คาร์ดิโอ ดีต่อหุ่น ดีต่อใจ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ คาร์ดิโอ ดีต่อหุ่น ดีต่อใจ

คาร์ดิโอ ดีต่อหุ่น ดีต่อใจ     การออกกำลังกายที่เราควรเน้นสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก คงหนีไม่พ้น “คาร์ดิโอ” ที่นอกจากจะได้ใช้ทุกส่วนในร่างกายแล้ว ยังช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้อีกด้วย

 

คาร์ดิโอเท่าไร ถึงจะดีต่อร่างกาย?

     โดยเฉลี่ยแล้ว เราควรออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอราว 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรืออาจแบ่งเป็นครั้งละ 30 นาที เป็นเวลา 5 วัน ซึ่งสามารถทำได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา รวมถึงผู้พิการ แต่เราไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายติดต่อกัน 30 นาทีรวดก็ได้ จริงอยู่ว่าการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 30 นาทีเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่หากคุณไม่มีเวลา หรือเพิ่งเริ่มออกกำลังกายได้ไม่นาน สามารถแบ่งการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหลายครั้ง ครั้งละไม่กี่นาทีได้ เช่น ออกกำลังกายตอนเช้า 10 นาที พักกลางวัน 10 นาที และตอนเย็นหลังเลิกงานอีก 10 นาที (หรือมากกว่า) ก็ได้

 

     หากคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว หรือทำงานที่ต้องใช้กำลังกายอยู่เป็นประจำ สามารถลดเวลาในการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอลงได้ครึ่งหนึ่ง หรือ 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือครั้งละ 25 นาที 3 วัน และเลือกคาร์ดิโอแบบที่หนักขึ้นมาอีกนิดมากกว่าคาร์ดิโอในระดับปกติ เช่น ว่ายน้ำแบบนับรอบ กระโดดเชือก ปีนเขาพร้อมกระเป๋าหนัก ฯลฯ

 

 

ออกกำลังกายแค่ไหนถึงเรียกว่า “หนักไป”

     ความหนักเบาของการออกกำลังกายในแต่ละคนไม่เหมือนกัน ใครที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ อาจจะรู้สึกเหนื่อยจนร่างกายไม่ไหวตั้งแต่ 5-10 นาที แต่สำหรับคนที่แข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำ อาจออกกำลังกายได้ 30 นาทีโดยไม่เหนื่อยมาก ดังนั้นจะรู้ว่ากำลังออกกำลังกายหนักไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน หากระหว่างออกกำลังกายเริ่มรู้สึกหน้ามืด มือเย็น คล้ายจะเป็นลม ควรหยุดออกกำลังกายทันที

 

ประโยชน์จากการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

1. ทำให้หัวใจแข็งแรงมากยิ่งขึ้น สามารถสูบฉีดโลหิตหล่อเลี้ยงไปทั่วร่างกาย ทุกสัดส่วนได้ดียิ่งขึ้น

2. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดียิ่งขึ้น

3. เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน มากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่นๆ ดังนั้นใครที่อยากลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วนแล้ว อย่าลืมคาร์ดิโอด้วยนะ

 

ข้อควรระวัง สำหรับการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ

     ใครที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบหัวใจ และหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกายหนักๆ แบบนี้ค่ะ

 

     หากเพิ่งเริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ ควรค่อยๆ เพิ่มครั้งละ 5-10 นาทีหลังออกกำลังกายไปแล้วอย่างน้อย 11 สัปดาห์ หรือค่อยๆ เพิ่มความหนักของการออกกำลังกายทีละเล็กละน้อย

 

     ที่สำคัญ ควรเลือกออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างหลากหลาย เช่น วิ่งสลับจักรยาน ว่ายน้ำสลับแอโรบิค และแบ่งเวลามาออกกำลังกายแบบเทรนนิ่ง เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น ช่วยเสริมการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อีกด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คาร์ดิโอหรือเวทเทรนนิ่งดีเราสามารถเลือกได้

ผลของการออกกำลังกายจากผู้ที่ทำจริงและเห็นผลจริง

ป้องกันอาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย ด้วยวิธีนี้

 บทความที่น่าสนใจ

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ การออกกำลังกาย
อัตราการเต้นของหัวใจ ที่เหมาะสม ขณะ ออกกำลังกาย