พฤติกรรมก่อนออกกำลังกายแบบไหนทำให้ปวดหลัง

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ พฤติกรรมก่อนออกกำลังกายแบบไหนทำให้ปวดหลัง

พฤติกรรมก่อนออกกำลังกายแบบไหนทำให้ปวดหลังพฤติกกรรมแบบไหนที่ก่อนออกกำลังกายทำให้ปวดหลัง อาการปวดหลัง เป็นอาการที่กวนใจของใครหลายๆคนเดินมากไม่ได้วิ่งมาก็ไม่ได้ อยู่เฉยๆนอนก็ไม่ได้ อาการปวดหลังแบบนี้มีต้นเหตุหรือไม่มาดูกัน

 

อาการปวดหลังไม่ได้เกิดขึ้นกับคนเฒ่าคนแก่อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ที่อาจกำลังทำร้ายกระดูกสันหลังของตัวเอง ผ่านนิสัย หรือพฤติกรรม ที่ก่อให้เกิดอาการปวดหลัง

 

ยืน หรือเดินหลังค่อมอยู่เป็นประจำ

 

นอกจากจะเกิดความโค้งงอของกระดูก จนกล้ามเนื้อพาลเกร็งค้างจนเมื่อยไปด้วยแล้ว ยังอาจมีอาการปวดลามมาถึงไหล่ และคอได้อีกด้วย

 

ยืนทิ้งน้ำหนักที่ขาข้างเดียว

 

หากใครยืนนานๆ แล้วปวดขาข้างเดียว หรือปวดหลังร่วมด้วย นั่นเป็นเพราะคุณกำลังยืนลงน้ำหนักที่ขาข้างเดียวโดยไม่รู้ตัว ร่างกายจะเสียสมดุล และอาจปวดขา หรือทำให้ขาเป็นตะคริวได้

 

ก้มตัวยกของหนัก

 

ลองทำของตกพื้น แล้วก้มหลังหยิบดูสิ หากเป็นแค่ของเบาๆ ก็ไม่เท่าไร แต่หากเป็นของหนักๆ เช่น กระสอบข้าว ถังน้ำ ทำให้หลังต้องออกแรงมาก รับน้ำหนักมาก หากก้มตัวยกของหนักบ่อยๆ อาจมีอาการปวดหลังได้ เพราะฉะนั้นเราควรหลีกเลี่ยงสิ่งของพวกนี้ได้เลยครับ การยกของหนักอันตรายระยะยาว

 

สะพายกระเป๋าหนัก

 

หลายคนมองข้ามเรื่องนี้ ยิ่งลองสังเกตดูนักเรียนประถมได้เลย กระเป๋าหนักมาก การทำให้ไหล่ต้องรับน้ำหนักบ่อยๆ ส่งผลทำให้ปวดไหล่ ร่างกายต้องเอียงไปด้าตรงข้าม เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย กล้ามเนื้อหลังจึงทำงานหนักกว่าปกติ จนในที่สุดก็ปวดหลัง และปวดเอวตามลำดับ

 

มีน้ำหนักตัวมากเกินไป

 

คนอ้วน มักมีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ หรือกระดูกมากกว่าคนผอม เพราะข้อต่อ กระดูก และหมอนรองกระดูกสันหลังต้องรัยภาระหนักตลอดเวลา จึงทำให้มีโอกาสที่กระดูกเสื่อมเร็วขึ้น จนมีอาการปวด

 

นอนคว่ำเป็นประจำ

 

การนอนคว่ำ ทำให้เราต้องแอ่นหลังโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะบริเวณเอว ยิ่งคนที่ชินการนอนคว่ำแล้วละก็ จะทำให้ปวดหลังเลยทีเดียว เผลอๆยืนอยู่เฉยๆ ก็เจ็บเอวอาการเจ็บวิ่งขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้

 

หากใครมีพฤติกรรมแบบข้างต้น เราก็ควรเปลี่ยนหรือปรับเปลี่ยนนะครับ เพราะไม่งั้นแล้ว อาการปวดหลังจะเกิดขึ้นระยะยาว หรือที่เรียกว่า เรื้อรังนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดี การออกกำลังกายก็สามารถช่วยให้อาการปวดหลังดีขึ้น แล้วน้ำหนักที่ลดลงก็จะช่วยให้อาการปวดหลังดีขึ้นไปอีก สุดท้ายนี้ หากใครอยากออกกำลังกายก็ต้องออกแบบถูกวิธีด้วยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เราได้อะไร จากการเสียเหงื่อหลังออกกำลังกาย

อาหารที่ควรกิน หลังออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูร่างกาย

คาร์ดิโอ ดีต่อหุ่น ดีต่อใจ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanookบทความที่น่าสนใจ

เคล็บการ เดิน ยังไงให้ น้ำหนักลด
ตะคริว ปัญหาหลัก ของการออกกำลังกาย