็นจริงต่อไปได้นั้น พวกเธอต้องจำเป็นรู้เรื่องเหล่านี้เสียก่อน เพื่อเดินหน้าต่ออย่างถูกต้อง และเห็นผลไวได้จริง

 

ผู้หญิงออกกำลังกาย เหมือนผู้ชายได้

     ความเชื่อที่กล่าวว่าผู้หญิง และผู้ชายควรออกกำลังกายในท่าทางที่แตกต่างกันนั้น เป็นความเชื่อแบบผิดๆ จริงๆ แล้ว ผู้หญิง และผู้ชาย ก็สามารถออกกำลังกายในท่าทางที่เหมือนกันได้ ไม่มีความจำเป็นหรือเหตุผลอะไรที่ผู้หญิงไม่สามารถออกกำลังกายในท่าออกกำลังกายที่ผู้ชายเล่นได้ เช่น ท่า สควอช, Push - ups,  deadlifts, overhead presses หรือท่าทางการสร้างกล้ามเนื้อแบบอื่นๆ แต่ผลลัพธ์ของการออกกำลังกาย จะแตกต่างกัน อันเนื่องมากจากสภาพร่างกายขั้นพื้นฐาน ของฮอร์โมนเพศชายอย่าง testosterone และระบบร่างกายภายใน จึงทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ได้จะแตกต่างกัน ถึงแม้ว่าจะออกกำลังกายในท่าเดียวกัน จำนวนครั้งเท่านั้นในความถี่เท่ากัน ซึ่งผู้ชาย จะมีผลลัพธ์ที่ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ และแข็งแรง แต่สำหรับผู้หญิงนั้นจะไม่ทำให้กล้ามเนื้อโต และแข็งแรงเทียบเท่าแบบผู้ชาย แต่จะเกิดผลลัพธ์ที่ทำให้กล้ามเนื้อแน่นแข็งแรง ฟิต ปราศจากไขมัน ดังนั้นทั้งผู้หญิง และผู้ชาย จึงสามารถออกกำลังกาย ในแบบที่ตัวเองชอบได้โดยไร้ข้อขีดจำกัดต่างๆ

 

แผนออกกำลังกาย ไม่ได้ผลกับทุกคน

     คงเคยเห็นแผนตารางไดเอทลดน้ำหนัก หรือแผนสร้างกล้ามเนื้อ คำแนะนำมากมาย ที่กระจายอยู่ตามอินเตอร์เน็ต หรือแม้แต่หนังสือต่างๆ แต่เมื่อหลายคนได้ลองแล้วนั้น กลับไม่ได้ผลอย่างที่คิด นั่นไม่ได้หมายความว่าร่างกายของคุณผิดปกติอะไรตรงไหนหรอกนะ แต่เพราะร่างกายของคนเรานั้น ไม่ได้เหมือนกันไปทั้งหมด ทุกคนแตกต่าง ทั้งสรีระ, ร่างกาย, ระบบภายใน, สิ่งแวดล้อม และการเติบโต ล้วนเป็นปัจจัยหลายๆ อย่าง ที่ทำให้ร่างกายของคุณไม่สามารถตอบสนองหรืออาจตอบสนองได้ดีตามแผนการออกกำลังกาย ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือการทดลองเล่นจริง สังเกต และสรรหาโปรแกรมที่คุณสามารถรับรู้ถึงผลลัพธ์ หรืออาจจะปรึกษาเทรนเนอร์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อออกแบบ หรือหาวิธีการออกกำลังกายที่ดีที่สุดตามแบบของคุณเอง

 

กินอย่างฉลาด แทนการอดอาหาร

     หลายๆ คน อยากลดน้ำหนักเพื่อหุ่นเพรียวสวย หรือจะลดน้ำหนักเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการสร้างกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม การอดอาหาร เพื่อลดน้ำหนัก นั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดนัก จริงอยู่ว่าการอดอาหาร ทำให้คุณน้ำหนักลด แต่อดอาหารแล้วทำให้ร่างกายคุณซูบผอม ไม่มีพลังงานในการดำเนินชีวิต และต้องทนกับความทุกข์ทรมาน ยิ่งไปกว่านั้น หากต้องอดอาหาร แล้วยังต้องไปออกกำลังกายเผาผลาญพลังงาน ยิ่งทำให้ร่างกายถูกใช้งานอย่างหนักหน่วง และส่งผลต่ออาการเจ็บปวดได้ โดยทั่วไป อาจตั้งเป้า แคลลอรี่ ที่ทานประมาณให้อยู่ในปริมาณ 1,800 แคลลอรี่ ต่อวัน แต่จำนวนการทานแคลลอรี่ นั้นไม่ได้กำหนดตายตัว เพราะต้องขึ้นอยู่กับค่าการเผาผลาญพลังงานที่ร่างกายต้องใช้ต่อวัน ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ

 

     เพื่อเผาผลาญพื้นฐาน ( BMR ) เพื่อชีวิต ใช้ในการทำงานของอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เช่น การเต้นของหัวใจ, การย่อยอาหาร, การหายใจ เป็นต้น

     เพื่อทำกิจกรรม ( TDEE ) ร่างกายต้องการในการทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน เช่น การเดิน, วิ่ง, นอน,  ทำงาน, ออกกำลังกาย เป็นต้น

 

     ซึ่งในผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือสร้างกล้ามเนื้ออย่างจริงจัง จึงต้องมีการคำนวณถึงปัจจัยทางด้านร่างกาย และการเผาผลาญทั้งหมดควบคู่กัน ซึ่งคุณสามารถคำนวณได้ตามเว็บไซด์ออนไลน์ได้ อย่างไรก็แล้วแต่ ร่างกายควรรับพลังงานไม่ต่ำกว่า 1200 แคลลอรี่ ถ้ารับน้อยไปกว่านั้น ก็อาจจะทำให้ระบบเผาผลาญคุณเสียสมดุลได้ทันที

 

     ผู้หญิงที่อยากสร้างกล้ามเนื้อทุกคน ควรรู้ข้อมูลตรงนี้ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการสร้างกล้ามเนื้อต่อไป และหากคุณกำลังมองหาสถานที่ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ "FIT24" เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมาออกกำลังกายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaibeautyhealthy

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- นิสัยที่ไม่ควรทำ ของคนรักออกกำลังกาย

- ประโยชน์ของสปอร์ตบราบทความที่น่าสนใจ

7 สาเหตุ ที่ทำให้ กล้ามไม่ขึ้น
วิธีการเตรียมความพร้อมของร่างกายง่ายๆ ก่อนออกกำลังกาย