คาร์ดิโอหรือเวทเทรนนิ่งดีเราสามารถเลือกได้

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ คาร์ดิโอหรือเวทเทรนนิ่งดีเราสามารถเลือกได้

คาร์ดิโอหรือเวทเทรนนิ่งดีเราสามารถเลือกได้ออกกำลังกายของเราเหมือนสมัยก่อนคิดแค่ว่าเราเหงื่อออกจริงๆมันก็เป็นเรื่องที่ถูกนะแต่สมัยนี้เค้ามีหลากหลายทางให้เลือกวันนี้จะมาดูกันว่า คาร์ดิโอหรือเวทเทรนนิ่งที่เราเหมาะมากที่สุดทุกคนสามารถเลือกได้

 

หากเราจะเดินไป ฟิตเนส ( Fitness ) แล้วยัง งงๆ อยู่ว่าจะเล่นอะไรดีระหว่างยกเวทหหรือคาร์ดิโอที่สุดแสนจะเหนื่อยล้าเรามีคำตอบดีๆ จะได้ให้ทุกคน เข้าฟิตเนส ( Fitness ) แล้วรู้ว่าเราจะเล่นอะไรดีโดยเหมาะกับเราที่สุด

 

คาร์ดิโอ คืออะไร

 

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของหัวใจ และปอดให้แข็งแรง ช่วยลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่หัวใจ และปอดได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ ปรับระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ และยังเผาผลาญพลังงานจากการทานอาหารส่วนเกินได้อีกด้วย

 

คาร์ดิโอ เหมาะกับใคร

 

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เหมาะกับผู้ที่มีความกังวลในเรื่องของสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด ความดันโลหิต ปอด รวมไปถึงคนที่อยากลดน้ำหยัก ลดความอ้วน และคนที่สนใจดูแลสุขภาพโดยรวม อยากมีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรง ชะลอความเสื่อมของส่วนต่างๆ ในร่างกาย อยากให้ตัวเองไม่เหนื่อยง่าย มีแรงเดินวิ่ง หรือขึ้นบันได ปีนเขาได้สบายๆ เป็นต้น

 

คาร์ดิโอออกกำลังกายด้วยวิธีใดบ้าง

 

วิ่ง โดยการวิ่งแบบนี้จะวิ่งเป็นเช็ต โดยพักได้แค่เซ็ตละ3นาทีเท่านั้น

กระโดดเชือก กระโดดเชือกเป็นท่าออกกำลังกายที่ต้องระวังนิดหนึ่งเพราะว่าจะสะเทือน

ว่ายน้ำ จะเป็นคาร์ดิโอที่ฟินสุดๆ เพราะไม่ต้องมีแรงกระแทกที่เจ็บอะไรทั้งนั้น

หรือกิจกรรมใดๆ ก็ได้ที่ออกำลังกายโดยไม่ยกน้ำหนักหรือ ถ่วงน้ำหนักโดยใช้กำลังเนื้อของตัวเอง

 

ระยะเวลาในการเล่นคาร์ดิโอ  ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีการออกกำลังกายแบบไหน ขอให้ใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีเป็นต้นไป และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีพัก หรือพักในแต่ละครั้งไม่เกิน 5 นาที เลือกระดับความเร็ว และความยากในการออกกำลังกายให้เหมาะสม

 

เวทเทรนนิ่ง

 

เวทเทรนนิ่ง เป็นการออกกำลังกายฝึกกล้ามเนื้อที่อาศัยแรงของน้ำหนักจากอุปกรณ์ต่างๆ ในการเพิ่มแรงต้านทาน (หรืออาจจะเป็นน้ำหนักของร่างกายตัวเอง) เมื่อเพิ่มแรงต้านทานให้กับกล้ามเนื้อเป็นประจำ จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการปรับตัว และแข็งแรงขึ้น

 

เวทเทรนนิ่งเหมาะกับใคร

 

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเหมาะกับคนที่อยากมีรูปร่างทรวดทรงองค์เอวที่กระชับเข้ารูป และได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งผู้ชายที่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ หรือสร้างซิกซ์แพ็คบนหน้าท้อง นอกจากเรื่องของรูปร่างแล้ว การเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อยังมีความสำคัญในการเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย สามารถออกแรงได้มากขึ้น สามารถยกน้ำหนักได้มากขึ้น

 

เวทเทรนนิ่ง ออกกำลังกายด้วยวิธีใดบ้าง

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง จำเป็นต้องมีตัวช่วยที่เพิ่มแรงต้านทานให้กับกล้ามเนื้อ ได้แก่ ดัมเบล ตุ้มน้ำหนัก อุปกรณ์ยกน้ำหนักต่างๆ ในฟิตเนส หรืออาจจะเป็นการออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักของตัวเองเป็นแรงต้านทานเอง เช่น บาร์โหนตัว

 

ระยะเวลาในการเล่น เวทเทรนนิ่ง ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมแต่จริงๆแล้ว 20 นาทีขึ้นไปถือว่าดี เซ็ตละ 20ครั้งก็ดี หรือ 15 ครั้งก็ได้ และสามารถพักได้ ไม่เกิน 3-5 นาทีเท่านั้น

 

 

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบทความนี้ ใครหลายๆ คนคงได้คำตอบแล้วเข้าฟิตเนสไปแล้วเราจะเลือกเล่นอะไรดีเหมาะกับเรา เพราะฉะนั้นแล้วเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) อย่าเสียเปล่านะครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังเสร็จแล้วปวดหลังแก้ไขยังไง

ยกเวตน้ำหนักเบา ไม่ต้องหนักก็สร้างกล้ามได้

ผลของการออกกำลังกายจากผู้ที่ทำจริงและเห็นผลจริง

 

ขอขอบคุณข้อมูล sanookบทความที่น่าสนใจ

การจะเริ่มต้นเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) สำหรับ มือใหม่
เลือก สปอร์ตบรา ออกกำลังกาย ไป ฟิตเนส กัน